300 phim ở Hãng phim truyện Việt Nam bị hỏng đều là bản sao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan tới vụ nghệ sĩ kêu cứu vì 300 phim bị hỏng, ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam - khẳng định với Tiền Phong "tất cả phim trong kho của hãng đều là bản sao".  

Ngày 22/12/2022, đạo diễn NSND Nguyễn Thanh Vân - nguyên Phó giám đốc Hãng phim Truyện Việt Nam - bức xúc lên tiếng trước tình trạng hơn 300 phim được lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam bị hỏng, khó có khả năng phục hồi. Trong số này có nhiều phim có giá trị lớn như Sài Gòn giải phóng, Tướng về hưu...

Số phim này bị mốc, bết dính do hệ thống điều hòa của kho lạnh đã hỏng hơn một tháng nay.

300 phim ở Hãng phim truyện Việt Nam bị hỏng đều là bản sao ảnh 1

Hơn 300 phim tại Hãng phim truyện Việt Nam hư hỏng. Ảnh. NVCC.

Sau khi nhận thông tin, ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam - khẳng định với Tiền Phong tất cả phim trong kho đều là bản sao. "Toàn bộ bản gốc của các phim được lưu trữ tại Viện phim Việt Nam, là cơ quan Nhà nước có chức năng lưu giữ tất cả phim thuộc sở hữu Nhà nước", ông Thắng cho biết.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Danh Thắng, trước đây Hãng Phim Truyện Việt Nam sử dụng các bản sao để làm nhiệm vụ phổ biến phim theo chức năng kinh doanh. Sau này, việc phổ biến bằng phim nhựa không còn phù hợp, số phim này được lưu dưới dạng file lưu trữ tại các ổ cứng.

300 phim ở Hãng phim truyện Việt Nam bị hỏng đều là bản sao ảnh 2

Khu đất từng là đại bản doanh của Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: DUY PHẠM.

"Các bộ phim nhựa trong kho của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam hiện nay cũng được chiếu rất nhiều lần, hiện nay không còn chất lượng để chiếu và cũng không có nơi nào còn sử dụng máy chiếu phim nhựa, vì thế những phim nhựa này không còn được sử dụng nữa", ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Danh Thắng cho rằng việc phục chế bản sao mà không nhằm mục đích sử dụng là việc làm vô ích.

Cục Điện ảnh nói gì?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh - nhận định: “Công ty Vivaso để xảy ra tình trạng bảo quản không tốt, dẫn đến kho phim của Hãng Phim Truyện Việt Nam bị hư hỏng như thế là không ổn. Đây là tài sản của Hãng phim chuyển giao cho Vivaso quản lý khi cổ phần hóa hãng phim. Phản ứng của nghệ sĩ là điều hết sức chính đáng, bởi đó là tài sản của Hãng được tích lũy nhiều năm qua”.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng khẳng định số phim bị hư hỏng là dương bản mà Hãng Phim Truyện Việt Nam được giữ lại để phổ biến phim và lưu trữ. “Âm bản hay còn gọi là bản gốc đã được giao cho Viện Phim Việt Nam lưu giữ và quản lý”, ông Vi Kiến Thành nói.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.