4 trong 10 người lớn tuổi không chia sẻ các dấu hiệu suy giảm sức khỏe

Kết quả khảo sát hé lộ những tâm tư và mong ước mà các bậc cha mẹ vốn luôn giấu kín
Kết quả khảo sát hé lộ những tâm tư và mong ước mà các bậc cha mẹ vốn luôn giấu kín
Một khảo sát mới đây do Abbott thực hiện cho biết: Cứ 10 bậc cha mẹ lớn tuổi thì có 4 người không chia sẻ các dấu hiệu suy giảm sức khỏe của mình với con cái.

Bên cạnh đó, có đến 7 trên 10 người con trưởng thành không nhận ra những dấu hiệu suy giảm sức khỏe của cha mẹ mình, cho đến khi vấn đề trở nên nghiêm trọng. Vì sao lại như vậy? Mùa Vu Lan 2019, video clip “Những điều cha mẹ chưa kể” và chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” của Abbott đã khiến nhiều người con giật mình khi lắng nghe câu trả lời giấu kín lâu nay…

Lẳng lặng giấu từng vấn đề sức khỏe vì… sợ con lo!

Tiếp nối các hoạt động đã được kéo dài suốt 3 năm qua để giúp con cái hiểu hơn cha mẹ của mình, nhân dịp lễ Vu Lan 2019, Ensure đã tổ chức một buổi chia sẻ ấm cúng giữa cha mẹ và con cái, với tên gọi “Điều mẹ cha chưa kể”. Đây là một cách khéo léo, để giúp những người con trưởng thành có dịp trực tiếp lắng nghe nỗi lòng của những đấng sinh thành lớn tuổi, từ đó thấu hiểu hơn tâm tư, tình cảm và cả các trở ngại, khó khăn của cha mẹ.

Tại buổi chia sẻ, chương trình cũng đã công bố kết quả một khảo sát được thực hiện với các bậc cha mẹ trên 50 tuổi, có con ở độ tuổi trưởng thành nhằm khám phá những suy nghĩ, mong muốn chưa từng nói ra của số đông người lớn tuổi tại Việt Nam. Khảo sát này hướng tới việc giúp những người con có thể thấu hiểu, đồng hành, hỗ trợ cha mẹ có một sức khỏe tốt để tận hưởng tuổi vàng trọn vẹn, hạnh phúc hơn.

Có những kết quả rất đáng quan tâm tại khảo sát này, chẳng hạn như có đến 100% người lớn tuổi xem Sức Khỏe chính là điều quan trọng nhất của mình. Trong khi đó, cũng có đến 95% bậc cha mẹ xem sự trưởng thành và thành công của con cái là điều quan trọng nhất; 73% bậc cha mẹ mong muốn có thời gian quây quần và nhận sự quan tâm từ con cái.

Dù không nói ra, nhưng 95% đấng sinh thành lớn tuổi luôn cảm thấy tự hào về con cái. Đặc biệt, cứ 2 người lớn tuổi thì có 1 người mong muốn truyền lại những giá trị truyền thống và kinh nghiệm sống của mình cho thế hệ sau, nhưng chỉ có 41% con cái nhận ra và trân trọng điều này.

Khảo sát cũng khiến nhiều người con bất ngờ khi công bố kết quả: Cứ 4 trong 10 người lớn tuổi không chia sẻ các dấu hiệu suy giảm sức khỏe cho con cái biết. Nguyên nhân chính được hầu hết người lớn tuổi đề cập là vì “sợ con lo”, “sợ con phải bận tâm và vất vả thêm vì mình”, “sợ trở thành gánh nặng của con”, “các con vốn đã vất vả nhiều với công việc và gia đình riêng”…  

Cô Thanh Mai (mẹ của ca sĩ Phương Vy) đã nói thay nỗi lòng của rất nhiều bậc cha mẹ tại buổi chia sẻ “Điều mẹ cha chưa kể”: “Tôi không muốn con phải lo lắng mà ảnh hưởng đến công việc. Nếu con có thấy tôi mệt thì tôi cũng chỉ nói rằng ‘mẹ không sao’ rồi chờ con quay đi mới lén vào phòng nghỉ ngơi”.  

Tương tự, chú Bùi Văn Trung, bác sĩ y học cổ truyền châm cứu đã về hưu, tại chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” đã khiến nhiều người con phải lén lau nước mắt khi nói thay nỗi lòng của hầu hết các ông bố: “Tôi hiểu rằng con mình cũng có gia đình và cuộc sống riêng. Nếu con biết mình không khỏe nhất định sẽ lo lắng rồi ảnh hưởng, xáo trộn đến cuộc sống hiện tại. Vậy nên khi sức khỏe có vấn đề, tôi và vợ sẽ tự mình tới bệnh viện khám trước, sau đó mới cân nhắc có báo cho con hay không. Tôi luôn tâm niệm, hạnh phúc của con còn quan trọng hơn sức khỏe của mình”.

Trên thực tế, bậc cha mẹ nào sau tuổi 50 cũng bắt đầu xuất hiện khá nhiều vấn đề như mau yếu sức, khó khăn khi lên xuống cầu thang, dễ té ngã, giảm cân không mong muốn… Tại buổi chuyện trò thân mật, bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư - Chuyên khoa II, Bệnh viện FV, cũng đã “mách nhỏ” cùng những người con trưởng thành một vấn đề mà mọi đấng sinh thành lớn tuổi đều phải đối mặt, đó chính là vấn đề mất khối cơ.

Cứ mỗi 10 năm sau tuổi 40, cơ thể sẽ mất trung bình 8% khối cơ. Sau tuổi 70, tỷ lệ này tăng gần gấp đôi, mất tới 15% khối cơ. Lý do xuất phát từ việc khi tuổi càng nhiều, chúng ta càng ít vận động hơn trước đây, hệ tiêu hóa hoạt động cũng không còn tốt như trước. Quá trình hủy cơ xảy ra, trong khi quá trình tạo cơ ít đi khiến cơ thể người lớn tuổi bị mất cơ”, bác sĩ Quỳnh Thư cho biết.

Trọn vẹn tuổi vàng cho cha mẹ sau tuổi 50: Cần lắm sự thấu hiểu và đồng hành nơi con cái!

Không chỉ dừng lại ở việc công bố những điều chưa nói của cha mẹ, chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” nhân mùa Vu Lan 2019 của Ensure còn khuyến khích con cái quan tâm và đồng hành cùng của cha mẹ trong những năm tuổi vàng.

4 trong 10 người lớn tuổi không chia sẻ các dấu hiệu suy giảm sức khỏe ảnh 1 Những câu chuyện và số liệu khảo sát được công bố trong chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” đã lay động trái tim của hàng triệu người con

Điều đáng xúc động là dù 70% người con tham gia khảo sát không nhận ra các dấu hiệu suy giảm sức khỏe của cha mẹ nhưng cũng đã có đến 80% người con khẳng định sẵn sàng đồng hành cùng cha mẹ, tự hứa sẽ bớt vô tâm, lắng nghe, chia sẻ và chăm sóc sức khỏe của cha mẹ tốt hơn, để cha mẹ có thể tận hưởng trọn vẹn tuổi vàng.

Anh Bùi Hiếu - con trai của chú Bùi Văn Trung, khi lắng nghe được những điều ba chia sẻ đã không giấu được sự xúc động: “Đôi khi tập trung cho công việc mà chưa quan tâm được nhiều tới ba, tôi muốn gửi lời xin lỗi ba và chắc chắn trong lần tới về nhà, tôi sẽ lắng nghe ba nhiều hơn để được ba chia sẻ tiếp những giá trị sống quý báu. Cảm ơn ba vì tất cả sự yêu thương vô điều kiện ba đã dành cho con”.

Đã có rất nhiều người con đồng cảm cùng chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” của Ensure như anh Hiếu. Minh chứng cho việc đó là video clip “Những điều cha mẹ chưa kể” nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo người xem và cán mốc 8 triệu lượt xem chỉ trong vòng vài ngày.  

Rõ ràng, với hầu hết các đấng sinh thành sau tuổi 50, mối quan tâm lớn nhất vẫn luôn là mong được sống có ích, mong được là điểm tựa cho con, mong tiếp tục chia sẻ cùng con những kinh nghiệm sống. Khi gặp phải những vấn đề sức khỏe, điều e ngại lớn nhất của cha mẹ luôn là sợ mình trở thành gánh nặng của con, sợ phải trở thành “người thừa” trong cuộc sống.

Làm thế nào để có thể chia sẻ nỗi niềm, đồng hành thiết thực cùng cha mẹ, giúp cha mẹ có được tuổi vàng trọn vẹn hạnh phúc? Bác sĩ Quỳnh Thư đã nhắc nhở những người con một điều hữu ích: “Đừng quên chăm sóc dinh dưỡng cho cha mẹ, đặc biệt là bổ sung HMB cho người lớn tuổi. HMB sẽ giúp vừa bảo vệ vừa tái tạo khối cơ cho các bậc cha mẹ sau tuổi 50. HMB khi đưa vào cơ thể sẽ giúp giảm sự phân hủy của cơ, tăng quá trình đồng hóa của protein giúp giữ lại lớp cơ cho cơ thể. HMB có rất ít trong những thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày. Do đó, người lớn tuổi nên lưu ý bổ sung thêm 2 ly sữa vào bữa phụ để cung cấp đủ 1.5g HMB/ngày.”

Những ân cần chăm sóc của con như từng ly sữa Ensure bổ sung HMB để bảo vệ khối cơ cha mẹ sẽ chính là quà tặng quý báu mùa Vu Lan. Bởi lẽ, đó chính là cách các con có thể giúp cha mẹ luôn mạnh khỏe, tự chủ với các sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày, để sống vui khỏe bên con cháu như một bóng Thái Sơn thật vững vàng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế: Không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh vào người để phòng, chống COVID-19

Bộ Y tế: Không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh vào người để phòng, chống COVID-19

TPO - Chiều 27/9, Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19". Trong đó Bộ Y tế lưu ý không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh, bạc hà, bưởi vào người; không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật.
Ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày

TPO - Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng, từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu, bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày... Vì thế chúng ta cần biết những thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn này để bảo vệ dạ dày của chính mình.
Ảnh minh họa: Internet

Những món đồ từ túi áo của chồng khiến vợ trẻ lặng ngắt rồi phát hiện ra sự thật cay đắng

TPO - Đi làm thì thôi, chứ về tới nhà mọi việc Đông đều làm hết chỉ để tôi có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Thế nhưng cái bầu ngày càng lớn tôi cảm nhận Đông càng ít ở nhà, anh luôn có việc khi làm thêm kiếm thu nhập để lo cho con, khi siêu thị mới nhập loại máy mới cần anh kiểm định chất lượng…