Xử trí trước những vấn đề khó xử trong cuộc sống

Xử trí trước những vấn đề khó xử trong cuộc sống
Bây giờ quí vị có một việc gì đó mà mình khó xử, không biết quyết định như thế nào là trúng cả. Mình cũng không có gặp ông thầy nào để ổng hướng dẫn cho mình, không gặp ông tư vấn nào chỉ cho mình chính xác.

Mình cũng không có kinh nghiệm, không tìm ra đường lối giải quyết, mình cứ ray rứt hoài, cứ nghĩ tới hoài. Khó xử quá thì làm sao bây giờ?

Thông thường vì chúng ta chưa hiểu được điều bí mật của cái đầu của mình, cho nên chúng ta phải hết sức thận trọng. Tôi chia sẻ cho quý vị một kinh nghiệm để giải quyết, một cách thức để lần tìm ra đường lối giải quyết.

Khi quý vị đang lấn cấn cái gì đó mà chưa biết phải giải quyết kiểu nào, cứ nghĩ tới nó hoài, khó chịu với nó hoài, không biết đi hướng nào là trúng – dừng là trúng hay đi tới là trúng, cắt đứt là trúng hay giữ mối quan hệ là trúng, chấp nhận là trúng hay từ chối là trúng – quý vị hãy đổi cái đề tài đi, đừng có để ý đến cái chuyện đó nữa.

Bỏ lơ qua một bên, tránh nó qua một bên, tránh nó một thời gian, đừng có đụng tới nó nữa, đừng có nghĩ tới, bàn tới nó nữa. Tạm thời quên một thời gian đi. Gác nó qua một bên.

Chẳng hạn, mình nói “Cái chuyện này bây giờ không có bàn tới, cuối năm nay tính.” Mình cứ tự nhiên đặt ra như vậy thôi. “Chuyện này thôi cứ để từ đây đến cuối năm. Cuối năm nay hẳn tính. Giờ này bận lo chuyện khác rồi.” Đó là cách để mình đẩy cái suy nghĩ ra khỏi đầu mình, đẩy cái hình ảnh mà nó bắt đầu mình cứ suy nghĩ hoài.

Mình đẩy nó qua một bên để trả lại cho cái đầu mình trạng thái tự do. Rồi khi mình tự do hoàn toàn, tự do một cách thực sự, mình mới chợt nghĩ lại chuyện đó mà mình không cảm thấy xúc động gì hết, không cảm thấy bồi hồi, không cảm thấy dễ chịu cũng không thấy khó chịu, cũng không thấy khó xử. Tức là mình nghĩ về nó thôi, mình không cảm thấy có chuyện gì xảy ra trong đầu mình hết, không có cái chuyện là mình tính hướng nào hết.

Như vậy là đầu óc mình đã đạt được trình độ tư do với vấn đề ấy trong cái thời điểm đó rồi. Đạt được tự do rồi đó! Trong thời điểm tự do đó, mình đang nghĩ về nó nhưng mình không có ý niệm, không có ý tưởng, không có tính toán, không có gì hết trơn. Lúc bây giờ, cái đầu mình trong vắt hết rồi, mình ở được trong trạng thái tự do với vấn đề đó, thì tự nhiên quý vị có cách giải quyết, có giải pháp liền.

Không có công thức là giải quyết hướng nào, nhưng lúc quý vị nghĩ tới vấn đề đó mà quý vị đạt được cái trạng thái tự do với nó rồi, thì lập tức quý vị sẽ nhận được giải pháp ngay tức khắc. Đó là cách tôi chia sẻ cho quý vị để giải quyết những vấn đề rất phức tạp mà mình chưa tìm ra được hướng giải quyết.

Còn nếu mình đang bấn loạn, mình chưa tìm ra giải pháp, mà mình cứ nghĩ tới nó hoài thì chết. Càng ngày quý vị càng bế tắc và quý vị sẽ đi đến cái chỗ bị sốc, thần kinh bị khó chịu.

Lúc đó mà quyết định là trật hết – tiến tới cũng trật, thụt lui cũng trật, đi qua trái cũng trật, đi qua phải cũng trật, dừng lại cũng trật, bỏ cũng trật, lấy cũng trật. Không có cái nào trúng hết! Cái nào cũng gây cho quý vị những sự rủi ro, sự bồi hồi, và những hậu quả mình không biết trước được, nhưng chắc chắn là hậu quả không tốt.

Có những trường hợp phải gác lại ba tháng, năm tháng, một năm luôn bởi vì cái đầu mình còn đang dính tới cái đó, chưa tự do.

Chúc quý bạn trẻ tin tưởng vào tương lai của mình nhé!

Trích audio “Hành trang vào đời cho tuổi trẻ”

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.