3 giờ mổ tách bướu khổng lồ khỏi bé sơ sinh

Các bác sĩ phải mổ để đưa bé ra khỏi cơ thể mẹ vì khối bướu quá to. Ảnh: Thành Nguyễn
Các bác sĩ phải mổ để đưa bé ra khỏi cơ thể mẹ vì khối bướu quá to. Ảnh: Thành Nguyễn
Ê kíp mổ với 5 bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM đã tách khối u to gấp ba lần đầu của bệnh nhi ra khỏi cơ thể bé.

Bé trai chào đời nặng 3,5 kg tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) với khối bướu ở cổ và vai phải to gấp 3 lần đầu và chiếm gần nửa cơ thể. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để lên phương án mổ.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Trưởng khoa Ngoại - tổng hợp, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé vẫn có thể tự thở. Kết quả siêu âm và chụp CT khảo sát xâm lấn cho thấy bướu len lỏi vào các lớp cơ, mạch máu, dây thần kinh cổ.

"Phẫu thuật là cách duy nhất cứu bệnh nhân vì nếu không mổ bé có thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra bướu to sẽ chèn ép đường thở, gây thiếu máu", bác sĩ Hiếu nói.

Ngày 24/6, ca phẫu thuật được êkip gồm 5 bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện. Sau gần 3 giờ, khối bướu nặng một kg, kích thước 20x30 cm đã được bóc tách thành công.

 "Khó khăn lớn nhất trong lúc mổ là chúng tôi phải kiểm soát mất máu, đồng thời lấy bướu sao cho không tổn thương mạch máu và dây thần kinh", bác sĩ Hiếu nói.

Sáng 26/6, vẫn còn thở máy nhưng sức khỏe của bé đã ổn định. Trong hôm nay, các bác sĩ bắt đầu cho bé uống sữa bằng đường ống.

Đây là bướu bạch huyết khổng lồ ở trẻ sơ sinh đầu tiên mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận điều trị. Người nhà cho hay kết quả siêu âm thai tháng thứ 7 đã phát hiện bướu nhưng vẫn quyết định giữ thai.

Theo Thiên Chương

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG