Song, ăn tỏi cũng như những thực phẩm khác có thể mang tới những rủi ro cho sức khỏe.
Nguy cơ ngộ độc
Đây có lẽ là nguy cơ nghiêm trọng nhất có thể gặp khi ăn uống tỏi. Khi bị ngộ độc tỏi, ngoài dẫn tới những khó chịu trong dạ dày, chúng còn có thể dẫn đến tử vong.
Theo đó, những nguy cơ ngộ độc tỏi thường xuất hiện khi tỏi được lưu trữ ở nhiệt độ phòng hoặc thậm chí được lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu.
Ăn tỏi bạn có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc |
Tác dụng phụ với những thuốc theo toa
Tỏi có thể can thiệp với một số loại thuốc đang uống được kê theo toa, đặc biệt là với một số loại thuốc chống đông tụ máu được sử dụng trong quá trình phẫu thuật.
Ngoài ra, những nghiên cứu về tỏi đã được xuất bản năm 2001 kết luận rằng: ăn tỏi có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hại khi kết hợp với một loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị HIV/AIDS". Vì thế, khi đang phải sử dụng thuốc theo toa, rất cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Gây dị ứng
Như hầu hết với các thực phẩm khác, một số người có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp tỏi. Nếu bị dị ứng nhẹ, tỏi gây nên chứng ợ nóng, đầy hơi… Nếu bị dị ứng nghiêm trọng hơn, chúng có thể đe dọa đến tính mạng.
Nếu nghi ngờ có thể bị dị ứng với tỏi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu hoặc một chuyên gia về dị ứng thực phẩm.
hoặc có thể bị dị ứng |
Kích ứng da
Allicin – một hóa chất có trong tỏi, nhất là những củ tỏi nghiền cực kỳ mạnh mẽ và gây kích ứng với làn da. Nhất là khi làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc với tỏi quá nhiều có thể dẫn đến kích ứng da, đỏ da, đau nhức và thậm chí có thể bị bỏng trầm trọng.
Kích thích tiêu hóa
Chất Allicin có trong tỏi cũng có thể gây kích ứng hoặc thậm chí gây tổn hại đến đường tiêu hóa. Do đó, không nên lạm dụng ăn uống quá nhiều tỏi hàng ngày và nếu bị nghi ngờ kích ứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.