9 người tử vong sau khi tiêm phòng cúm ở Hàn Quốc

Tin tức về các vụ tử vong sau khi tiêm phòng cúm dày đặc trên báo chí Hàn Quốc khiến người dân hoang mang.
Tin tức về các vụ tử vong sau khi tiêm phòng cúm dày đặc trên báo chí Hàn Quốc khiến người dân hoang mang.
TPO - Chín người đã chết sau khi tiêm phòng cúm ở Hàn Quốc  tuần qua làm dấy lên lo ngại về tính an toàn của vắc-xin cũng như chương trình tiêm chủng theo mùa mở rộng để ngăn chặn các biến chứng COVID-19 tiềm ẩn.

Riêng ngày 21/10 đã có báo cáo 5 ca tử vong mới sau khi tiêm phòng cúm mùa, nhưng các nhà chức trách Hàn Quốc không có kế hoạch tạm dừng chương trình tiêm chủng, trừ khi các cuộc điều tra, bao gồm cả những ca tử thi, cho thấy có mối liên hệ.

Chúng tôi đã xem xét liệu có phù hợp để tiếp tục tiêm chủng hay tốt hơn là tạm dừng và chờ kết quả,” quan chức y tế Kim Joong-gon nói trong một cuộc họp.

 Ông cho biết thêm: “ Chúng tôi đi đến kết luận rằng những ca tử vong không có liên quan trực tiếp đến việc tiêm chủng do số liệu hạn chế mà chúng tôi có hiện tại và không có báo cáo chi tiết sau khi khám nghiệm tử thi.”

Ông Kim cho biết, một cuộc điều tra sơ bộ đối với 6 nạn nhân cho thấy có 5 người có bệnh nền.

Các quan chức y tế Hàn Quốc cũng cho biết, không có chất độc hại được tìm thấy trong cùng một loại vắc-xin được tiêm cho những người khác.

Chỉ vài tuần sau khi chương trình vắc-xin quốc gia bị tạm dừng triển khai vì lo lắng về an toàn, nhất là sau các ca tử vong, trong đó có  một cậu bé 17 tuổi và một người đàn ông 70 tuổi. Những tin tức này đã xuất hiện dày đặc trên báo chí ở Hàn Quốc.

Vẫn đẩy mạnh tiêm phòng cúm

Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh việc tiêm phòng cúm và không thấy có sự liên quan của nó đến các trường hợp tử vong.

Khi mùa đông đang đến gần, quốc gia này đang có kế hoạch tiêm chủng cho 30 triệu người nhằm ngăn chặn hệ thống y tế bị quá tải do bệnh cúm và phơi nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, việc bắt đầu chương trình tiêm chủng miễn phí cho khoảng 19 triệu người đủ điều kiện đã bị đình chỉ trong ba tuần sau khi người ta phát hiện ra rằng khoảng 5 triệu liều cần được bảo quản lạnh nhưng đã bị để ở nhiệt độ trong phòng khi được vận chuyển đến cơ sở y tế.

Các quan chức cho biết 8,36 triệu người đã được tiêm vắc xin cúm miễn phí kể từ khi quá trình tiêm chủng được tiếp tục vào ngày 13/10.

 Theo người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong, đã có báo cáo về các phản ứng có hại, bao gồm sốt, tiêu chảy và dị ứng ở 430 người đã tiêm.

Con số này cao hơn 132 và 177 trường hợp có phản ứng có hại được báo cáo lần lượt trong năm 2018 và 2019.

Kể từ năm 2009 đến nay, khoảng 25 người được tiêm phòng cúm  mùa đã chết, nhưng nguyên nhân và kết quả của nó vẫn chưa được xác định, Jeong nói.

Các nhà cung cấp vắc-xin cho chương trình năm nay bao gồm LG Chem Ltd 051910.KS và Boryung Biopharma, một đơn vị của Công ty TNHH Boryung Pharm 003850.KS.  

Một quan chức Boryung cho biết, họ không có bình luận ngay lập tức.  LG Chem cho biết họ sẽ làm theo lời khuyên của chính phủ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.