Xơ vữa, Xơ cứng động mạch

Xơ vữa, Xơ cứng động mạch
Xơ vữa / Xơ cứng động mạch! Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô, có thể gây ra một cơn đau tim hay đột quỵ. Các triệu chứng phụ thuộc vào các động mạch bị xơ vữa.

Xơ vữa / Xơ cứng động mạch! Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô, có thể gây ra một cơn đau tim hay đột quỵ. Các triệu chứng phụ thuộc vào các động mạch bị xơ vữa.

Định nghĩa

Động mạch là mạch máu mang oxy và chất dinh dưỡng từ tim với phần còn lại của cơ thể. Động mạch khỏe mạnh linh hoạt, mạnh mẽ và đàn hồi. Tuy nhiên, theo thời gian, quá nhiều áp lực trong động mạch có thể làm cho các thành động mạch dày và cứng, đôi khi hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận và các mô. Quá trình này gọi là xơ cứng động mạch.

Xơ vữa động mạch là một dạng cụ thể của xơ cứng động mạch, nhưng thuật ngữ này đôi khi được dùng lẫn lộn. Xơ vữa động mạch liên quan đến sự tích tụ chất béo trong và trên thành động mạch, có thể hạn chế lưu lượng máu. Những mảng bám cũng có thể bùng nổ, gây ra một cục máu đông. Mặc dù xơ vữa động mạch thường được xem là một vấn đề tim, nó có thể ảnh hưởng đến động mạch bất cứ nơi nào trong cơ thể. Xơ vữa động mạch là một vấn đề có thể ngăn ngừa và chữa trị.

Các triệu chứng

Xơ vữa động mạch phát triển dần dần. Xơ vữa động mạch nhẹ thường không có bất kỳ triệu chứng nào.

Thường không có triệu chứng xơ vữa động mạch cho đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc - nó không thể cung cấp máu đầy đủ đến các bộ phận và các mô. Đôi khi một cục máu đông hình thành hoặc thậm chí phá vỡ ra và có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các triệu chứng của xơ vữa động mạch nghiêm trọng vừa phải phụ thuộc vào các động mạch bị ảnh hưởng. Ví dụ:

Nếu có xơ vữa động mạch ở động mạch tim, có thể có triệu chứng tương tự như của một cơn đau tim, chẳng hạn như đau ngực (đau thắt ngực).

Nếu có xơ vữa động mạch trong động mạch dẫn đến não, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như tê liệt đột ngột hoặc điểm yếu ở cánh tay hoặc chân, khó nói hoặc nói ngọng, hoặc cơ rủ trong khuôn mặt. Đây là những dấu hiệu của một cuộc tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), mà nếu không được điều trị có thể tiến triển thành một cơn đột quỵ.

Nếu có xơ vữa động mạch trong động mạch ở tay và chân, có thể có triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi, như đau chân khi đi bộ.

Đôi khi xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở nam giới.

Nếu nghĩ rằng có xơ vữa động mạch hoặc các yếu tố nguy cơ xơ cứng động mạch, hãy nói chuyện với bác sĩ. Ngoài ra chú ý đến các triệu chứng sớm của lưu lượng máu không đủ, chẳng hạn như đau ngực (đau thắt ngực), đau hoặc tê chân. Chẩn đoán và điều trị có thể ngăn chặn xơ vữa động mạch và ngăn ngừa tình trạng khẩn cấp y tế.

Nguyên nhân

Xơ vữa động mạch tiến triển chậm, tiến độ căn bệnh có thể bắt đầu sớm nhất là thời thơ ấu. Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết, xơ vữa động mạch có thể bắt đầu với những thiệt hại hoặc tổn thương lớp bên trong của động mạch. Thiệt hại có thể được gây ra bởi:

Tăng huyết áp.

Cholesterol máu cao, thường là quá nhiều cholesterol trong khẩu phần ăn.

Hút thuốc và các nguồn khác của nicotine.

Tiểu đường.

Khi các lớp bên trong của động mạch bị hư hỏng, các tế bào máu gọi là tiểu cầu thường kết dính tại nơi thương tích để cố gắng sửa chữa động mạch, dẫn đến viêm. Theo thời gian, mảng bám tạo thành từ chất thải cholesterol và các sản phẩm di động khác cũng xây dựng lên tại thương tích và cứng lại, thu hẹp động mạch. Các cơ quan và mô kết nối với các động mạch bị chặn sau đó không nhận được đủ máu để hoạt động đúng.

