7 năm tù cho nữ thượng úy công an gài ma túy vào xe người khác

Các bị cáo Vân, Vững tại tòa.
Các bị cáo Vân, Vững tại tòa.
TPO - Tòa án xác định, do mâu thuẫn cuộc sống nên hai phụ nữ đã bàn bạc để gài ma túy vào ô tô của người đàn ông. Sau đó, cựu thượng úy gọi điện cho nhiều đơn vị công an, nhờ kiểm tra bắt giữ...

Ngày 8/1, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên xử sơ thẩm với Nguyễn Thị Vân (SN 1982, ở Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Thị Vững (SN 1978) – nguyên thượng úy Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu Bộ Công an về các tội “Vu khống” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trước đó, VKSND quận Nam Từ Liêm đã truy tố riêng Nguyễn Thị Vân nhưng tòa án trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung hành vi giúp sức của bà Vững. Đến ngày 13/5, cơ quan điều tra đã khởi tố Nguyễn Thị Vững vì có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Vân.

Theo truy tố, Nguyễn Thị Vân và anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975) sống với nhau như vợ chồng nhưng do mâu thuẫn và tranh chấp tài sản nên 2 người thường đánh, chửi nhau. Vân tâm sự việc này với Vững và được hứa sẽ giúp cho anh Thiện đi tù bằng cách bỏ ma túy vào ôtô với giá 1 tỷ đồng.

Ngày 21/10/2016, có một người đàn ông mang ma túy đến để ở gốc cây gần khu vực anh Thiện và Vân đang sinh sống. Sau đó, bị cáo lấy số ma túy này bỏ vào cốp trước ghế phụ trên ô tô bạn trai rồi báo cho Vững.

Tiếp đến, Vững thông báo cho lãnh đạo ông Nguyễn Ngọc Thành – cán bộ Công an quận Tây Hồ, nhờ kiểm tra ô tô của anh Thiện nhưng ông Thành từ chối vì công an quận đã đủ chỉ tiêu. Vững liền gọi điện cho lãnh đạo Trung đoàn CSCĐ Hà Nội về việc ôtô của anh Thiện có ma túy.

Tối 28/10/2016, khi anh Thiện lái xe chở Vân tại khu vực quận Nam Từ Liêm đã bị cảnh sát kiểm tra, phát hiện ma túy. Anh Thiện bị tạm giữ nhưng được thả sau 1 tuần vì công an không đủ căn cứ chứng minh người này tàng trữ ma túy.

Nghi ngờ bị người tình hãm hại, anh Thiện buộc Vân nói ra sự việc và bí mật ghi âm. Sau đó, bị hại yêu cầu Vân rủ Vững đi nói chuyện riêng về việc đặt ma túy và ghi âm lại. Có được các chứng cứ, anh Thiện cung cấp bằng chứng về hành vi vu khống của Vân, Vững cho cơ quan chức năng. Thời gian anh Thiện bị tạm giữ, bị cáo Vững yêu cầu Vân trả 1 tỷ đồng như thỏa thuận. Do không đủ tiền, Vân đưa cho Vững 200 triệu đồng và sổ đỏ căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long (Hà Nội).

Bắt đầu xét hỏi, Nguyễn Thị Vân khai quá trình chung sống, do tranh chấp tài sản nên bị cáo thường xuyên bị anh Thiện đánh đập. Có lần, anh Thiện đòi chia đôi quyền sở hữu căn nhà ở quận Tây Hồ và khi Vân không đồng ý đã bị người bạn trai đánh đập. Vân nói khi tâm sự việc này, Nguyễn Thị Vững đã nói: “Tao làm công an ma túy nên sẽ có cách giúp mày cho Thiện đi một vài năm để nó không đánh được mày nữa”. Bị cáo này khẳng định không biết Vững sẽ dùng cách gì nhưng cô vẫn đồng ý.

Cũng theo Vân, bị cáo này không có đủ 1 tỷ đồng “tiền công” nên Nguyễn Thị Vững đồng ý cho vay 500 triệu đồng với điều kiện phải viết giấy nợ và giao sổ đổ của mình. Sau đó vài ngày, Vân cảm thấy lo sợ nếu để Vững hãm hại bạn trai nên bị cáo gọi điện cho nữ công an với ý định từ bỏ kế hoạch.

“Lúc đó, chị Vững bảo tao đã ứng 500 triệu, nếu mày lấy lại sổ đỏ tao sẽ cho xã hội đen đến lấy nhà của mày” – Vân nói. Chủ tọa ngắt lời và công bố lời khai của Vân tại cơ quan điều tra cho thấy bị cáo thừa nhận là người đã đề xuất ý đồ cho anh Thiện đi tù. Đáp lại, Vân phủ nhận lời khai này và khẳng định Nguyễn Thị Vững mới là người khởi xướng.

Được đối chất, Nguyễn Thị Vững cho rằng những gì Vân khai không đúng sự thật và bản thân không liên quan việc bỏ ma túy vào xe. Bị cáo khai quen Vân thông qua một người bạn kinh doanh bất động sản.

Khoảng tháng 10/2016, tại quán cà phê, Vân chủ động nhờ nữ cảnh sát báo cơ quan chức năng kiểm tra một đối tượng nghi tàng trữ ma túy đồng thời cung cấp tờ giấy ghi thông tin chiếc xe. “Tôi hỏi sao biết người ta có ma túy? Vân nói có người em làm dọn xe và thấy có ma túy bên trong. Vì vậy tôi nhận lời” – bị cáo Vững nói.

Tiếp tục khai báo, Vững cho biết ngày 28/10/2016, Vững nhận thông tin ô tô nói trên đang tàng trữ ma túy và di chuyển đến địa bàn quận Cầu Giấy. Sau đó, nữ thượng úy đã báo cảnh sát cơ động nên chiếc xe của anh Thiện bị kiểm tra, đưa về trụ sở.

Trước việc này, chủ tọa ngắt lời và công bố đoạn ghi âm Nguyễn Thị Vân cung cấp cho cơ quan điều tra nội dung Vững nói: “Có hàng trong xe là chết... hiện tại trước đến giờ chị bảo với rất nhiều người, cũng có trường hợp chỉ 2 gram thôi vẫn chết (phải đi tù – PV) bình thường”. Vững lập tức phản bác và nói “hoàn toàn không có chuyện đó” đồng thời cho rằng đoạn ghi âm này không có tính pháp lý.

Trong khi đó, bị hại Nguyễn Văn Thiện việc từng đánh đập bị cáo Vân, nói: “Tôi là người có học thức, không hề có mâu thuẫn dẫn tới việc đánh đập”. Về việc bị cáo Vân khai anh Thiện từng phá hủy đồ đạc trong nhà, người đàn ông khẳng định bản thân từng bỏ nhà đi, Vân không chịu được nên tự vứt, đập phá đồ đạc để gọi công an tới nhằm vu mình tội hủy hoại tài sản. Anh Thiện cũng đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ nguồn gốc số ma túy được đặt trong xe của mình.

Sau nghị án, HĐXX khẳng định đủ căn cứ xác định các bị cáo Vân, Vững đã bàn bạc, thống nhất việc đưa ma túy vào ô tô nhằm đẩy anh Thiện vào tù. Vì vậy, Vân phải nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội “Vu khống” và 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù. Cũng về 2 tội danh này, cựu thượng úy Nguyễn Thị Vững nhận lần lượt 1 năm tù và 6 năm tù, tổng hợp hình phạt là 7 năm tù.

MỚI - NÓNG