Canh khổ qua tép
Nguyên liệu:
- Tép hoặc tôm tươi 100 g
- Khổ qua 2 trái vừa.
- Hành lá, ngò, dầu, đường, nước mắm, muối, tiêu... mỗi thứ một ít.
Chế biến:
- Tép hoặc tôm lột vỏ giã nhuyễn với đầu hành lá, ướp cùng chút nước mắm, tiêu.
- Hành ngò lặt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Khổ qua rửa sạch chẻ dọc làm hai, bỏ ruột và hột .Cắt hoặc bào khổ qua từng lát mỏng theo chiều ngang.
- Bắc nồi nước đủ dùng lên bếp. Khi nước sôi, dùng muỗng cà phê múc tôm giã thành từng viên thả vào nồi. Chờ cho nước sôi lại trút khổ qua vào nấu chín, nêm vừa ăn và thêm một muỗng canh dầu.
- Thêm hành ngò vào và nhắc xuống.
Mắm ruốc xào thịt
Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi (hoặc thịt xay) 100 g.
- Mắm ruốc 2 muỗng canh.
- Sả băm 2 muỗng canh.
- Ớt một trái (bằm chung với sả).
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh.
- Dầu, đường… mỗi thứ một ít.
Mắm ruốc xào thịt. |
Chế biến:
- Thịt ba rọi rửa sạch để ráo, xắt lát.
- Mắm ruốc cho vào chén, đổ chút nước vào khuấy tan đều, để lắng cặn.
- Bắc chảo dầu nóng lên bếp, phi tỏi và sả băm cho thơm, sau đó trút thịt vào xào thật chín.
- Cho mắm ruốc vào chảo xào chung, đảo thật đều nêm thêm đường, đun nhỏ lửa cho mắm ruốc hơi sền sệt là được.
Canh rau ngót tôm khô
Nguyên liệu:
- Rau ngót một bó.
- Một nhúm tôm khô (2 muỗng cà phê).
- Dầu, đường, nước mắm… mỗi thứ một ít.
Canh rau ngót tôm khô. |
Chế biến
- Rau ngót tuốt lá rửa sạch để ráo.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm.
- Bắc nước đủ dùng, cho tôm khô vào nấu sôi .
- Canh sôi cho rau ngót vào nêm vừa ăn. Chờ rau chín cho thêm chút dầu rồi nhắc xuống.