Cuối cùng mảng bám có thể bị vỡ và nhập vào dòng máu. Điều này có thể gây ra một cục máu đông hình thành và thiệt hại các cơ quan, chẳng hạn như trong một cơn đau tim. Một cục máu đông cũng có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và hạn chế một phần hoặc toàn khối lượng máu đến cơ quan khác.

Yếu tố nguy cơ

Xơ cứng động mạch xảy ra theo thời gian, yếu tố làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch bao gồm:

Tăng huyết áp.

Cholesterol máu cao.

Tiểu đường.

Bệnh béo phì.

Hút thuốc lá.

Một lịch sử gia đình có chứng phình động mạch hay bệnh tim sớm.

Các biến chứng

Các biến chứng của xơ vữa động mạch phụ thuộc vào vị trí của các động mạch bị chặn. Ví dụ:

Bệnh động mạch vành. Khi xơ vữa động mạch gây hẹp động mạch tim, có thể phát triển bệnh mạch vành, có thể gây đau ngực (đau thắt ngực) hoặc nhồi máu.

Bệnh động mạch cảnh. Khi xơ vữa động mạch hẹp động mạch gần với não, có thể phát triển bệnh động mạch cảnh, có thể gây ra thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) hay đột quỵ.

Bệnh động mạch ngoại vi. Khi xơ vữa động mạch hẹp các động mạch ở cánh tay hoặc chân, có thể phát triển vấn đề lưu thông tuần hoàn tay và chân, được gọi là bệnh động mạch ngoại vi. Điều này có thể làm cho ít nhạy cảm với nóng và lạnh, tăng nguy cơ bị bỏng hay sự tê cóng. Trong trường hợp hiếm hoi, người có kém lưu thông trong tuần hoàn tay hoặc chân có thể gây hoại tử mô.

Chứng phình động mạch. Xơ vữa động mạch cũng có thể gây ra chứng phình động mạch, một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Đau và nhói ở khu vực của một chứng phình động mạch là một triệu chứng phổ biến. Nếu vỡ phình động mạch, có thể phải đối mặt với đe dọa chảy máu bên trong. Mặc dù điều này thường là một sự kiện thảm họa bất ngờ, một rò rỉ máu chậm là có thể. Nếu một cục máu đông thoát ra trong một chứng phình động mạch, nó có thể chặn một động mạch tại một số điểm ở xa.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Nếu nghĩ rằng có thể có xơ vữa động mạch, hoặc đang lo lắng về việc có xơ vữa động mạch vì một lịch sử gia đình mắc bệnh tim. Xét nghiệm cholesterol máu sẽ được thực hiện.

Bởi vì các buổi khám thời gian có hạn, và bởi vì thường có rất nhiều vấn đề cần trình bầy. Dưới đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng cho buổi khám, và những gì mong đợi từ bác sĩ.

Những gì có thể làm

Hãy nhận biết của bất kỳ hạn chế nào trước khám bệnh. Đồng thời thực hiện việc khám, hãy chắc chắn để hỏi nếu có bất cứ điều gì cần làm trước, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống. Nhiều xét nghiệm máu, bao gồm cholesterol, chất béo trong máu, lượng đường trong máu và các xét nghiệm khác, yêu cầu phải nhanh chóng trước.

Viết ra bất kỳ triệu chứng đang gặp phải. Xơ vữa động mạch ít khi có triệu chứng, nhưng nó là một yếu tố nguy cơ bệnh tim. Cho bác sĩ biết nếu có các triệu chứng như đau thắt ngực hoặc khó thở có thể giúp bác sĩ quyết định cách cần được điều trị tích cực xơ vữa động mạch.

Ghi thông tin cá nhân chính, bao gồm cả một lịch sử gia đình với cholesterol cao, bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao hoặc tiểu đường và bất kỳ điểm chính cần nhấn mạnh hoặc thay đổi cuộc sống gần đây.

Tạo một danh sách tất cả thuốc men, cũng như bất kỳ loại vitamin bổ sung đang dùng.

