Có khoảng 100 bếp lửa liên tục nấu bánh, mỗi nồi bánh chưng chưa khoảng 100-200 chiếc; mỗi gia đình nấu khoảng 1.500-2.000 bánh/ngày – Đấy là không khí đang nhộn nhịp từng giờ, tỏa ngát mùi hương bánh chưng tại xóm bánh bàu Sen mà người dân ở đây xem là một phong trào cổ truyền theo cái tết dân tộc không thể thiếu hàng năm.
Ở xóm Bàu Sen, những hộ dân chuyên gói bánh chưng, bánh tét có thâm niên trên dưới 30 năm. Mỗi chiếc bánh chưng, bánh tét họ đều gói thủ công bằng tay dưới sự phân công của một thành viên chủ chốt trong gia đình.
Ông Đặng Văn Ơn, xóm Bàu Sen, phường Lê Hồng Phong, cho biết mỗi nồi bánh được gia đình ông gói trong vòng 20-30 phút. Sau khi chuẩn bị sẵn nếp, nhân bánh, lá bánh, giây buộc và sau 2 tiếng đồng hồ là một nồi bánh chưng hoàn thành.
Mỗi ngày xóm bánh chưng cung ứng ra thị trường khoảng 60.000-80.000 chiếc bánh chưng đáp ứng nhu cầu dùng cho dịp tết nguyên đán.
Chùm ảnh ghi lại tại xóm bánh chưng: