5 điều bạn trẻ nên khắc phục nếu muốn tiến xa trong công việc

5 điều bạn trẻ nên khắc phục nếu muốn tiến xa trong công việc
Để tìm kiếm một công việc, trình độ chuyên môn có thể giúp bạn dễ dàng đặt bước chân đầu tiên và giành được vị trí thuận lợi. Nhưng để bám trụ trong cuộc đua đường dài mang tên “sự nghiệp”, mỗi bạn trẻ cần phải loại bỏ 5 điều sau đây ra khỏi cuộc sống và công việc.

Không định hướng, không mục tiêu

Hầu như không một ai đạt được thành công đáng kể khi chưa xác định được định hướng và mục tiêu đời mình. Một người chỉ tiến xa trong công việc khi xác định đích đến cụ thể, tìm việc làm phù hợp lên kế hoạch hành động và kiên trì theo đuổi.

Người không đặt mục tiêu và chưa tìm được định hướng thường có đặc điểm: thiếu kiên nhẫn, dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh. Người rơi vào trường hợp này thường hay mơ mộng về viễn cảnh tương lai, hay đặt ra “yêu sách” và nhảy việc liên tục mà không có một lý do thuyết phục nào.

Dù với biểu hiện như thế nào thì người thiếu định hướng, không mục tiêu sẽ khó có khả năng trụ vững và đạt được bước tiến đáng kể trong sự nghiệp. Trước khi bị đào thải, hãy tìm cho mình mục tiêu, định hướng, lộ trình và bắt tay vào hành động ngay khi có thể.

Không quản lý được thời gian

Trong thời đại 4.0, khi mà công nghệ đang hướng đến mục tiêu tiết kiệm thời gian cho con người, thì nghịch lý bận rộn lại xảy ra: Con người trở nên bận rộn hơn với công nghệ.

Và sau đây là một số trường hợp tạo cho con người trạng thái bận rộn:

-          Dùng công nghệ để tiết kiệm thời gian, và dùng toàn bộ thời gian tiết kiệm được cho các hoạt động giải trí bằng công nghệ.

-          Sử dụng thời gian 18 tiếng/ngày vẫn không đủ để làm việc.

-          Trạng thái không cân bằng được mối quan tâm cho công việc và cuộc sống cá nhân.

Nhưng dù ở trường hợp nào thì chúng đều biểu hiện cho việc quản lý thời gian kém hiệu quả. Người thành công không dùng lý do thiếu thời gian để biện hộ cho hiệu suất công việc kém hay chểnh mảng đời sống cá nhân. Trước khi nghĩ đến thăng tiến và thành công, hãy dành thời gian lên kế hoạch làm việc, phân bổ và thực hiện các đầu mục công việc theo nguồn lực thời gian.

Không hợp tác, đặt cái “TÔI” quá lớn

Tập thể tạo nên sức mạnh cộng hưởng mang lại kết quả vượt trội. Ngừng nói “không phải việc của tôi” khi đồng nghiệp cần sự hỗ trợ. Trong một tập thể, bất kỳ tác động của một cá nhân nào cũng có thể ảnh hưởng đến trạng thái toàn cục; và ngược lại, bất kỳ sự thay đổi nào của tập thể cũng tạo sự ảnh hưởng đến vị trí, công việc của mỗi thành viên.

Trước khi nghĩ đến lộ trình thăng tiến của bản thân, hãy nghĩ đến sự phát triển chung của tập thể. Đó là tiền đề để tất cả cùng phát triển và vươn xa. Hãy lắng nghe, chấp nhận thấu hiểu và cùng nhau hành động. Đó là lộ trình vững chắc và hiệu quả nhất để tiến xa trong công việc.

Tư duy tiểu nông, quan tâm cái lợi trước mắt, không nhìn xa trông rộng

“Người thất bại chú trọng cái lợi trước mắt, người thành công quan tâm lợi ích lâu dài”.

Theo bản năng, con người lựa chọn cảm giác thỏa mãn nhất thời thay vì kiên trì đạt được kết quả lâu dài. Nhưng để tiến xa trong công việc, bạn cần có bản lĩnh lựa chọn “không nuông chiều” bản thân để thực hiện mục tiêu dài hạn. Quan tâm đến cái lợi trước mắt tạo nên hệ quả là sự thiếu kiên định với mục tiêu, suy nghĩ và hành động thiếu trung thực, cuối cùng, chặt đứt con đường phát triển lâu dài. Không ai giàu có và thành công vì tận dụng và thu nhặt những lợi ích ngắn hạn. Hãy để tầm nhìn được phóng ra xa và chú trọng kết quả vững chắc lâu dài. Dấu hiệu của sự thành công dài hạn bắt đầu từ việc xây dựng tầm nhìn dài hạn.

Viện lý do, không nhìn nhận lỗi sai của bản thân

Người thành công không bào chữa cho lỗi sai của chính mình và không đổ lỗi cho bất kỳ ai khác. Khi còn bào chữa, nghĩa là bạn đang còn lãng phí thời gian và năng lượng để suy nghĩ về những lý do và tìm cách kêu gọi sự đồng cảm. Bạn đang cho phép tình cảm can thiệp vào phán đoán của chính mình. Đây là trạng thái kiêng kị của người muốn tiến xa trong công việc.

Hãy để bản thân tự tin, mạnh mẽ hơn, biết nhìn nhận lỗi sai của chính mình, cho phép bản thân nhận lỗi và sửa lỗi. Trước khi bạn lựa chọn con đường phát triển dài hạn, hãy để bản thân trở nên dạn dĩ hơn. “Người thành công tìm cách, người thất bại tìm lý do” là điều nhiều người đang tự nhắc nhở mình. Hãy học hỏi từ đó để không mắc sai lầm này bạn nhé.

Sự thành công trong công việc được tạo nên từ nhiều yếu tố, nhưng để chặt đứt con đường thăng tiến dài hạn, chỉ cần có một yếu tố là đủ. Hãy chọn cho bản thân tư duy của người thành công, và hành động kiên quyết như một “chiến binh” để tiến xa hơn trong công việc, bạn nhé!

MỚI - NÓNG
Hiền Hồ, Trịnh Thăng Bình tiếp tục bị hủy show
Hiền Hồ, Trịnh Thăng Bình tiếp tục bị hủy show
TPO - Sau scandal tình ái, lộ mối quan hệ bất chính với người đàn ông đã có gia đình, Hiền Hồ bị đông đảo khán giả quay lưng. Dù vẫn tham gia sự kiện, nhận show hát, hoạt động nghệ thuật của cô ít nhiều bị cản trở bởi vết nhơ khó rửa trong quá khứ. Tối 29/3, show diễn của cô và Trịnh Thăng Bình tại Hạ Long bị hủy do khán giả phản ứng.