Hãy cùng thành viên gia đình, nếu có thể. Đôi khi có thể khó ghi nhớ được tất cả các thông tin cung cấp trong thời gian khám. Một người nào đó đi cùng với có thể nhớ một cái gì đó mà bị mất hoặc quên.

Hãy chuẩn bị để thảo luận chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục. Nếu không được thực hiện theo một chế độ ăn hoặc tập thể dục thường xuyên, sẵn sàng nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ những thách thức có thể phải đối mặt trong việc khởi đầu.

Thời gian với bác sĩ của là có hạn, nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi sẽ giúp tận dụng tối đa thời gian. Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng trong trường hợp thời gian hạn chế.

Đối với xơ vữa động mạch, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm

Những loại bài xét nghiệm cần làm?

Điều trị tốt nhất là gì?

Những loại thực phẩm gì nên ăn hoặc tránh?

Mức độ phù hợp của hoạt động thể chất là gì?

Bao lâu cần một xét nghiệm cholesterol?

Các lựa chọn thay thế cho phương pháp điều trị chính đang đề xuất là gì?

Có điều kiện khác. Làm thế nào có thể quản lý chúng tốt nhất với nhau?

Có bất kỳ hạn chế cần phải làm theo?

Có thuốc khác để thay thế đang quy định?

Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác mà có thể mang về nhà không?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi tại bất kỳ thời gian nào mà không hiểu điều gì đó.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi. Bác sĩ có thể yêu cầu

Có một lịch sử gia đình với cholesterol cao, huyết áp cao hoặc bệnh tim?

Chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục như thế nào?

Có hút thuốc không?

Đã có một kiểm tra cholesterol trước? Nếu vậy, khi thử nghiệm cuối cùng, mức cholesterol là gì?

Có bất cứ sự khó chịu ở ngực hoặc cơn đau ở chân với đi bộ hoặc nghỉ ngơi?

Đã bị đột quỵ hoặc tê không giải thích được, ngứa ran, hoặc điểm yếu của một bên của cơ thể hoặc khó nói?

Những gì có thể làm trong khi chờ đợi

Không bao giờ quá sớm để thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, ăn các loại thực phẩm lành mạnh và ngày càng trở nên hoạt động thể chất. Đây là những dòng chính của phòng chống xơ vữa động mạch và các biến chứng của nó, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể tìm thấy dấu hiệu thu hẹp, mở rộng hoặc động mạch xơ cứng trong một kỳ kiểm tra lâm sàng. Chúng bao gồm:

Mạch yếu hoặc vắng mặt bên dưới khu vực hẹp của động mạch.

Giảm huyết áp chi bị ảnh hưởng.

Tiếng thổi trong động mạch khi nghe với một ống nghe.

Dấu hiệu của một phình động mạch ở bụng hoặc phía sau đầu gối.

Bằng chứng của sự chậm chữa lành vết thương trong khu vực, nơi lưu lượng máu bị hạn chế.

Xét nghiệm

Tùy thuộc vào kết quả của khám lâm sàng, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm:

Xét nghiệm máu. Thử nghiệm có thể phát hiện mức tăng của cholesterol và lượng đường trong máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Sẽ cần phải đi xét nghiệm mà không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoại trừ nước cho 9 đến 12 giờ trước khi xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ cho biết trước thời hạn nếu thử nghiệm này sẽ được thực hiện trong buổi khám.

Siêu âm Doppler. Bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị siêu âm đặc biệt (siêu âm Doppler) để đo huyết áp tại các điểm khác nhau dọc theo cánh tay hoặc chân. Các phép đo có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ của bất kỳ tắc nghẽn nào, cũng như tốc độ của dòng máu trong động mạch.

Chỉ mục mắt cá chân, cánh tay. Thử nghiệm này có thể cho biết nếu có xơ vữa động mạch trong động mạch ở chân và bàn chân. Bác sĩ có thể so sánh huyết áp ở mắt cá chân với những áp lực máu ở cánh tay, được gọi là chỉ số mắt cá chân - cánh tay. Một sự khác biệt bất thường có thể cho thấy bệnh về mạch máu ngoại vi, mà thường do xơ vữa động mạch.

