Món lươn nướng

Món lươn nướng
TP - Quê tôi ở Phương Trà (Thống Linh) thuộc xã vùng sâu Cao Lãnh, Đồng Tháp. Trong các món nướng ở quê tôi thì lươn nướng là một món ăn dân dã nhưng đã ăn một lần thì không thể nào quên.
Món lươn nướng ảnh 1
Lươn nướng. Nguồn : chdu24 

Tuy vậy, món lươn nướng này cũng cần các công đoạn chế biến nhiều khi trở thành cả một nghệ thuật. Sau đây là một cách: Con lươn to bằng ngón chân cái người lớn, vàng ươm vừa bắt được vẫn còn giãy đành đạch, bạn có thể cứ để nguyên cả con, vuốt sơ trong nước cho sạch bùn đất sau đó cho vào nồi chứa hỗn hợp các gia vị như hạt tiêu, ớt, sả, đường, bột ngọt, mắm, muối, dầu phộng, và đậy nắp lại.

Khoảng mười lăm phút sau, vớt ra dùng que tre xiên dọc thân lươn từ miệng đến đuôi. Bọc quanh thân lươn là một lớp lá lốt và hai lá chuối tươi, sau đó nướng trên lửa than hồng đang cháy rừng rực.

Khi đã hết lớp lá chuối đầu tiên, có thể dùng hỗn hợp gia vị ướp lươn lúc nãy rưới lên thân lươn vài lần. Khi cháy hết lớp lá chuối thứ hai, bạn có thể mang lươn nướng trên than hồng một lượt. Lớp lá lốt vừa sem sém cũng là lúc lươn vừa chín tới.

Khi lươn đã được nướng chín, bạn hãy chậm rãi ăn phần thịt trên lươn để tận hưởng hương vị rất riêng. Hết phần lưng, gỡ ruột lươn bỏ đi và ăn tiếp phần thịt bụng.

Nướng kiểu này lươn không bị mất máu, phần máu đọng dưới bụng lươn được xem là cực bổ.  

(Đồng Tháp)

MỚI - NÓNG
Bất ngờ về người vừa ngồi ghế Chủ tịch VNG
Bất ngờ về người vừa ngồi ghế Chủ tịch VNG
TPO - Đầu năm 2023, ông Lê Hồng Minh đã rời chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị VNG, người thay thế là ông Võ Sỹ Nhân. Đến nay, ông Nhân từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân và ông Minh quay lại ghế chủ tịch. Hiện vị trí tổng giám đốc của công ty này đang bỏ trống.