14% nam giới quan hệ đồng tính nhiễm HIV

14% nam giới quan hệ đồng tính nhiễm HIV
TPO - Đây là thông tin được đưa ra nhân Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính.

14% nam giới quan hệ đồng tính nhiễm HIV

TPO - Đây là thông tin được đưa ra nhân Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Theo đó, mỗi ngày, sự kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo hành đều đang đe dọa những quyền cơ bản được hiến pháp qui định của những người nam quan hệ tình dục đồng giới ở Việt Nam, bao gồm việc tiếp cận tới các thông tin, sản phẩm và dịch vụ cần thiết để họ có cuộc sống khỏe mạnh. Tiếp cận của nhóm này tới các dịch vụ về HIV hiện là một vấn đề rất đáng quan ngại, bởi tỷ lệ hiện nhiễm trong nhóm MSM là 14% vào năm 2009.

Theo một nghiên cứu về vấn đề này của Tổ chức Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), FHI và Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE), sự phân biệt đối xử với những người nam quan hệ tình dục đồng giới nói chung và ngay cả trong các cơ sở y tế đang đẩy những người này lánh xa các dịch vụ chăm sóc y tế. Hậu quả là khiến các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV âm thầm lây lan,

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử cũng gây ra tình trạng bạo hành đối với những người nam quan hệ tình dục đồng giới. Một nghiên cứu về bạo hành trên cơ sở giới và MSM do Chương trinh phối hợp phòng chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) vàTrung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) tiến hành gần đây cho thấy không chỉ những người lạ bạo hành với MSM mà ngay cả những người quen biết trong cộng đồng nơi họ sinh sống, đặc biệt là gia đình cũng bạo hành với MSM. Tuy nhiên vấn đề này hầu như chưa được thảo luận và đề cập đến trong những chương trinh can thiệp về bạo hành trên cơ sở giới và bao hành trong gia đình.

Hướng dẫn quốc gia về xây dựng các can thiệp toàn diện về HIV cho MSM được hoàn thành gần đây đưa ra những hướng dẫn chung để giải quyết một cách toàn diện tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với MSM. Một bộ công cụ hướng dẫn tìm hiểu và giảm kỳ thị liên quan đến HIV với nhóm MSM do UNAIDS và Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) phối hợp xây dựng hiện đang được sử dụng trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các nhóm MSM cũng đang ngày càng phát triển và họ trở nên tự tin hơn trong việc lên tiếng chống kỳ thị và phân biệt đối xử.

 Khánh An

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Hà Nội yêu cầu 'đánh trúng, đúng ổ nhóm, đường dây liên quan bóng cười'
Hà Nội yêu cầu 'đánh trúng, đúng ổ nhóm, đường dây liên quan bóng cười'
TPO - “Đánh đúng, đánh trúng ổ nhóm, đường dây, tổ chức, đối tượng chuyên nhập lậu, sản xuất, vận chuyển, buôn bán khí N2O sử dụng với mục đích vui chơi, giải trí và mua bán, vận chuyển, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thành phố Hà Nội yêu cầu.