Thịt chó chín vẫn nhiễm khuẩn tả

Thịt chó chín vẫn nhiễm khuẩn tả
TP - Một trong những nguyên nhân khiến thịt chó bán ngoài đường phố. dù nấu chín vẫn bị nhiễm phẩy khuẩn tả, là do sau khi thui, luộc cả con, để tránh da chó bị nhăn nheo, người bán nhúng chúng vào nước lạnh.

>> Thủ tướng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch
>> Phát hiện phẩy khuẩn tả trong ruột chó

Thịt chó chín vẫn nhiễm khuẩn tả ảnh 1
Quan chức ý tế Hà Nội vừa tìm ra nguyên nhân thịt chó nấu chín nhiễm phẩy khuẩn tả.

Tuy nhiên, do nước nhiểm phẩy khuẩn tả nên những con chó, dù đã nấu chín, cũng dễ dàng là nguồn lây bệnh cho người ăn.

Theo ông Đỗ Lê Huấn - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, việc vi khuẩn tả được tìm thấy trong đường ruột chó cho thấy, không chỉ người mang vi khuẩn tả mà động vật cũng có thể mang trùng lây bệnh.

Khi khuẩn tả có trong đường ruột của chó, nguy cơ lây lan mầm bệnh sẽ rất lớn qua đường phân thải của chó, phát tán ra môi trường.

Hôm qua, Sở Y tế Hà Nội công bố thêm kết quả xét nghiệm năm mẫu thớt, nước rửa thịt chó tại các cơ sở giết mổ ở Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) dương tính với phẩy khuẩn tả.

Đình chỉ hai cơ sở bán thịt chó

Chiều 14/5, Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh thịt chó trên đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại nhà hàng thịt chó Sơn Hải (số 369 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội), vào thời điểm kiểm tra, cửa hàng không xuất trình được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của thịt chó, không có hoá đơn chứng từ mua nhập thịt chó. Nhân viên cửa hàng cho biết, thịt chó do các thợ buôn từ Hải Dương cung cấp.

Thịt chó chín vẫn nhiễm khuẩn tả ảnh 2
Cửa hàng Dũng (373 Nguyễn Khang, Hà Nội) bị kiểm tra và niêm phong - Ảnh: T.H

Tiếp đó, kiểm tra nhà hàng Dũng thịt chó (số 373 Nguyễn Khang, Hà Nội), nhân viên cửa hàng xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc chó được nhập từ Lào về qua huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hoá), rồi chuyển ra Hà Nội.

Tuy nhiên, chủ nhà hàng không nói rõ được mua thịt chó từ địa chỉ cụ thể nào mà chỉ nói mua chó ở đường Tam Chinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Cơ sở này chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cửa hàng này mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10 con chó, là một trong những cửa hàng lớn ở Hà Nội.

Đoàn kiểm tra đã lấy các mẫu thịt chó sống, thịt chó chín, mẫu thớt chặt thịt, rau sống tại hai cơ sở trên để làm xét nghiệm. Đoàn cũng lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động với cả hai cơ sở này.

Ý kiến bạn đọc

Lê Quốc Anh, Email: thinh71th@... : Đừng quy kết nữa !

Sao người ta lại cứ quy kết cho hết loại thực phẩm này đến loại thực phẩm khác là có vi khuẩn tả. Trước đây là mắm tôm và bây giờ là thịt chó. Sắp tới sẽ có đậu phụ hay bánh đúc nữa chăng ?

Điều quan trọng nhất là nguồn nước thì lại ít thấy nhắc đến. Nước bẩn có vi khuẩn tả thì cái gì mà dính loại nước đó đều có vi khuẩn tả cả.

Xin đừng quy kết cho thịt chó nữa kẻo nay mai xét nghiệm đến gạo vo ở ao có nước nhiễm khuẩn thì cũng khuyên mọi người đừng ăn cơm nữa hay sao ?

MỚI - NÓNG