Điện tâm đồ (ECG). Một bản ghi điện tâm đồ tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. ECG thường có thể tiết lộ bằng chứng của một cơn đau tim trước đó hoặc đang trong tiến trình. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thường xuyên nhất trong thời gian tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu đi bộ trên máy chạy bộ hay đi xe đạp khi làm ECG.

Thử nghiệm stress. Một bài kiểm tra căng thẳng, còn được gọi là một thử nghiệm gắng sức tập thể dục, được sử dụng để thu thập thông tin về cách thức tim hoạt động tốt trong hoạt động thể chất. Bởi vì tập thể dục làm cho tim bơm khó hơn và nhanh hơn trong quá trình hoạt động hàng ngày, tập thể dục stress test có thể tiết lộ các vấn đề trong tim mà có thể không được chú ý. Một thử nghiệm gắng sức thường liên quan đến việc đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp, trong khi nhịp tim, huyết áp và thở được theo dõi.

Đặt ống thông tim và angiogram. Thử nghiệm này có thể hiển thị nếu động mạch vành bị thu hẹp hoặc bị chặn. Một chất nhuộm lỏng được tiêm vào các động mạch của tim thông qua một ống thông dài qua động mạch, thường là ở chân, để tới các động mạch trong tim. Khi nhuộm đầy động mạch, các động mạch trở nên nhìn thấy trên X-quang, tiết lộ các khu vực bị tắc nghẽn.

Các chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc cộng hưởng từ tính angiogram (MRA) để nghiên cứu các động mạch. Các xét nghiệm này thường có thể hiển thị độ cứng và thu hẹp các động mạch lớn, cũng như chứng phình động mạch và hóa canxi trong thành động mạch.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thay đổi lối sống, như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, thường được điều trị tốt nhất cho xơ vữa động mạch. Nhưng đôi khi, thuốc hoặc phẫu thuật có thể được đề nghị là tốt.

Nhiều loại thuốc có thể làm chậm hoặc đôi khi thậm chí đảo ngược ảnh hưởng của xơ vữa động mạch. Đây là một số lựa chọn phổ biến:

Thuốc hạ cholesterol. Tích cực làm giảm lipoprotein trọng lượng phân tử thấp cholesterol (LDL) - các cholesterol "xấu" có thể làm chậm, dừng lại hoặc thậm chí đảo ngược sự tích tụ mỡ trong động mạch. Thúc đẩy lipoprotein trọng lượng phân tử cao (HDL) cholesterol - cholesterol "tốt". Bác sĩ có thể chọn từ một loạt các thuốc hạ cholesterol, bao gồm các loại thuốc được gọi là statin và fibrate.

Thuốc kháng tiểu cầu. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin để giảm khả năng tiểu cầu sẽ kết dính trong các động mạch bị hẹp, hình thành một cục máu đông và gây tắc nghẽn thêm.

Thuốc chặn beta. Các loại thuốc này thường được sử dụng cho bệnh động mạch vành. Hạ thấp hơn nhịp tim và huyết áp, làm giảm nhu cầu ô xy cơ tim và thường làm giảm triệu chứng đau ngực. Beta blockers làm giảm nguy cơ đau tim và các vấn đề nhịp tim.

Angiotensin - ức chế men chuyển (ACE ). Các loại thuốc này có thể giúp làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch bằng cách hạ thấp huyết áp và sản xuất các hiệu ứng khác có lợi trên các động mạch tim. Chất ức chế ACE cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim tái phát.

Chẹn kênh canxi. Các thuốc hạ huyết áp và đôi khi được dùng để điều trị đau thắt ngực.

Thuốc lợi tiểu. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính đối với xơ vữa động mạch. Thuốc lợi tiểu sẽ hạ huyết áp.

Các thuốc khác. Bác sĩ có thể đề xuất một số thuốc để kiểm soát các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với xơ vữa động mạch, như bệnh tiểu đường. Đôi khi cụ thể dùng thuốc để điều trị các triệu chứng của xơ vữa động mạch, như đau chân trong khi tập thể dục, được chỉ định.

Đôi khi điều trị tích cực hơn là cần thiết. Nếu có triệu chứng nặng hoặc tắc nghẽn đe doạ sự sống còn cơ bắp hay mô da, có thể là một ứng cử viên cho một trong các thủ tục phẫu thuật:

Nong mạch vành. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống dài, mỏng vào trong của động mạch. Một ống thông thứ hai với một quả bóng xì hơi trên đỉnh của nó là sau đó đi qua ống thông vào vùng thu hẹp. Khí cầu sau đó được thổi phồng, nén thành động mạch. Một ống lưới (stent ) thường đặt lại trong động mạch để giúp giữ cho động mạch mở.

