Chuẩn bị bữa ăn theo nguyên tắc “Cân đối, đa dạng, hợp lý”
Bữa ăn cân đối cần đảm bảo đủ các nhóm chất như chất đạm, chất béo và chất bột đường. Bên cạnh đó việc lựa chọn thực phẩm cần cân bằng giữa nguồn gốc động vật và thực vật, duy trì lượng rau và trái cây chiếm ½ lượng thức ăn; lượng thịt, thủy sản, trứng, đậu đỗ và cơm bánh chưng bánh tét xôi hoặc miến, bún chiếm ½ lượng thức ăn nạp vào.
Nguyên tắc đa dạng được tuân thủ khi mỗi ngày bạn tiêu thụ hơn 20 loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo 6 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, chất khoáng và chất xơ.
Bữa ăn hợp lý khi bạn kết hợp được các món ăn giàu năng lượng kèm món ăn ít năng lượng và đa dạng cách chế biến như chiên xào, luộc, hấp, hoặc salad. Ngoài ra, yếu tố hợp lý cũng thể hiện qua việc phối hợp giữa gia vị thường ngày và rau xanh trong bữa ăn. Bạn nên tăng cường các loại rau xanh, bông cải, bắp cải, củ cải, ớt chuông, giá … và trái cây như bưởi, cam, quít, mận, nho, dưa hấu, đu đủ… để đảm bảo lượng vitamin nạp vào cơ thể.
Bổ sung các vitamin thiết yếu đúng cách
Nhiều người cho rằng vitamin như một loại thuốc bổ nên thường tùy tiện nạp vào cơ thể và thiếu hiểu biết về công dụng của từng loại vitamin. Với những trường hợp đặc biệt, cơ thể không đủ lượng vitamin thì cần bổ sung theo nguyên tắc cơ bản: giải phóng năng lượng hãy chú ý đến vitamin nhóm B, nâng cao sức đề kháng hãy bổ sung vitamin A, vitamin C, vitamin D.
Vitamin B được xem như vitamin đa chức năng, liên quan mật thiết đến quá trình giải phóng năng lượng và tổng hợp acid amin. Riêng vitamin B12 hoạt động như coenzym - cần thiết cho sự phân chia tế bào và phát triển bình thường của cơ thể, phòng ngừa thiếu máu hồng cầu to.
Vitamin C cũng quan trọng không kém và được ví như “vitamin của sức đề kháng”. Đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể, vitamin C giúp phục hồi các tổn thương tế bào do tác động của các tác nhân từ môi trường bên ngoài và các tác nhân do stress trong cơ thể. Ngoài ra vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen giúp thành mạch và mô liên kết bền vững, giảm tốc độ lão hóa. Hơn nữa, vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt, acid folic nên gián tiếp phòng ngừa các bệnh lý thiếu máu.
Mặc dù đóng vai trò thiết yếu cho cơ thể nhưng vitamin B và C thuộc nhóm tan trong nước, dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến hay bảo quản. Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm có thể ăn tươi sống dưới dạng các món salad, gỏi. Tuy nhiên cách chế biến này chỉ áp dụng với những thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi chế độ ăn không cung cấp đủ vitamin, nên bổ sung thêm các chế phẩm có hàm lượng vitamin và dạng bào chế phù hợp nhu cầu, thuận tiện sử dụng.
Trong nhịp sống hiện đại gấp gáp, áp lực công việc cao, liên tục bận rộn, người trưởng thành trên 16 tuổi có thể sử dụng các sản phẩm để bổ sung vitamin cho cơ thể. Với hàm lượng Vitamin C 500 mg giúp tăng cường đề kháng và các Vitamin nhóm B giúp duy trì năng lượng, viên nén Enervon có thể giúp bạn đủ năng lượng cho một ngày làm việc.
Link sản phẩm: https://unitedpharma.com.vn/product/enervon/