Bóc vỏ hành tím - một trong những công đoạn khiến nhiều người dân ở xã Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu dễ bị mù mắt - Ảnh: Đ.Triều (Tuổi Trẻ). |
Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội Chữ thập đỏ thị xã Vĩnh Châu, trên địa bàn hiện có 828 người bị mù, trong đó 267 người bị mù cả hai mắt và 561 người bị mù một mắt.
Nạn nhân phần lớn là những nhà nông Khmer cần cù, chuyên trồng hành và một số thanh niên, phụ nữ nông thôn tham gia bóc vỏ hành thời vụ vào mùa thu hoạch hành tím thương phẩm.
Ông Huỳnh Văn Hồng, trưởng Phòng Y tế thị xã Vĩnh Châu, cho hay có nhiều nguyên nhân gây mù lòa là do bụi hành, hơi cay khi bóc củ hành xộc vào mắt, nhiều người thường lấy tay dụi gây viêm loét.
Cũng theo ông Hồng, người trồng hành bị mù đang có dấu hiệu tăng nhưng chưa có thống kê chính xác. Hội Chữ thập đỏ và các đoàn thể đã vận động bà con đi khám, mổ mắt mỗi năm khoảng 300 trường hợp.
Theo người dân trồng hành tím ở xã Hòa Lạc, trước đây bà con dùng chất DDT (một loại hóa chất độc hại) để bảo quản nhưng chính quyền địa phương đã cấm nên chuyển sang dùng thuốc Mipcin. Cứ một tấn củ hành trộn một bao bột đất sét khoảng 40kg với 2-4kg thuốc trừ sâu Mipcin để làm phấn ủ bảo quản củ hành.
Nếu không trộn phấn bảo quản thì chỉ trong vòng một tuần, củ hành bị kiến và sâu tấn công hư thối hết. Bà con cho biết có nghe nói mấy chất bảo quản này không tốt nhưng không được ai hướng dẫn cách bảo quản khác nên vẫn phải dùng.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm (nguyên giám đốc Bệnh viện Mắt - răng hàm mặt Cần Thơ) khẳng định các loại hóa chất trừ sâu, trừ mối như DDT hay Mipcin (chứa methyl parathion) đều độc hại và không thể sử dụng trong bảo quản thực phẩm.
Khi con người tiếp xúc với các loại hóa chất này có thể bị xâm nhiễm qua da, nếu bay vào mắt hoặc dùng tay dính các chất này dụi vào mắt sẽ dẫn đến viêm giác mạc, gây loét giác mạc nhiễm trùng và mù mắt.
Nếu kịp thời đến bệnh viện xử lý sớm khi mới bị viêm trong 2-3 ngày đầu thì bác sĩ còn có thể can thiệp được, để chậm hơn sẽ bị loét giác mạc, rất khó cứu chữa. Bác sĩ Liêm khuyến cáo người dân nên tìm cách bảo quản thay thế khác, hoặc nếu có tiếp xúc thì trang bị bảo hộ lao động đúng cách để phòng bệnh.
Theo T.LŨY - Đ.TRIỀU
Tuổi Trẻ