3 ly sữa mỗi ngày - hại sức khỏe

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Ông Karl Michaelsson, giáo sư tại Đại học Uppsala đứng đầu một nghiên cứu mới về lợi ích thực sự của sữa với sức khỏe con người: Có thật uống sữa càng nhiều càng tốt?

Người ta thường cho rằng sữa là loại thực phẩm hoàn hảo từ thiên nhiên. Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và đặc biệt với hàm lượng canxi cao rất tốt cho xương.

Vì tin tưởng rằng sữa rất có lợi cho sức khỏe mà trong nhiều năm qua, hầu hết những người trưởng thành và thanh thiếu niên đều tiêu thụ trên 3 ly sữa một ngày. Một số nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ khuyến cáo về vấn đề này.

Theo tờ Washington Post đưa tin, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ trường đại học Uppsala,Thụy Điển cho thấy tiêu thụ sữa quá nhiều có thể dẫn đến tỉ lệ gãy xương ở phụ nữ cao hơn và tỉ lệ tử vong ở nam giới cũng cao hơn.

Người đứng đầu của nghiên cứu, ông Karl Michaelsson, giáo sư tại Đại học Uppsala cho biết:"Tôi đã nghiên cứu nhiều trường hợp gãy xương trong suốt 25 năm qua. Vì thấy một xu hướng lặp đi lặp nhiều lần, nên tôi đã từng bối rối trước câu hỏi, liệu rằng có phải nguy cơ gãy xương cao hơn là do uống nhiều sữa hơn không”.

Được xuất bản trên tạp chí y học của Anh, nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ hai nghiên cứu lớn và dài hạn của Thụy Điển về chế độ ăn uống ở nam giới và nữ giới. Cụ thể là lượng sữa và các loại sữa họ sử dụng hằng ngày.

Phụ nữ uống 3 ly sữa trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị gãy xương và tử vong cao hơn. Trong khi, đàn ông uống ba ly trở lên mỗi ngày cũng có nguy cơ tử vong cao hơn, chủ yếu là do tim mạch.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Michaelsson cũng phân tích số liệu từ hai nghiên cứu khác về các mức độ sinh học của stress trong một số những người tham gia. Ở cả hai giới, lượng sữa được tiêu thụ càng nhiều có ảnh hưởng tới đến mức độ của stress, mất cân bằng ôxy hóa, kết hợp với lão hóa, ung thư và tim mạch

Các nghiên cứu phân tích tổng hợp từ năm 2007 và 2011 chỉ ra rằng chẳng có mối liên kết nào giữa việc gãy xương hông và việc uống nhiều sữa.

Nhưng một câu hỏi khó trả lời hơn đó là tại sao có mỗi liên hệ giữa chuyện uống sữa và tỉ lệ tử vong?

Đáng chú ý, mối liên hệ này không xảy ra nếu dùng các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua, và các sản phẩm lên men khác. Thực tế, trong bài phân tích của giáo sư Michealsson cho thấy việc dùng pho mát hay các sản phẩm lên men từ sữa làm giảm 10-15% tỉ lệ tử vong và gãy xương hông.

Theo ông Michaelsson thì cần phải nghiên cứu thêm để hiểu xem thành phần D-galactose (một loại đường) trong sữa có thể đóng một vai trò nhất định trong các kết quả trên.

D-galactose được biết là chất gây ra lão hóa ở động vật, và làm tăng việc mất cân bằng oxy hóa và viêm nhiễm.

Ông Michaelsson nói:”Lượng đường galactose có trong pho mát lên men là rất thấp. Nó không cao như có trong sữa. Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn nên rất có lợi".

Ngoài  ra, nghiên cứu mới đây cũng đưa ra mối liên hệ việc uống sữa nhiều với một số bệnh thường gặp, chẳng hạn như mụn trứng cá.

Thực tế, người Mỹ và nhiều người dân trên thế giới đã thuyên giảm việc dùng sữa trong một khoảng thời gian gần đây. Từ những năm 70, lượng sữa tiêu thụ ở Mỹ đã là 1,5 ly mỗi ngày và nay chỉ còn khoảng 0,8 ly.

Ở Mỹ, bữa trưa và bữa tối người ta đã chuyển sang dùng đồ uống có đường như nước trái cây hoặc nước ngọt. Các loại nước đóng chai hay các đồ uống thể thao giờ đây cũng được mọi người lựa chọn nhiều hơn. Hiện tại khách hàng cũng đang sử dụng nhiều sản phẩm thực vật dựa trên “sữa”, chẳng hạn như sữa đậu nành, kẹo sữa dừa.

Giáo sư cũng nói thêm:“Cho đến rất gần đây, dựa vào một quan điểm về tiến hóa, con người sẽ không sử dụng các sản phẩm sữa nữa. Thay vào đó, để có nhiều can xi thì sẽ bổ sung từ các nguồn khác. Có người dù không uống sữa, xương vẫn chắc khỏe”.

Điều đó không có nghĩa là sữa không có lợi, nhưng các nghiên cứu vẫn thiếu một chứng cứ tốt nhất làm cơ sở cho việc khuyến khích mọi người  không uống quá 3 ly sữa mỗi ngày.

Hơn nữa, sữa thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của động vật thông qua sự xuất hiện tự nhiên của các hóc môn, theo giáo sư Ludwig thì nó có thể gây hại cho con người trong quá trình sinh trưởng.

Ông giải thích rằng:"Trong một số trường hợp, tăng trưởng là điều tốt nhưng còn lại là không. Về mặt lý thuyết, trải qua sự tăng trưởng nhanh trong một thời gian dài, sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư."

Theo giáo sư Michaelsson cho biết dù sao thì vẫn chưa có đủ bằng chứng lâm sàng xác thực để khuyên người dùng có nên tiếp tục tiêu thụ sữa hay không. Tham khảo các nghiên cứu là cách mà chúng ta mở rộng kiến thức của mình. Nhưng chắn chắn nhiều người không muốn nghe những kết quả này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Theo Infonet
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.