10 ngày kỷ luật 'thép' của chiến sĩ nhí

Các em nhỏ học gấp nội vụ, quân tư trang.
Các em nhỏ học gấp nội vụ, quân tư trang.
TP - Với “Học kỳ trong quân đội” do Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, 73 em nhỏ được trải nghiệm 10 ngày làm chiến sĩ, được đào tạo kỹ năng sinh tồn trong rừng, vượt qua chính mình, tôi luyện, học võ…

Cuộc hành trình bắt đầu vào sáng 1/7, bằng chuyến tham quan Nhà truyền thống lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh, các chiến sĩ nhí dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ. Tại đây, các em được các cô chú bộ đội giới thiệu về từng giai đoạn lịch sử đấu tranh, bảo vệ chính quyền của quân dân các dân tộc Tây Nguyên qua 2 cuộc kháng chiến. Sau đó, các chiến sĩ nhí tiếp tục với hành trình bắt đầu kỳ học trong quân đội tại Trung đoàn 991 thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.

Ngày thứ 3, các chiến sĩ nhí đã dần quen với môi trường, kỷ cương trong quân đội bắt đầu bước sang phần “tôi luyện” trên thao trường. Ngoài buổi học về kỹ năng làm việc nhóm, các em còn tham gia chương trình “Giã từ sự gian dối”. Nhiều em đã dũng cảm bước lên sân khấu kể lại những lần lừa dối và ân hận gửi lời xin lỗi cha mẹ.Những ngày sau đó, các em tiếp tục học vượt qua chính mình với cách mắc võng, sử dụng bếp Hoàng Cầm, kỹ năng sống trong môi trường rừng, học cách truyền tin bằng âm thanh, giao lưu văn nghệ với chủ đề “Thay lời muốn nói” và viết thư gửi về gia đình.

Đoàn chiến sĩ nhí cũng được học cách sơ cấp cứu và băng bó vết thương, trau dồi thêm kiến thức An ninh quốc phòng, lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tập các tiết mục văn nghệ để chuẩn bị cho chương trình giao lưu với chủ đề “Màu hoa đỏ”, được học và thực hành kỹ năng tháo lắp súng AK47, học kỹ năng giao tiếp và ứng phó với người lạ, kỹ năng thoát hiểm ở những trận hỏa hoạn, kẹt thang máy, lũ lụt… 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.