Ý sơ tán khẩn cấp vì 250.00 mét khối băng sắp sụp đổ

Ý sơ tán khẩn cấp vì 250.00 mét khối băng sắp sụp đổ
TPO - Chính quyền Ý đã ra lệnh đóng cửa các con đường và sơ tán toàn bộ các túp lều của du khách nằm gần đỉnh Grandes Jorasses của núi băng Mont Blanc.

Khách du lịch không được phép ở gần ngọn núi Grandes Jorasses vì các chuyên gia đã cảnh báo khoảng 250.000 mét khối băng sắp sụp đổ. Vấn đề được đưa ra bởi Thủ tướng Ý tại cuộc tranh luận của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông nêu rõ việc một phần núi băng Mont Blanc có nguy cơ đổ sụp là lời cảnh báo rõ ràng, cộng đồng quốc tế phải có hành động khẩn cấp trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Ý sơ tán khẩn cấp vì 250.00 mét khối băng sắp sụp đổ ảnh 1

Theo báo cáo, một phiến băng khoảng 250.000 mét khối năm trên núi băng Mont Blanc - ngọn núi cao nhất châu Âu sắp lở ra và đổ sụp xuống. Đặc biệt trong khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9, tầng dưới của núi băng đang trượt dần xuống với tốc độ 50-60cm/ngày.

Các chuyên gia địa phương cho rằng sự sụp đổ sắp xảy ra là hậu quả của những thay đổi khí hậu đang diễn ra. Thời gian sụp đổ chính xác là không thể dự đoán được.

Theo ông Stefano Miserocchi, thị trưởng của Courmayeur cho biết vụ lở băng sắp xảy ra sẽ không gây hại cho các khu dân cư hoặc cơ sở du lịch gần đó, nhưng những túp lều trên núi sẽ bị buộc phải sơ tán.

Ý sơ tán khẩn cấp vì 250.00 mét khối băng sắp sụp đổ ảnh 2

Dãy Mont Blanc, nơi đánh dấu biên giới tự nhiên giữa Ý và Pháp, có một số ngọn núi cao nhất châu Âu (11 đỉnh của nó cao hơn 4.000 mét) và rất phổ biến đối với những người đi bộ đường dài, leo núi và trượt tuyết.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.