Cắt bỏ áo trong động mạch (endarterectomy). Trong một số trường hợp, mảng bám phải được phẫu thuật lấy ra từ các thành của một động mạch bị hẹp. Khi thủ tục được thực hiện trên động mạch ở cổ (các động mạch cảnh), nó được gọi là endarterectomy cảnh.

Điều trị tan huyết khối. Nếu có một động mạch bị chặn lại bởi một cục máu đông, bác sĩ có thể cho một loại thuốc tan cục máu đông để phá vỡ nó.

Phẫu thuật nối tắt. Bác sĩ có thể tạo ra một đường vòng ghép bằng cách sử dụng một đoạn mạch từ một phần khác của cơ thể hoặc một ống làm bằng vải tổng hợp. Điều này cho phép máu chảy tắt qua động mạch bị thu hẹp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc lá thường thiệt hại động mạch. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc là cách tốt nhất để ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ biến chứng.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Thường xuyên tập thể dục có thể điều khiển cơ bắp sử dụng oxy hiệu quả hơn. Hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện lưu thông và thúc đẩy phát triển của các mạch máu mới hình thành một đường vòng quanh vật cản tự nhiên (bàng hệ). Tập thể dục giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Lý tưởng nhất, nên tập thể dục 30 - 60 phút hầu hết các ngày trong tuần. Nếu không thể phù hợp với nó trong một buổi, cố gắng phá vỡ nó ra thành khoảng 10 phút. Có thể đi theo cầu thang thay vì thang máy, đi bộ xung quanh trong giờ ăn trưa, hoặc làm một số đứng ngồi hay những cú đẩy trong khi xem truyền hình.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim dựa vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc và ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri có thể giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp, cholesterol và đường trong máu. Hãy thử thay thế bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thay cho bánh mì trắng, ăn táo, chuối hoặc cà rốt như một món ăn và đọc nhãn dinh dưỡng để kiểm soát lượng muối và chất béo.

Giảm thêm cân và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang thừa cân, giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp tăng và cholesterol cao, hai trong số những yếu tố nguy cơ chính cho việc phát triển xơ vữa động mạch. Giảm cân giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát tình trạng nếu đã có bệnh tiểu đường.

Quản lý căng thẳng. Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh cho quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp và thở sâu.

Nếu có cholesterol cao, huyết áp tăng, tiểu đường hoặc bệnh mãn tính khác, làm việc với bác sĩ để quản lý các điều kiện và thúc đẩy sức khỏe tổng quát.

Thuốc thay thế

Nghĩ rằng một số loại thực phẩm thảo dược bổ sung có thể giúp giảm mức cholesterol cao và huyết áp tăng, hai yếu tố nguy cơ chính cho việc phát triển xơ vữa động mạch. Với sự đồng ý của bác sĩ, hãy xem xét các bổ sung các sản phẩm:

Alpha - lineolic acid.

Atisô.

Lúa mạch.

Beta- sitosterol.

Canxi.

Ca cao.

Dầu gan cá.

Coenzyme Q10.

Tỏi.

Cám yến mạch.

Omega -3 fatty acid.

Sitostanol.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm bất kỳ những bổ sung điều trị xơ vữa động mạch. Một số bổ sung có thể tương tác với thuốc men, gây ra tác dụng phụ có hại.

Cũng có thể thực hành kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thở sâu, để giúp thư giãn và làm giảm mức độ căng thẳng. Những thực hành có thể tạm thời giảm áp lực máu, giảm nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch.

Phòng chống

Các thay đổi lối sống lành mạnh cùng một đề nghị để điều trị xơ vữa động mạch cũng giúp ngăn ngừa nó. Chúng bao gồm:

Bỏ hút thuốc.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh.

Tập thể dục thường xuyên.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Uống rượu điều độ.

Chỉ cần nhớ để thay đổi một bước tại một thời điểm, và ghi nhớ những gì thay đổi lối sống là quản lý trong thời gian dài.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG