Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” 2022:

Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Đó là chia sẻ của Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương trong Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2022 trong những ngày đầu tháng 5.

Những món quà ý nghĩa

Tiếng còi hơi kéo dài của con tàu y tế hiện đại bậc nhất như cất lời chào đất liền, đưa đoàn Hành trình với 230 đại biểu rời Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hoà) đến với quần đảo Trường Sa thân yêu.

Tham gia Hành trình lần này, có nhiều đại biểu đến từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phía Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có 77 đại biểu là cán bộ đoàn, sinh viên tiêu biểu, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu…

Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa ảnh 1

Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa

Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2022 thăm, tặng quà cho quân, dân ở 10 điểm đảo và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

Hải trình do Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn và bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Phó trưởng đoàn.

Khi đến thăm và làm việc, đoàn đã nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống sinh hoạt, kết quả thực hiện nhiệm vụ của bộ đội; thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và các lực lượng làm nhiệm vụ.

Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa ảnh 2

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương (thứ hai từ trái qua) tham quan vườn rau thanh niên trên đảo Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa

Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa ảnh 3

Đoàn công tác số 6 ra thăm đảo Đá Lớn thuộc quần đảo Trường Sa

Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa ảnh 4

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn tặng sách cho học sinh trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa

Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa ảnh 5

Đoàn công tác của T.Ư Đoàn đã vận động vào trao tặng cho 10 điểm đảo và nhà giàn DK1 những phần quà thiết thực như: tặng 72 tủ cấp đông do Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương huy động; tặng trang thiết bị y tế phòng dịch COVID-19 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, một số doanh nghiệp hỗ trợ…

Ngoài ra, đoàn công tác cũng trao tặng các chiến sỹ 15 máy lọc nước mưa thành nước tinh khiết; tặng 25 quạt điều hòa, 10 bộ loa kéo, thực phẩm khô, nhu yếu phẩm cá nhân theo danh mục đề nghị của Quân chủng Hải quân và các đảo... Tổng trị giá các quà tặng là 1,6 tỷ đồng. Nhân dịp này, T.Ư Đoàn phát động quyên góp, ủng hộ 1 xuồng cứu hộ CQ trị giá 3,5 tỷ đồng.

Trong suốt hành trình trên biển, đoàn Hành trình tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các đoàn đại biểu và cán bộ, chiến sỹ Hải quân trong đoàn công tác. Nhiều chương trình vui tươi, để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc như: Chương trình giao lưu văn nghệ “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; Cuộc thi ảnh “Hành trình đẹp nhất”; Cuộc thi sáng tác văn, thơ, ca khúc “Trường Sa trong tôi”... Tại các điểm đảo tới thăm, đoàn đều tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo...

Kỷ niệm khó quên

Chia sẻ về chuyến Hành trình đầy ý nghĩa này, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô văn Cương cho biết, trong hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2022 có gần 80 đại biểu là đoàn viên, thanh niên ưu tú trên cả nước, là những gương mặt tiêu biểu, cán bộ đoàn cơ sở, văn nghệ sĩ, thầy thuốc trẻ, doanh nhân trẻ… Qua Hành trình, mong rằng mỗi đại biểu sẽ là một tuyên truyền viên hết sức tích cực về tình yêu quê hương, biển đảo.

Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” trải qua 14 năm tổ chức, với 13 chuyến hành trình mang tình cảm, niềm tin của tuổi trẻ cả nước tới quân và dân đang học tập, công tác và sinh sống nơi đầu sóng, ngọn gió. Hành trình là thông điệp của tuổi trẻ ngày hôm nay muốn viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam anh hùng. Đồng thời, với mỗi bạn trẻ, Hành trình chính là cột mốc chủ quyền trong hành trình sống, hành trình cống hiến của tuổi trẻ.

“Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”, anh Cương nói.

Anh Nguyễn Khánh Linh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu, xúc động: “Được tham gia hải trình đến với các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa lần này, cảm xúc đầu tiên của tôi là rất tự hào. Tự hào về cái tinh thần chiến đấu của Hải quân nhân dân Việt Nam, về tinh thần quả cảm, cống hiến, vượt qua mọi khó khăn”.

“Tôi cũng rất cảm động khi được chứng kiến cuộc sống rất đời thường ở nơi vùng đất tiền tiêu của Tổ quốc, khi trẻ em vẫn tới trường, các gia đình quây quần bên nhau bình yên, hạnh phúc, có cả những khu trạm xá để chăm sóc người dân lúc ốm đau... Còn khi được giao lưu cùng các chiến sĩ trẻ thì rất vui, họ là những thanh niên đầy nhiệt huyết và hòa đồng. Chuyến đi này sẽ là kỷ niệm đẹp nhất trong tuổi thanh xuân của tôi”, anh Linh chia sẻ.

Cũng trong chuyến đi, các phóng viên đi cùng đoàn đã khắc phục mọi khó khăn để tích cực, miệt mài tác nghiệp. Nhiều đại biểu đã làm thơ về biển đảo, ca ngợi cuộc sống chiến đấu, lao động, học tập của cán bộ, chiến sĩ…

Trong Hành trình, đoàn đã tổ chức các hoạt động thăm viếng và dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đài tưởng niệm các liệt sỹ trên thị trấn Trường Sa; thắp hương tại các chùa; tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại vùng biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma của Tổ quốc, tưởng nhớ những cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Qua chuyến đi, mỗi thành viên trong đoàn công tác hiểu thêm về cuộc sống của quân và dân trên các đảo, nhà giàn; có sự trăn trở, suy tư và nhận rõ trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.