62 năm tù cho hiệu trưởng và 3 cấp dưới tham ô tiền tỷ

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.
TPO - Từ năm 2011- 2015, 4 bị cáo lập hàng loạt các chứng từ quyết toán khống để chiếm đoạt tiền ngân sách cấp cho Trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long trên 4,6 tỷ đồng.
62 năm tù cho hiệu trưởng và 3 cấp dưới tham ô tiền tỷ ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà 

Chiều ngày 23/7, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên án đối với 4 bị cáo Lê Hữu Rí (59 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt); Nguyễn Văn Sang (33 tuổi, nguyên kế toán); Nguyễn Thị Đào (35 tuổi, nguyên thủ quỹ) và Lê Thị Đỗ Quyên (36 tuổi, nhân viên văn thư của Trường) phạm tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2011- 2015, 4 bị cáo lập hàng loạt các chứng từ quyết toán khống để chiếm đoạt tiền ngân sách cấp cho Trường THPT Võ Văn Kiệt trên 4,6 tỷ đồng để chia nhau tiêu xài.

Bị cáo Rí giữ vai trò thủ trưởng cơ quan đã lợi dụng chức năng, quyền hạn được giao chỉ đạo cho Sang và Đào lập nhiều chứng từ khống để quyết toán tiền ngân sách tại Kho bạc Nhà nước huyện Vũng Liêm. Hành vi phạm tội của bị cáo Rí xâm phạm quyền tự chủ quản lý Nhà nước gây thiệt hại tài chính.

Đối với bị cáo Sang được giao nhiệm vụ kế toán của trường. Bị cáo đã làm theo chỉ đạo của thủ trưởng chiếm đoạn tiền ngân sách của Nhà nước để tiêu xài. Bị cáo Đào không thực hiện trách nhiệm được giao là thủ quỹ của trường. Biết Rí và Sang vi phạm không ngăn cản mà còn tích cực tham gia.

Hành vi của 3 bị cáo Rí, Sang và Đào phạm tội theo trường hợp tăng nặng định khung. Đối với bị cáo Quyên nhiệm vụ quản lý công văn, thư của trường. Tuy nhiên, Quyên tham gia cùng với Rí, Sang và Đào thực hiện phạm tội tham ô tài sản với vai trò đồng phạm.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Hữu Rí và Nguyễn Văn Sang mỗi bị cáo 20 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Đào 15 năm và bị cáo Lê Thị Đỗ Quyên 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và buộc 4 bị cáo phải khắc phục số tiền đã chiếm đoạt từ ngân sách Nhà nước.

 
MỚI - NÓNG
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
TPO - Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ trong vụ tai nạn làm 4 người tử vong và 5 người bị thương tại huyện Định Quán. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ hãng xe Thành Bưởi.