5 'mặt trận' đặc biệt trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
5 'mặt trận' đặc biệt trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bắc Ninh
TPO - Hiện tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 46 ca dương tính SARS-CoV-2 chỉ trong 1 tuần. Trong đó Thuận Thành là huyện có số ca mắc nhiều nhất với 37 ca, riêng xã Mão Điền có tới 34 ca. Chuyên gia dịch tễ nhận cùng với việc truy vết tỉnh cần lưu ý 4 "mặt trận" khác để chống dịch.

Bắc Ninh liên tiếp ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, đỉnh điểm khi hôm qua có thêm 37 ca mắc tại huyện Thuận Thành, nâng tổng số ca COVID-19 tại tỉnh này lên 46. Hiện Bắc Ninh được coi là điểm nóng của dịch COVID-19. Tuy nhiên PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư dịch ở Bắc Ninh có nguồn lây rõ ràng, lây từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trở về. Do đó, hướng đi cho công tác phòng chống dịch ở Bắc Ninh sẽ theo dấu vết này.

TS Dương cho biết: “Rõ nguồn lây, rõ ổ dịch là điều quan trọng trong chống dịch của Bắc Ninh. Bắc Ninh phải tranh thủ cơ hội này từng giờ từng phút truy vết nguồn gốc. Chậm trễ truy vết sẽ để lại hậu quả rất lớn. Bắc Ninh đã có phản ứng mau lẹ, nên chúng ta mới xác định được “địch” ở chỗ nào. Đánh đúng trọng tâm, trọng điểm”.

Ông nhận định, thời gian tới, khả năng cao Bắc Ninh vẫn tiếp tục còn ca bệnh vì dịch vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, điều này không nên hoang mang vì nó nằm trong quy luật phát triển của virus và ngành y nắm được quy luật này để xử lý.

Từ kinh nghiệm Đà Nẵng, Hải Dương thấy rằng công tác truy vết muốn nhanh và thần tốc cần cả công an vào cuộc. Bằng nghiệp vụ của công an lại được tập huấn về nghiệp vụ y tế thì sẽ làm rất nhanh việc này. Tập huấn về công tác y tế đối truy vết cũng rất nhanh. “Y tế truy vết rất khó khăn vì nhiều người không khai báo, nhưng công an vào 1 ngày là xong:, TS Dương chia sẻ.

Tuy ca mắc cao nhưng hiện tại Bắc Ninh đang làm chủ được dịch vì xác định được nguồn lây rõ ràng. Để thành công trong chống dịch theo PGS. Dương, các huyện thị trên địa bàn kích hoạt cao nhất, cảnh giác cao nhất đến tận thôn làng, người dân.

TS Dương là người sáng lập ra tổ COVID cộng đồng, ông chia sẻ: “Phải thành lập tổ COVID cộng đồng, vì chỉ có dân tại địa phương đó họ mới lo cho cộng đồng làng xã. Nếu không làm được thì chống dịch không có nền tảng, phải coi cuộc chiến chống dịch là cuộc chiến tranh nhân dân”.

Ngoài việc truy vết, phòng chống dịch ở mặt trận cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn chuyên gia của Bộ lưu ý Bắc Ninh cần chú ý 4 mặt trận khác.

Mặt trận "nóng" đầu tiên được nhắc tới là tại các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp, rút kinh nghiệm từ bài học Hải Dương cách đây không lâu.

Thứ 2 là mặt trận cơ quan công sở, đơn vị công quyền. Với mặt trận này, chuyên gia khuyến cáo phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng chống dịch, khai báo dịch tễ đầy đủ. Mặt trận thứ 3 là bệnh viện và cơ sở y tế. Thứ trưởng lưu ý, Bộ Y tế vừa có Công văn số 3775 ngày 6/5 về việc tăng cường phòng chống dịch trong cơ sở khám chữa bệnh và Công điện về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện.

Mặt trận thứ 4 được các chuyên gia lưu ý với Bắc Ninh là khu cách ly tập trung.

"Chống dịch là việc của mọi cấp, mọi ngành, mọi nhà, mọi người dân, không phải riêng ngành Y tế".

MỚI - NÓNG