9 bệnh viện tham gia thí điểm mạng lưới sơ sinh Hà Nội

9 bệnh viện tham gia thí điểm mạng lưới sơ sinh Hà Nội
TPO - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phối hợp với Tổ chức Newborns Việt Nam tổ chức lễ ra mắt mạng lưới sơ sinh Hà Nội thí điểm. Mạng lưới sơ sinh nhằm cung cấp các dịch vụ thai sản, chăm sóc chuyên sâu cho những trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc các bệnh lý bẩm sinh được thí điểm tại 9 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Các bệnh viện tham gia mạng lưới gồm: Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm, Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

Kế hoạch này đã được UBND thành phố Hà Nội và Bộ Y tế phê duyệt vào đầu năm 2019. TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mạng lưới sơ sinh được thực hiện tiên phong tại Vương quốc Anh từ năm 2003.

Mạng lưới là một nhóm tập hợp nhiều bệnh viện trong một khu vực địa lý xác định và có một bệnh viện tuyến trung ương cung cấp chăm sóc chuyên biệt. Tất cả các bệnh viện đều tuân theo một chương trình đào tạo, hướng dẫn cũng như quy trình chuẩn và làm việc cùng nhau để điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh...

"Mạng lưới sơ sinh Hà Nội thí điểm phát triển theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội với hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia sơ sinh và chuyên gia mạng lưới của Việt Nam và Vương quốc Anh. Việc triển khai thí điểm mạng lưới sơ sinh trên địa bàn Hà Nội đã giúp các bệnh viện tuyến huyện chăm sóc trẻ sơ sinh giống như các bệnh viện tuyến thành phố và bệnh viện tuyến trung ương. Từ đó, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện thành phố", TS. Nguyễn Khắc Hiền nói.

Riêng tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa, sau 2 năm hợp tác với Tổ chức Newborns trong đào tạo chuyên khoa sơ sinh, phát triển mạng lưới, cải thiện môi trường và chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện đạt được nhiều kết quả, như: xây dựng đề án cải tiến nuôi dưỡng cho trẻ cân nặng thấp; hoàn thiện phác đồ điều trị nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh theo bậc; triển khai kỹ thuật Kangaroo Mother Care (da kề da để chăm sóc trẻ đẻ non, nhẹ cân); hướng dẫn cho nhân viên bệnh viện sử dụng CPAP (thở áp lực dương liên tục) trong phòng sinh và vận chuyển bệnh nhân bằng CPAP.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

24 giờ thế giới có 8.600 người chết vì COVID-19, dịch tại Campuchia gia tăng liên tục

TPO - Theo thông tin của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh Việt Nam, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 693.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 8.600 ca tử vong. Số người mắc COVID-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.