27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc

27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc
TPO - 27 quốc gia vừa ký một tuyên bố chung về việc sẽ hành xử công bằng và đúng luật trên không gian mạng, một bước đi với hàm ý chỉ trích Nga và Trung Quốc, theo CNN.

Tuyên bố đưa ra ngày 23/9 tại Liên Hợp quốc, trước thềm diễn ra phiên thảo luận của Đại hội đồng, là một thoả thuận bằng văn bản mà các nước ký cam kết sẽ tuân thủ luật quốc tế. 

Dù quan điểm về chuyện nhà nước hậu thuẫn hoạt động tấn công trên mạng vẫn khác biệt, nhưng Mỹ và các đồng minh nhìn chung đồng ý về những nguyên tắc cơ bản. Đó là các cơ quan tình báo có thể tấn công những mực tiêu chỉ nhằm do thám và tấn công mục tiêu quân sự, nhưng không tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự hay nhằm phá hoại lợi thế kinh tế của nước khác. 

Các bên ký kết thoả thuận gồm thành viên liên minh tình báo Ngũ nhãn (gồm Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Canada), các nước lớn ở châu Âu, Colombia, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Các nước tham gia thoả thuận thuộc nhóm những nước liên quan đến 2 cuộc tấn công trước đó mà họ cùng cáo buộc do Trung Quốc gây ra trong một chiến dịch kéo dài cả thập kỷ, và Nga đã tạo ra virus ransomware NotPetya khét tiếng, khiến máy tính thế giới đồng loạt mất kiểm soát. 

Dù không nêu tên Trung Quốc hay Nga, tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ 2 loại hành vi thường bị gán chỉ cho một nước. Đó là nỗ lực nhằm “làm suy yếu nền dân chủ và các tổ chức, thể chế quốc tế, và làm mất cạnh tranh bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu bằng cách đánh cắp ý tưởng mà họ không thể tự nghĩ ra”. 

Nga thường bị cáo buộc thực hiện những chiến dịch tấn công chính trị để can thiệp vào các cuộc bầu cử nhằm tạo lợi thế cho ứng viên họ ủng hộ, bao gồm bầu cử ở Ukraine năm 2014, bầu cử Mỹ năm 20116 và Pháp năm 2017. 

Còn Trung Quốc nhiều năm qua bị cho là thực hiện hàng loạt cuộc tấn công vào các doanh nghiệp khắp thế giới để có lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc. Cả hai nước này đều phủ nhận đứng sau những vụ việc đó. 

Dù tuyên bố kêu gọi cần phải có hậu quả cho hành vi xấu trên không gian mạng, nhưng không đưa ra được cần áp dụng hình phạt quốc tế nào cho quốc gia tham gia vào hành vi như vậy. 

“Mục đích của tuyên bố này là để thể hiện với cộng đồng quốc tế rằng chúng ta đã đồng ý rất nhiều điều trọng hệ thống quốc tế”, ông Tobias Feakin, Đại sứ Úc về các vấn đề trên không gian mạng, nói với CNN.

“27 quốc gia ký tuyên bố là một sự thể hiện mạnh mẽ rằng càng ngày càng nhiều nước mệt mỏi vì chuyện nước khác không sẵn sàng tuân thủ những điều đã được thống nhất trong luật quốc tế. Và điều này thực sự phù hợp vào thời điểm thế giới đang chú ý đến Liên Hợp quốc”, ông Feakin nói. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG