2 tấm gương học sinh, sinh viên vượt khó

TP - Ngày 25/12, Bộ GD&ÐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. Trong số 130 gương mặt mà Bộ tuyên dương, trao thưởng, một số em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Trần Lê Trịnh Vỹ, lớp 12 Sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, tỉnh Quảng Nam, không có mặt tại lễ tuyên dương vì đang tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Từ nhỏ, Vỹ sống trong cảnh thiếu thốn tình thương của mẹ, trong khi bố em làm ăn xa, một năm về nhà chỉ vài lần. Em lớn lên trong vòng tay thương yêu của bà ngoại.

2 tấm gương học sinh, sinh viên vượt khó ảnh 1 Trần Lê Trịnh Vỹ (bên phải). 

Ngoài thành tích đạt danh hiệu học sinh giỏi 11 năm liền, Vỹ đạt nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi các cấp, trong đó có giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học năm học 2019-2020. Đúng ngày thi thứ nhất của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cách đây tròn 1 năm (tháng 12/2019), bố em mất. Em kìm nén nỗi đau để hoàn thành bài thi buổi sáng, rồi chiều về đưa tang bố.

Một năm vừa qua, tiền ăn học của Vỹ đến từ nguồn học bổng và tiền thưởng. Hôm qua là buổi thi đầu tiên của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021. Em phấn khởi nói rằng, đã hoàn thành bài thi đầu khá tốt. Ước mơ của em là theo học trường ĐH Y dược TPHCM.

Vay tiền để đi học

2 tấm gương học sinh, sinh viên vượt khó ảnh 2 Võ Thị Diễm Sương
Võ Thị Diễm Sương, lớp 16125CL1, Khoa Đào tạo chất lượng cao - trường ĐH  Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, nỗ lực giành được nhiều học bổng, giải thưởng trong các kỳ thi để trang trải cuộc sống nhiều khó khăn đối với một cô gái tỉnh lẻ lên thành phố lớn học tập.

Gia đình Sương đông chị em, có chị bị bệnh về thần kinh hơn 9 năm, lúc chị trở bệnh hay đánh mẹ, đánh em. Công việc làm thuê của mẹ Sương bấp bênh, thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng. Phần lớn học phí, sinh hoạt phí của Sương trong 4 năm đại học được trang trải từ nguồn vay Ngân hàng Chính sách xã hội và một số người quen. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đều được trường miễn, giảm học phí; Sương được giảm 50% học phí hằng năm.

Lễ tuyên dương có sự hiện diện của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam… Nhân dịp buổi lễ, ban tổ chức cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trao giải cho các cá nhân, tập thể.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh vẫn rất “khát” thông tin về ngành nghề Ảnh: Nghiêm Huê

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

TP - Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí sinh có định hướng đúng đắn.
Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Không chỉ mang lại cơ hội đổi đời có “1 - 0 - 2”, Đại hội Tuyển dụng "Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tổ chức ngày 17 và 18/4/2021 còn là cơ hội giao lưu giữa các bạn trẻ. Đặc biệt hấp dẫn chính là sự xuất hiện của ca sĩ Noo Phước Thịnh và Suni Hạ Linh. Thông tin này khiến fan hâm mộ “trông ngóng” không yên.