1. Bắp cải giàu vitamin C: Tăng cường miễn dịch
Có thể bạn rất bất ngờ nhưng các nhà dinh dưỡng học đã tính toán và đưa ra kết luận hàm lượng vitamin C trong bắp cải thậm chí còn nhiều hơn trong cam. Còn so với các loại rau củ quả khác thì bắp cải giàu vitamin C gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Bổ sung bắp cải vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng chống các vấn đề về sức khỏe liên quan đến sự thiếu hụt vitamin C như: chảy máu chân răng, nứt nẻ môi, khô mắt, lão hóa nhanh, suy giảm hệ miễn dịch (nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, cảm lạnh)…
2. Bắp cải chứa lưu huỳnh: Nhanh lành vết thương
Bắp cải chứa hàm lượng khá lớn lưu huỳnh, nhờ đó loại rau này giúp các vết thương nhanh lành và giải thoát cơ thể ra khỏi tình trạng viêm nhiễm (nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nấm ngoài da…). Cũng vì thế mà nước ép bắp cải tươi vẫn được dùng qua đường uống như một cách hay để trị viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng. Bạn cũng có thể dùng lá bắp cãi giã nhuyễn đắp ngoài da để chữa mụn nhọt và làm dịu các nốt đỏ, ngứa do sâu bọ đốt.
Không chỉ được ưa thích bởi vị ngon ngọt, bắp cải còn được ví như một vị thuốc rẻ tiền mà hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các vết loét ở dạ dày và ruột. Các hợp chất có trong bắp cải sẽ hình thành một lớp màng nhầy trong dạ dày, giúp bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày.
3. Bắp cải có chứa vitamin H: Giúp tóc khỏe, đẹp da
Loại vitamin được mệnh danh là “vitamin sắc đẹp” này có rất nhiều trong lá bắp cải. Khi được đưa vào cơ thể, vitamin H sẽ giúp cho móng, tóc, da khỏe đẹp hơn. Thiếu đi loại dưỡng chất này sẽ gây ra tình trạng rụng tóc, khô da, mệt mỏi, kém ngon miệng, tăng cholesterol; thường gặp ở những người nghiện rượu hoặc thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu bạn thuộc những nhóm người này đừng quên bổ sung thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.
4. Bắp cải dồi dào chất xơ, ít năng lượng: Lựa chọn hoàn hảo cho người giảm cân
Với hai đặc điểm này, thực đơn giảm béo với bắp cải mang lại cho bạn một bữa ăn ít năng lượng (để không bị tăng cân) mà vẫn không bị cảm giác đói và thèm ăn hành hạ.
Bắp cải rất ít năng lượng (một chén cải bắp nấu chín chỉ chứa 33 calo) nhưng lại có khá nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin C, iot, canxi, mangan, folate, kali… Chưa kể, trong bắp cải còn chứa axit tactronic có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hoá glucid thành lipit.
Nhờ vậy, chế độ ăn kiêng với bắp cải giúp bạn giữ dáng mà vẫn không lâm vào tình trạng thiếu chất.
Ăn bắp cải đừng bỏ lõi
Đa số chúng ta khi chế biến bắp cải thường bỏ đi phần lõi và lá xanh ở ngoài mà không biết rằng đây mới là phần chứa nhiều dưỡng chất nhất. Lõi bắp cải cũng nhiều chất xơ hơn hẳn, thế nên đừng bỏ phí nó nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Bạn có thể làm phong phú bữa ăn của mình bằng các món ăn từ lõi bắp cải hay món salad bắp cải vào bữa trưa và bữa tối.