Trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa |
Một khẩu phần ăn có trái cây và rau xanh mỗi ngày cứu được 15.000 đời sống, gồm 7000 người thoát khỏi bệnh tim mạch, gần 5000 người từ ung thư và trên 3000 người khỏi bệnh đột quỵ.
Khoảng 4000 người khác thoát khỏi “cửa tử” do liên tục bổ sung chất xơ vào cơ thể, trong khi gần 7000 người cũng sống khỏe mạnh bởi họ thận trọng với các loại thực phẩm giàu chất béo và 7.500 người khác lưu ý đến muối ăn, đầu mối của nhiều vấn đề sức khỏe.
Kết hợp lại, có khoảng 33.000 người có thể được cứu sống mỗi năm.
Các chuyên gia trường Đại học Oxford đã phân tích hàng loạt con số trên khắp nước Anh từ năm 2005-2007. Nghiên cứu dựa trên những trường hợp tử vong do bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư kết hợ với các tài liệu về thực phẩm, dinh dưỡng cũng như nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với bệnh tật và chết sớm.
Các tài liệu y tế Anh khuyên người dân ăn 440g trái cây, rau xanh và 18g chất xơ mỗi ngày. 1/3 lượng calo lấy từ chất béo, song chất béo bão hòa chỉ nên sử dụng 10%. Mọi người cũng nên tiêu thụ không quá 6g muối/ngày.
Tiến sĩ Peter Scarborough, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến sức khỏe mỗi người. Chúng tôi khuyên mọi người nên ăn từ 5 đến 13 phần rau xanh và trái cây mỗi ngày, tương đương với 2.000 calo/ngày.
Do vậy, hãy nạp đủ rau xanh và trái cây cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Bạn nên thêm chúng vào thực đơn và cắt giảm lượng thịt đỏ, thức ăn nhiều muối để có một sức khoẻ tốt bạn nhé.
Theo AP