Xử lý thế nào khi xe đang chạy trên cao tốc bị nổ lốp?

TPO - Câu chuyện về chiếc xe tải chạy trên cao tốc bị lật nhào do nổ lốp đã khiến nhiều người quan tâm và tìm cách phòng tránh cũng như xử lý tình huống bất ngờ này. 

Chiều ngày 15/7 vừa qua, trên cao tốc Trung Lương - TP.HCM, một chiếc xe tải đã bị nổ lốp bên trái và tài xế đã xử lý bằng cách phanh gấp. Tuy nhiên, cách xử lý này đã khiến xe lật nhào và suýt gây tai nạn liên hoàn cho hàng loạt xe đi phía sau.

Do đó, cần phải tìm những cách phòng tránh an toàn và tối ưu cho lỗi phát sinh bất ngờ này.

Trong một nhóm về xe cộ trên Facebook, nhiều ý kiến đã được đưa ra nhằm hạn chế tối thiểu hậu quả gây ra. 

Xử lý thế nào khi xe đang chạy trên cao tốc bị nổ lốp? ảnh 1 Tài xế phải xử lý ra sao khi xe bị nổ lốp? Ảnh: The Car Expert.

Cách phòng trường hợp này được nhiều người đưa ra nhất, đó là phải kiểm tra kỹ các lốp xe, độ mòn lốp, hoặc trước khi vào cao tốc cần xem lại lốp đã bị nóng quá hay chưa hay lốp đã bị vật nào găm vào hay không. Nếu như vậy cần phải thay bỏ các lốp có vấn đề. Hoặc vẫn chưa thay kịp thì khi lên cao tốc cần chú ý đi chậm lại.

"Cách hạn chế là trước khi vào cao tốc thì dừng lại kiểm tra kĩ dàn vỏ xe, vỏ nóng hoặc đã găm đinh víc hoặc đá dăm hay ko, vỏ mòn quá thì tốt nhất giữ tốc độ khoản 60-70km/h."

Đó là cách phòng tránh chủ yếu, còn cách xử lý khi bị nổ lốp thậm chí còn quan trọng hơn. Đầu tiên, khi bị nổ lốp xe, không được phanh gấp hoặc đánh lái, vì như thế sẽ khiến xe khó điều khiển và mất lái. Sau đó, cần giữ vô-lăng ổn định, giảm ga về tốc độ thấp, rồi cuối cùng mới đánh lái sát vào lề đường.

"Khi nổ vỏ trước thì không được phanh gấp hoặc đánh lái, chỉ giữ vô-lăng giảm ga và điều hướng xe, khi cảm thấy đã làm chủ được tình huống thì rà phanh và vào sát lề", một tài xế có kinh nghiệm cho hay.

Nhiều người đã gặp phải trường hợp này cũng xác nhận họ đã xử lý như vậy.

"Tôi có bị 1 lần trên cao tốc Sài Gòn - Long Thành. Đang tốc độ 80km/h bỗng nghe 1 cái đùng, theo bản năng và kinh nghiệm được truyền lại là cứ giữ chặt tay lái, để nguyên số không về số, thì tốc độ sẽ giảm dần khi nào còn 20-30km/h rồi rà thắng không được thắng gấp. từ từ tấp vào lề", một người khác chia sẻ trong nhóm Bạn hữu đường xa.

Đây là một tình huống cần được hết sức chú ý, và không ít người đã từng mắc phải. Chính vì thế các tài xế cần bình tĩnh, vận dụng kỹ năng xử lý để luôn bình an trên những chặng đường của mình.

MỚI - NÓNG
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Có thể bạn quan tâm

Mẹo khắc phục vết móp trên ô tô bằng nước sôi

Mẹo khắc phục vết móp trên ô tô bằng nước sôi

TPO - Sau các va chạm nhẹ, một số chi tiết trên vỏ xe như cản xe bằng nhựa, hay tôn có thể bị móp. Các chủ xe có thể khắc phục bằng cách dùng nước sôi đổ lên vị trí bị móp, sau đó dùng các công cụ có thể hút hoặc dùng tay để ép cho phần bị móp trở về như cũ.
Lắp thảm không đúng cách có thể gây kẹt chân ga thế nào?

Lắp thảm không đúng cách có thể gây kẹt chân ga thế nào?

TPO - Những tấm thảm sàn xe nếu được lắp không đúng loại, sau một thời gian sử dụng có thể bị cong lên, gây kẹt chân ga. Nhiều người dùng đã bình luận rằng có thể chọn loại thảm sàn bọc sâu hơn hoặc không lắp thảm ở vách khu vực để chân để tránh nguy hiểm.