Người Việt lọt danh sách quyền lực nhất hành tinh

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh
TPO- tạp chí Foreign Policy danh tiếng của Mỹ vừa công bố danh sách 500 người quyền lực nhất hành tinh, trong đó ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN là đại diện Việt Nam lọt danh sách này.

500 người quyền lực nhất hành tinh là những người có ảnh hưởng lớn nhất từ các ngành công nghiệp cho tới lĩnh vực chính trị, tài chính, truyền thông, năng lượng, tôn giáo, quân sự.

Theo danh sách, hơn 1/4 số người có tên trong danh sách là người Mỹ (141 người), trong đó có Tổng thống Barack Obama và ông trùm Microsoft Bill Gates.

Trung Quốc có tới hơn 30 đại diện lọt danh sách, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Myanmar Thein Sein và lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi cũng nằm trong danh sách này.

Ông Lê Lương Minh được các nhà lãnh đạo ASEAN phê chuẩn làm Tổng Thư ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017 theo đề cử của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 diễn ra tại Campuchia tháng 11-2012.

Ông Lê Lương Minh sinh năm 1952, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam từ tháng 12/2008.

Trước đó, ông Lê Lương Minh từng làm Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương; giảng viên Đại học Ngoại giao; Bí thư thứ hai, rồi Bí thư thứ nhất Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam bên cạnh Văn phòng Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève (Thụy Sỹ); Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam bên cạnh Văn phòng Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève.

Phan Yến
Theo Foreign Policy

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Quảng Ngãi: Bình minh ở làng chài Sơn Trà
Quảng Ngãi: Bình minh ở làng chài Sơn Trà
TPO - Khi mặt trời bắt đầu ló dạng, từng chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài Sơn Trà lần lượt quay về bờ, mang theo thành quả của một đêm dài lao động. Trên bờ, thương lái đã có mặt từ sớm, chờ sẵn để thu mua hải sản, tạo nên khung cảnh rộn ràng.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Tập trung xử lý ô nhiễm không khí, làm sạch các dòng sông nội đô

Chủ tịch Hà Nội: Tập trung xử lý ô nhiễm không khí, làm sạch các dòng sông nội đô

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tham mưu UBND thành phố xây dựng chương trình phối hợp cùng Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học để nghiên cứu hướng giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường của Hà Nội, trước mắt tập trung xử lý ô nhiễm không khí và làm sạch các dòng sông nội đô.