Nhiều loại thực phẩm có thể giúp nồng độ sắt cho người bệnh thiếu máu trở lại bình thường. Nếu bạn có tiền sử thiếu máu, hãy bổ sung những thực phẩm này để ngăn ngừa hoặc làm giảm bớt tình trạng bệnh, theo Naturalnews.
Trái lựu
Lựu là loại siêu trái cây vì nó chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Lựu có chứa protein, carbohydrate, chất béo và chất xơ. Nó cũng giàu sắt và canxi, còn có các khoáng chất như kali và đồng và các loại vitamin khác. Nó làm tăng hemoglobin trong máu và hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh.
Cà chua
Cà chua có chứa vitamin C cần có để cơ thể hấp thu sắt từ các loại thực phẩm khác. Chúng cũng rất giàu beta carotene, vitamin E và chất xơ tốt cho sức khỏe tổng thể. Mỗi ngày ăn một quả cà chua giúp quá trình hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Cà chua cũng tốt cho da và tóc.
Hạt mè
Hạt mè là loại thực phẩm tuyệt vời giúp phòng hoặc điều trị bệnh thiếu máu. Hạt mè đen giàu chất sắt. nên tốt cho người mắc bệnh thiếu máu.
Trứng
Trứng cải thiện sức khỏe tổng thể. Trứng không phải là một loại thực phẩm giàu chất sắt, nhưng nó giúp lưu giữ vitamin trong cơ thể nhờ chứa protein và chất chống oxy hóa. Nó cũng hỗ trợ phục hồi tế bào và thúc đẩy tăng trưởng tóc khỏe mạnh.
Củ dền/củ cải đường
Củ cải đường được biết đến là loại thực phẩm rất có hiệu quả giúp chống bệnh thiếu máu. Nó có nhiều chất sắt, giúp phục hồi các hồng cầu. Một khi hồng cầu được kích hoạt thì sẽ oxy đến các bộ phận của cơ thể tăng lên. Thêm củ cải đường vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp chống lại bệnh thiếu máu.
Thịt đỏ
Thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn, có chứa một lượng lớn chất sắt heme (chất sắt từ động vật) mà cơ thể dễ dàng hấp thu sắt hơn các loại thực phẩm chứa sắt không heme (chất sắt từ thực vật).
Mật ong
Mật ong rất tốt cho toàn bộ cơ thể. Nó chứa một lượng chất sắt. Bạn sẽ nhận được khoảng 0,42 mg sắt trong 100 gam mật ong. Hơn nữa, mật ong còn chứa đồng và magiê sẽ giúp tăng hemoglobin trong cơ thể. Thêm một muỗng canh mật ong vào một cốc nước chanh tươi vào buổi sáng sớm lúc bụng đói sẽ giúp chống thiếu máu.
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là rau bó xôi là một loại rau lá xanh rất phổ biến giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nó giàu canxi, vitamin A, B9, E và C, sắt, chất xơ và beta carotene. Nửa chén rau chân vịt luộc chứa 3,2 mg sắt và cung cấp 20% nhu cầu chất sắt cho cơ thể phụ nữ.