4 lý do chọn học ngành y tại Đại học Aukland, New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
Khách mời của Hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand 2021 - Câu chuyện hướng nghiệp #2: Ngành Khoa học sức khỏe, đã chia sẻ về phương thức đào tạo ngành Y tại New Zealand và những kinh nghiệm dành cho các du học sinh.

Anh Đặng Trần Duy Quân - Quản lý Khu vực Đông Nam Á, Đại học Auckland, New Zealand và Dược sĩ Lê Xuân Lộc - Phó trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Quan hệ Quốc tế, Giảng viên ngành Dược, khoa Y ĐHQG TP. HCM đã có những chia sẻ rất bổ ích tại hội thảo.

Đại học Auckland - Một trong 2 trường đào tạo ngành Y tại New Zealand

Đại học Auckland là một trong 2 trường hàng đầu với lịch sử lâu đời nhất trong việc đào tạo các cử nhân Y khoa chất lượng tại New Zealand.

Anh Đặng Trần Duy Quân cho biết: “Đại học Auckland là đại học duy nhất tại New Zealand đào tạo về nhãn khoa và có trung tâm thực hành về mắt. Sinh viên y khoa có thể tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, dưới sự giám sát của bác sĩ nhằm tăng kỹ năng thực hành từ khi theo học. Ngoài ra sinh viên có thể thực hành tại các phòng khám mô phỏng, trung tâm dinh dưỡng, vật lý trị liệu,..”

4 lý do chọn học ngành y tại Đại học Aukland, New Zealand ảnh 1

Anh Đặng Trần Duy Quân - Quản lý Khu vực Đông Nam Á, Đại học Auckland cho biết: “Các bạn có thể cân nhắc các ngành phù trợ khác nếu không lựa chọn được ngành về bác sĩ, y tá”.

Anh Quân chia sẻ thêm: “Ngoài những ngành trực tiếp điều trị cho bệnh nhân như bác sĩ và y tá, Đại học Auckland còn đào tạo sâu hơn về các ngành gián tiếp, hỗ trợ cho tuyến điều trị tiêu biểu như Y tế cộng đồng, Xét nghiệm, Dược… Nhiều bạn yêu thích ngành sức khỏe nhưng lo ngại về khả năng của mình thì hãy yên tâm chọn các ngành hỗ trợ cho y bác sĩ và đó cũng là những ngành rất quan trọng trong xã hội.”

Bên cạnh yếu tố đa dạng về ngành và môi trường học chất lượng, Aukland còn là trường đại học giữ vị trí số 1 về khả năng tìm được việc của sinh viên sau tốt nghiệp tại New Zealand. Nếu không lựa chọn cơ hội định cư ở New Zealand thì các bạn trẻ hoàn toàn có thể sử dụng tấm bằng quốc tế ngành Y để tìm công việc tại các quốc gia phát triển.

Dược sĩ Lê Xuân Lộc cho biết: “Tại Việt Nam, nhân lực ngành khoa học sức khỏe đang bị thiếu hụt, cứ khoảng 10.000 dân chỉ có trên dưới 10 người trong ngành này. Vì thế, sẽ có rất nhiều lựa chọn công việc hấp dẫn ngay tại nước nhà sau khi tốt nghiệp”.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến yếu tố môi trường sống - học tập ở New Zealand. Mặc dù chỉ có 1 học kỳ thực tập tại Đại học Otago, Dược sĩ Lê Xuân Lộc cũng đã có trải nghiệm văn hóa “work-life balance” đặc trưng tại New Zealand - điều mà anh cực kỳ tâm đắc và áp dụng cho cuộc sống hiện tại. Theo anh, nhờ vào văn hóa này mà du học sinh có thời gian để tìm hiểu về bản thân, phát triển thêm kỹ năng mềm hay đầu tư vào học các “minor-major” (chuyên ngành phụ) để củng cố kỹ năng nghề nghiệp.

Triển vọng ngành sức khỏe tâm lý khi lựa chọn ngành Y tại Đại học Auckland

Dược sĩ Lê Xuân Lộc chia sẻ: “Nếu một người hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng lại có vấn đề về tâm lý và muốn chấm dứt cuộc sống thì tất cả sức khỏe thể chất đều biến mất”. Theo các chuyên gia, có thể trước đây, sức khỏe tâm lý - tinh thần đã bị “phớt lờ” thì trong tương lai, nhu cầu cần được tư vấn về tâm lý của cộng đồng sẽ trở nên thiết yếu.

Anh Quân khẳng định: “Hệ quả do sức khỏe tinh thần mang lại lớn hơn rất nhiều so với sức khỏe thể chất, công sức điều trị và phục hồi cũng sẽ mất nhiều thời gian”.

4 lý do chọn học ngành y tại Đại học Aukland, New Zealand ảnh 2

Đại học Auckland, New Zealand

Cơ hội về ngành khoa học sức khỏe vô cùng lớn và có rất nhiều vị trí phù hợp với tính cách của mỗi người. Anh Quân nhấn mạnh: “Bạn nên có cái nhìn đa chiều về ngành Y, nếu là một người thụ động bạn vẫn có thể tham gia vào đội ngũ nghiên cứu cũng như hỗ trợ cho các y bác sĩ. Hãy cố gắng tìm hiểu và có lựa chọn cho tương lai của mình.”

Tại Đại học Aukland, các bạn có thể lựa chọn Cử nhân ngành Khoa học sức khỏe chuyên ngành Tâm lý hay Sức khỏe cộng đồng; hoặc chọn học song ngành Cử nhân Kinh doanh và Cử nhân Khoa học sức khỏe (Bachelor of Business and Bachelor of Health Science in Psychology conjoint programmes). Theo anh Quân, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của ngành Sức khỏe tâm lý như chuyên gia tư vấn tâm lý, nhà hoạch định chính sách, nhân sự hay quan hệ khách hàng.

4 lý do chọn học ngành y tại Đại học Aukland, New Zealand ảnh 3

Tiếp nối chuỗi Panel Talk “Câu chuyện hướng nghiệp” nằm trong khuôn khổ của hội thảo trực tuyến “Chìa khóa du học New Zealand 2021” do ISB và Cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ) đồng tổ chức sẽ là chủ đề về nhóm ngành Kỹ thuật.

Góp mặt trong buổi hội thảo lần này sẽ là những chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật đến từ New Zealand, đã có nhiều năm kinh nghiệm về đào tạo và làm việc trong lĩnh vực chuyên môn, hứa hẹn sẽ mở ra cho các bạn học sinh cái nhìn thực tế về ngành học hấp dẫn này.

Đăng ký tham dự hội thảo:

https://isb.edu.vn/chia-khoa-du-hoc-new-zealand-2021-cau-chuyen-huong-nghiep-4/

MỚI - NÓNG