Chắc bạn đã nghe nhiều về phương pháp giảm cân bằng khoai lang. Dù là loại củ có tinh bột nhưng hàm lượng tinh bột trong khoai lang lại rất thấp, chỉ tương đương 4gr- bằng 1/3 so với khoai tây và 1/2 so với một chén cơm. Bên cạnh đó, khoai lang lại giàu vitamin, protein, tinh bột, axit amin, canxi, kẽm, sắt, magie… rất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào và lượng nước cao gấp 2 lần các thực phẩm khác nhưng lại không chứa chất béo và cholesterol.
Ngoài ra, khoai lang còn có khả năng kiểm soát chỉ số IG- là chỉ số phản ánh tốc độ tăng đường huyết trong cơ thể. Nếu chỉ số này không được kiểm soát, lượng đường trong máu sẽ ở mức bất ổn dẫn đến sự đề kháng insulin và bạn có nguy cơ bị béo phì.
Tuy nhiên, nếu muốn hiệu quả giảm cân nhanh, bạn nên ăn khoai lang vào 3 thời điểm sau đây:
Thay thế bữa ăn sáng: Chọn khoai lang để bắt đầu ngày mới có thể giúp bạn giảm cân nhanh gấp 4 lần. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ sức khỏe cho ngày mới, bạn nên ăn kèm khoai với sữa nguyên kem hay sữa chua hoặc chút rau xanh vào bữa sáng nhé.
Ăn khoai lang càng mới càng tốt: Lí do là nếu bạn trữ khoai lang quá lâu rồi mới ăn, nước trong củ khoai sẽ tham gia vào phản ứng thủy phân tinh bột, làm gia tăng lượng đường trong khoai đáng kể. Tốt nhất bạn nên lựa khoai lang mới đào để tăng cường hiệu quả giảm cân.
Bữa ăn trưa: Ánh sáng trong mặt trời vào giai đoạn từ 2-5 giờ chiều có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy hấp thụ canxi trong khoai lang mà cơ thể vừa hấp thụ vào bữa trưa.
Nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hoá sẽ bị phá huỷ, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hoá dẫn tới đầy bụng, khó tiêu
Ngoài ra, bạn nên chọn khoai lang trắng, thay vì loại tím hay vàng và chỉ nên ăn luộc hoặc hấp