4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất hàng chục nghìn tỷ ở Thủ Thiêm ký hợp đồng mua bán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi ký hợp đồng mua bán, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải chuyển khoản 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước. 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Ngày 17/12, các công ty trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi đấu giá ngày 10/12 đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua 4 lô đất trên với các cơ quan chức năng của TPHCM.

Theo đó, việc ký hợp đồng được thực hiện ký kết 3 bên, gồm công ty trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất hàng chục nghìn tỷ ở Thủ Thiêm ký hợp đồng mua bán ảnh 1

Doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm đã ký hợp đồng mua bán.

Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt ký hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá 3-12, diện tích 10.059,7m2 với giá 24.500 tỷ đồng. Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh nhà Thương mại Bình Minh ký hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá 3-9, diện tích 5.009,1m2 với giá 5.026 tỷ đồng. Công ty CP Sheen Mega ký hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá lô 3-8, có diện tích 8.500m2 với mức 4.000 tỷ đồng. Công ty CP Dream Republic ký hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá 3-5, có diện tích 6.446m2 với mức 3.820 tỷ đồng.

Như vậy, sau 5 ngày làm việc kể từ ngày trúng đấu giá, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá theo đúng quy chế. Sau khi ký hợp đồng, 4 công ty này sẽ nhận được thông báo thuế của cơ quan thuế.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất hàng chục nghìn tỷ ở Thủ Thiêm ký hợp đồng mua bán ảnh 2

TPHCM sẽ thu về hơn 37.000 tỷ đồng nếu các doanh nghiệp trúng đấu giá nộp đủ tiền.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải chuyển khoản 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước. 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại. Nếu quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 thì doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ bị xem là vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường trình UBND TPHCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Còn nếu 4 doanh nghiệp đã hoàn tất việc nộp tiền, cơ quan chức năng của TPHCM sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị trúng đấu giá và giao đất trong hạn không quá 5 ngày làm việc sau khi cấp “sổ đỏ”.

Trao đổi với Tiền Phong, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM cho biết, bản thân ông có tham dự buổi đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chủ trương của công ty trước khi tham dự đấu giá là trả gấp đôi so với giá khởi điểm. Tuy nhiên, khi bước vào cuộc đấu giá thì ông choáng váng.

“Hoạt động đấu giá là công khai và minh bạch nhưng đối với góc độ doanh nghiệp bất động sản, mức giá trên 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm là khủng khiếp. Mức giá này chênh rất lớn với lô đất ngay bên cạnh. Những dự án bất động sản có đất đẹp tương đương gần đó cũng chỉ đang bán giá trên 100 triệu đồng/m2, cao nhất là 200 triệu đồng/m2. Việc trúng đấu giá này có thể tạo ra sự méo mó về giá đất và kéo các dự án và nhà đất xung quanh tăng lên”, vị này nói.

MỚI - NÓNG