8 thực phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Vào mùa nắng, bảo vệ làn da là quan tâm hàng đầu của nhiều người. Hầu hết chúng ta đều chú ý chọn kem chống nắng, mũ nón, quần áo dày để bảo vệ da, tránh những tác hại của ánh nắng như sưng viêm, oxy hóa, tổn hại đến DNA và các loại bệnh khác liênquan đến làn da.  

Dầu oliu

Vitamin E có nhiều trong dầu oliu giúp bảo vệ da chống oxy hóa, giảm tác hại từ tia UVB. Hình minh họa.

Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy các tác dụng chống nắng của dầu oliu. Bạn có thể dùng dầu oliu với xà lách hoặc rau đã nấu chín hàng ngày.

Quả óc chó

Quả óc chó ngoài cung cấp chất béo lành mạnh omega-3 còn có tác dụng bảo vệ da. Nó giúp các tế bào trên bề mặt da chống lại tia UV bằng cách ngăn chặn các tế bào bị phân tán hoặc chết đi bởi nắng.

Omega 3 giúp da ngăn ngừa tia UVbằng cách ngăn chặn các tế bào bị phân tán hoặc chết đi bởi nắng.
Bạn có thể dùng thường xuyên quả óc chó trong mùa hè bằng cách dùng nó làm món ăn vặt hoặc cho vào súp, thịt…

Táo

Táo có nồng độ polyphenols cao nhất trong tất cả các loại trái cây, có tác dụng bảo vệ da trong ánh nắng rất mạnh. Polyphenols là những chất có trong thực vật giúp ngăn chặn sưng viêm, oxy hóa, và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

8 thực phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng ảnh 1

Một quả táo mỗi ngày vừa tốt cho da bạn, vừa tốt cho hệ miễn dịch mạnh khỏe hơn. Hình minh họa.

Trà và cà phê

8 thực phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng ảnh 2

Trà và cà phê giúp da chống oxy hóa rất hiệu quả. Hình minh họa.

Trà và cà phê là một nguồn cung cấp polyphenols khác, hoạt động như những chất chống oxy hóa giúp da khỏe mạnh.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy uống cà phê mỗi ngày giúp chống lão hóa và tàn nhang, nám do ánh nắng.

Rượu vang đỏ

Dù nhiều người tránh uống rượu vì kiêng nạp thêm calo và đường, rượu vang đỏ chứa polyphenols rất cao.

8 thực phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng ảnh 3

Uống rượu vang với lượng vừa phải giúp cơ thể có thêm chất oxy hóa tự nhiên.

Uống chừng 2 hoặc 3 ly rượu vang đỏ mỗi tuần có thể cung cấp thêm chất chống oxy hóa tự nhiên cho cơ thể.

Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng dồi dào polyphenols tương tự như táo, là loại rau có chứa nhiều polyphenols nhất. Thuộc rau họ cải, bông cải xanh cũng có tác dụng chống viêm, các nghiên cứu mới đây còn cho thấy bông cải xanh có tác dụng chống ung thư.

8 thực phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng ảnh 4

Ngoài tác dụng chống ung thư, bông cải xanh còn có tác dụng giúp da kháng viêm. Hình minh họa.

Một chất có trong bông cải xanh là sulphorane đã được chứng minh về khả năng hỗ trợ hệ thống phòng vệ của làn da với tia UV.

Húng quế

8 thực phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng ảnh 5

Húng quế cũng là loại rau giúp da lọc tia UV. Hình minh họa.

Húng quế chứa chất chống oxy hóa là zeaxanthin giúp lọc tia UV trong võng mạc, bảo vệ mắt.

Theo Theo SKĐS
MỚI - NÓNG
Tổ chức đề cử, giới thiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024
Tổ chức đề cử, giới thiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024
TPO - Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị các ban, đơn vị thuộc T.Ư Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc giới thiệu, lựa chọn, đề xuất các gương thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu trên các lĩnh vực xét trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024. Thời gian đề cử, giới thiệu từ ngày 10/11 – 31/12/2024.
Ba tân Phó giáo sư 9X gồm: Nguyễn Hoàng Chung, Vũ Thu Trang và Trần Ngọc Mai (từ trái qua phải)
Chân dung các tân phó giáo sư 9X
TPO - Ngoài tân phó giáo sư (PGS) trẻ nhất năm 2024 Trần Ngọc Mai (sinh năm 1991, Hà Nam), còn 3 ứng viên khác trở thành PGS trẻ thuộc thế hệ 9X gồm: PGS Nguyễn Hoàng Chung (1990, Bình Định), công tác tại Trường ĐH Thủ Dầu Một; PGS Nguyễn Thị Hoa Hồng (1990, Hà Nam), công tác tại Trường ĐH Ngoại thương; PGS Vũ Thu Trang (1990, Hải Phòng), công tác Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.