Uống 300ml cà phê hoặc hơn mỗi ngày, có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ sẩy thai. Hình minh họa. |
Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng các phụ nữ có thai uống 200 mg cafein (300ml cà phê) hoặc hơn mỗi ngày, có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ sẩy thai.
Tiến sĩ De-Kun Li, tác giả công trình nghiên cứu, một nhà dịch tễ học về sinh sản thuộc tổ chức nghiên cứu Kaiser Permanente Division of Research, ở Oakland, California, khuyên các phụ nữ có thai nên từ bỏ cafein ít nhất 3-4 tháng đầu của thời kỳ thai nghén.
Nếu vì lý do nào đó, họ thật sự không thể từ bỏ được, thì nên cắt giảm chỉ còn một ly hoặc chuyển sang dùng cà phê không có đường.
Phụ nữ mang thai tốt hơn hết nên giới hạn lượng cafein uống vào, với lượng tiêu thụ hàng ngày còn 200 mg hoặc ít hơn. Tiến sĩ Carolyn Westhoff, một giáo sư về sản - phụ khoa và dịch tễ học thuộc Trung tâm Y khoa, Trường Đại học Columbia, cho rằng, không có bằng chứng cho rằng cafein có thể gây nên những vấn đề đó.
H.Giang
Theo International Herald tribune