Xu hướng dạy học STEM sẽ ngày càng phát triển trong các nhà trường

Nhiều sản phẩm sáng tạo được học sinh tham gia ngày hội.
Nhiều sản phẩm sáng tạo được học sinh tham gia ngày hội.
TPO - Ngày 16/1, hàng trăm sản phẩm sáng tạo ứng dụng kiến thức vào thực tiễn được học sinh quận Thanh Xuân và Cầu Giấy tham gia ngày hội STEM tại Hà Nội với chủ đề Vì một môi trường xanh.

Mô hình máy bắn đá, sản phẩm khử mùi, Bảng tuần hoàn sáng tạo; Mô hình hệ tiêu hoá ở người, hệ thống tưới cây tự động, nhà thông minh, mô hình nhà ở cho giun đất…là những sản phẩm trí tuệ, sáng tạo cuả học sinh các trường THPT như: Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lương Văn Can… 

Xu hướng dạy học STEM sẽ ngày càng phát triển trong các nhà trường ảnh 1 Một số sản phẩm STEAM tiêu biểu của học sinh

Ở một góc khác, đơn giản hơn học sinh sử dụng bình đựng nước, que gỗ gõ vào nhau tạo thành âm thanh vui nhộn, có nhịp điệu. Đây là một trong những nội dung ứng dụng steam vào bộ môn âm nhạc. Nhiều sản phẩm được học sinh thiết kế từ chai lọ nhựa, bìa gỗ…có ý nghĩa ứng dụng trong thực tế cho thấy sức sáng tạo vô hạn của học sinh.

Xu hướng dạy học STEM sẽ ngày càng phát triển trong các nhà trường ảnh 2 Thuốc trừ sâu ECO

Với học sinh hàng trăm dự án, sản phẩm sáng tạo STEM không đơn thuần là sản phẩm học tập mà còn là minh chứng cho niềm say mê, khám phá khoa học, tinh thần vượt lên chính mình.

Xu hướng dạy học STEM sẽ ngày càng phát triển trong các nhà trường ảnh 3 Mô hình nhà nổi chống lũ.

Với thông điệp màu xanh, nhiều "công trình" của học sinh các trường đã thực sự mang ý nghĩa hướng đến cuộc sống tốt đẹp, văn minh như: ngôi nhà thông minh, không gian sống ngập tràn cây cỏ, nhà nổi chống lũ, thuốc trừ sâu eco bảo vệ môi trường...

Xu hướng dạy học STEM sẽ ngày càng phát triển trong các nhà trường ảnh 4

Giáo viên các nhà trường đánh gía, các sản phẩm sáng tạo đã chứng tỏ khả năng khám phá, ứng ụng kiến thức khoa học vào thực tiễn. 

Xu hướng dạy học STEM sẽ ngày càng phát triển trong các nhà trường ảnh 5 Học sinh giới thiệu sản phẩm cho thầy cô.

Một phần rất quan trọng của ngày hội, đó là buổi tọa đàm giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tại đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông - PGS.TS Nguyễn Xuân Thành  (Bộ GD&ĐT) đã chia sẻ quan điểm, thầy cô giáo ở các nhà trường hãy giúp học sinh sáng tạo, tự nghĩ, tự làm chứ đừng biến chúng thành những cỗ máy thực hiện ý tưởng đã có sẵn của người khác. Đó mới là STEM thực sự hữu ích.

Xu hướng dạy học STEM sẽ ngày càng phát triển trong các nhà trường ảnh 6 Đại diện các nhà trường nhận giải thưởng sáng tạo.

Tại buổi tọa đàm nhiều tham luận của giáo viên các trường Trung học phổ thông nêu ra khó khăn, thuận lợi, kinh nghiệm đưa STEM vào bài giảng sao cho học sinh cảm thấy hứng thú hơn, chủ động hơn. Ngay cả những tiết học toán, lý tưởng như rất khô khan cũng có thể trở nên xanh mát nhờ áp dụng STEM.

Trước đây, khái niệm dạy học STEM trở nên xa lạ với nhiều người tuy nhiên những năm gần đây  phương pháp dạy học mới này được các nhà trường ứng dụng. Nhất là từ năm học này, kết quả dạy học theo dự án được Bộ GD&ĐT công nhận để đánh giá học sinh trong các nhà trường. Do đó, xu hướng dạy học theo phương pháp STEM sẽ ngày càng phát triển mạnh. 

STEM là cách viết tắt hội tụ các bộ môn Khoa học- Kỹ thuật và Toán học, là hoạt động giáo dục theo hướng tích hợp liên môn, cho phép học sinh vận dụng tổng hoà kiển thức nhiều môn để giải quyết các vấn đề của thực tiễn. Do đó, chỉ cần thầy cô, các nhà trường tìm tòi, nghiên cứu phương pháp và hướng dẫn học sinh sẽ dễ dàng thực hiện. 

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

Lắng nghe để hiểu con hơn

Lắng nghe để hiểu con hơn

TPO - Là chia sẻ của nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong tại diễn đàn “Điều em muốn nói”. “Diễn đàn được kỳ vọng trở thành diễn - đàn - mở, để những tâm tư, những chia sẻ thầm kín sâu thẳm trong tâm hồn được các em học sinh nói ra. Chúng ta, những người lớn, lắng nghe được nhiều hơn. Đặc biệt là các phụ huynh hiểu con hơn, lắng nghe con hơn, có được những động viên, chia sẻ hữu ích”, nhà báo Phùng Công Sưởng kỳ vọng.
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.