1001 thắc mắc: Vách đá ở đâu cứ 30 năm lại... 'đẻ trứng'?

1001 thắc mắc: Vách đá ở đâu cứ 30 năm lại... 'đẻ trứng'?
TPO - Khi “một quả trứng” trên vách đá rụng xuống, người làng lại đem về thờ cúng ở nơi tôn nghiêm và cầu nguyện sinh được quý tử nối dõi tông đường.

Đến thăm ngôi làng nhỏ Gulu Zhai nằm ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, du khách sẽ được đưa tới điểm tham quan kỳ lạ - vách đá “đẻ trứng”, nằm ở khu vực phía đông nam. Đây cũng là nơi sinh sống của người dân tộc Shui. Họ cư trú tại đây khoảng 1000 năm nay.
 
Vách đá “đẻ trứng” là khu vực kỳ lạ. Nó dài chừng 20m, rộng khoảng 6m, nằm trên một ngọn núi không tên trong làng. Điều kỳ lạ ở chỗ, khoảng 30 năm một lần, vách đá này lại “rụng” các quả trứng hình bầu dục xuống phía dưới. Những quả trứng đá có bề mặt nhẵn thín, đường kính từ 30-60cm, nặng tới hơn 300kg. 
 
Đã từ lâu, người dân tộc Shui cho rằng đây là những quả trứng may mắn. Khoảng 100 gia đình sống trong làng thu thập được hơn 100 quả trứng đá. Họ mang về nhà, đặt tại nơi thờ cúng tôn kính và cầu nguyện. Người làng tin rằng, trứng đá sẽ mang tới may mắn trong cuộc sống, giúp các cặp vợ chồng sớm sinh quý tử. 
 
Hiện tượng vách đá “đẻ trứng” thu hút rất đông sự chú ý của các nhà khoa học. Qua nhiều năm, các nhà địa chất học ở Trung Quốc đã đưa ra một số giải thích cho hiện tượng tự nhiên đặc biệt này. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức được công bố. 
 
Theo ông Wang Shangyan thuộc Cục địa chất và thăm dò phát triển khoáng sản ở Quý Châu, những quả trứng đá được hình thành từ các phân tử canxi cacbonat ở vùng biển sâu khoảng 500 triệu năm trước trong kỷ Cambri. Ý kiến này nhận được sự đồng thuận của Giáo sư Xu Ronghua đến từ Viện Địa chất và Địa vật lý thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Giáo sư Xu, quả trứng đá có chất liệu chính là silicon dioxide.

Nhiều người dân làng đem những viên trứng đá về nhà vì họ tin rằng chúng đem lại may mắn và phúc lành. Trong những năm gần đây, Gulu Zhai đã trở nên nổi tiếng như một địa điểm du lịch, hầu hết những quả trứng đá đã bị những kẻ lòng dạ tham lam đem bán để kiếm lời. Hiện chỉ còn hơn 70 viên còn sót lại được những người dân địa phương bảo vệ cẩn thận. Bất kỳ quả trứng mới nào chuẩn bị rơi ra khỏi vách đá thường bị đánh cắp bởi các thợ săn kho báu.  

Kỳ bí bãi đá cổ ở nước Anh

Quần thể bãi đá chồng Stonehenge tọa lạc ở khu đồng hoang phía tây làng Amesbury, trên đồng bằng Salisbury miền Nam nước Anh, cách London khoảng 137 km về phía Tây Nam.

1001 thắc mắc: Vách đá ở đâu cứ 30 năm lại... 'đẻ trứng'? ảnh 1  
Nhìn từ trên cao, bãi đá Stonehenge là một quần thể những cột đá lớn xếp thành một vòng tròn. Mỗi cột đá cao khoảng 4m, rộng khoảng 2m, dày khoảng 1m và nặng khoảng 25 tấn. Trong đó hai cột đá nặng nhất khoảng 50 tấn. Trên một số cột đá còn có những tảng đá xếp ngang như xà nhà, tạo thành cổng vòm lớn. Xung quanh những vòng tròn cột đá đồng tâm là một đường hào sâu 6m, rộng khoảng 21m. Đường hào này được đắp thành tường. Bên trong hào là 56 hố tạo thành một vòng tròn. Các hố hiện nay đã bị đá vôi lấp đầy, bên trong còn lẫn tro cốt của con người. Có giả thiết cho rằng đây là một đài quan sát thiên văn cổ đại Ngày nay, bãi đá cổ Stonehenge là một trong địa điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Anh, và cũng là một trong những bí ẩn khảo cổ lớn nhất của nhân loại, thách thức tất cả mọi giả thuyết, suy đoán và nghiên cứu của các nhà khảo cổ học danh tiếng trên thế giới.

Bãi đá 'Những quả dưa hấu'

Bãi đá Moeraki, còn gọi là “Những quả dưa hấu của nhà tiên tri Elijah”. Có người cho rằng chúng là những hóa thạch từ hàng trăm triệu năm về trước của trứng khủng long, là quả của những loài cây khổng lồ tiền sử.

1001 thắc mắc: Vách đá ở đâu cứ 30 năm lại... 'đẻ trứng'? ảnh 2  

Thậm chí có người nêu giả thiết, chúng là những di vật mà người ngoài hành tinh mang đến từ khi Trái đất mới hình thành.

Đó là những tảng đá cực lớn gần như hình cầu hoàn chỉnh hoặc những viên bi sắt tròn vo trong máy móc được phóng to lên hàng nghìn hàng vạn lần tới khi đường kính đến vài mét.

Bộ sưu tập đá nổi tiếng nhất thuộc loại này nằm ở một làng chài lưới tại New Zealand.

MỚI - NÓNG