Ăn uống để chống căng thẳng thần kinh

Ăn uống để chống căng thẳng thần kinh
TPO – Stress tích tụ trong cuộc sống hàng ngày rất dễ khiến chúng ta rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Chỉ bằng một vài thay đổi nhỏ trong cách ăn uống mỗi ngày sẽ giúp cải thiện điều đó:

> Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn

Ăn uống để chống căng thẳng thần kinh ảnh 1

Nguyên tắc 1 : Ăn nhiều cá

Omega-3 có trong cá cho phép cải thiện nhiều triệu chứng của việc căng thẳng thần kinh. Theo các công trình nghiên cứu, những người ăn nhiều cá biển ít có nguy cơ bị căng thẳng thần kinh hơn những người ăn ít hoặc không ăn cá. Các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng những người hay bị căng thẳng thần kinh có hàm lượng Omega-3 trong cơ thể rất thấp. Do vậy, nên ăn cá biển 3 lần trong một tuần. Trong khi chế biến, các bà nội trợ cũng không nên nấu ở nhiệt độ cao dễ gây biến chất Omega-3. Để tăng hàm lượng vitamin này, các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên sử dụng thêm dầu cải hoặc dầu dừa và tránh các chất béo giàu Omega-6.

Nguyên tắc 2 : Lựa chọn những loại protein tốt

Protein và chính xác là các loại axit amin cấu thành nên chúng giữ một vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra các loại hooc môn và các dây thần kinh dẫn truyền của cơ thể. Do cơ thể không tự sản sinh ra một vài loại axit amin quan trọng và chúng cần được bổ sung bằng thực phẩm, chúng ta nên ăn nhiều lòng trắng trứng, thịt gia cầm, phomat, các loài thân giáp và hoa quả.

Ăn uống để chống căng thẳng thần kinh ảnh 2

Nguyên tắc 3 : Ăn nhiều đồ ăn giàu Vitamin B

Các loại Vitamin nhóm B rất quan trọng trọng việc chuyển hóa các loại thức ăn, sản sinh năng lượng, tăng sức đề kháng và tổng hợp các dây thần kinh dẫn truyền. Chúng cũng tăng cường khả năng tập trung, khả năng thích ứng với stress, khả năng tình dục. Nguồn cung cấp Vitamin B tốt nhất là gan bê, các loại rau khô, ngũ cốc và các lạo rau có lá màu xanh đậm như rau cải, rau ngót, rau xà lách...

Nguyên tắc 4 : Tăng cường chế độ ăn giàu Ma- giê

Rất nhiều các công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng chất khoáng này là một nhân tố quan trọng trong việc phòng ngừa các hậu quả của stress. Do vậy, hãy ăn nhiều rau khô, ít nhất 3 lần / tuần, ngũ cốc, rau có lá màu xanh đậm và sô cô la đen.

Minh Thục
Theo Topsanté

Theo Dịch
MỚI - NÓNG