Xáo trộn chính trị ở Mỹ không ảnh hưởng quan hệ với Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Thu Loan)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Thu Loan)
TPO - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, những xáo trộn lớn trong chính quyền Mỹ năm 2018 không ảnh hưởng đến quan hệ song phương với Việt Nam. Hợp tác quốc phòng giữa hai nước vẫn phát triển tốt.

Sáng 15/1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về tình hình đối ngoại của Việt Nam năm 2018 và phương hướng năm 2019.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong rằng những xáo trộn trong chính quyền Mỹ năm 2018 ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Việt – Mỹ và có phải gần đây hai nước dừng một số hoạt động giao lưu quốc phòng, Phó Thủ tướng nói rằng quan hệ Việt Nam và Mỹ đã có một quá trình phát triển, từ chỗ cựu thù đến đối tác toàn diện. Quan hệ của Việt Nam với Mỹ không phải với đảng nào cầm quyền ở Mỹ mà với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, nên không bị ảnh hưởng trước những thay đổi lãnh đạo ở Mỹ.

“Điều rất mừng là cả hai đảng ở Mỹ đều ủng hộ quan hệ với Việt Nam. Trong 2018, quan hệ Việt Mỹ phát triển tốt đẹp. Cá nhân tôi đều đã hội đàm và có quan hệ tốt với cả Ngoại trưởng Rex Tillerson và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Trong năm 2018, hợp tác quốc phòng của hai nước phát triển rất tốt. Lần đầu tiên tàu sân bay vào thăm Việt Nam là sự kiện chưa từng có, nói lên quan hệ Việt Mỹ tiếp tục phát triển và không có gì dừng lại”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho biết quan hệ Việt – Trung năm 2018 tiếp tục phát triển, chuyến thăm nhau ở các cấp vẫn diễn ra, dù không ở cấp cao nhất như năm 2017. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt hơn 100 tỷ USD.

Hai bên vẫn tồn tại vấn đề trên biển. Qua các trao đổi, Việt Nam vẫn nêu những diễn biến trên biển Đông, đồng thời triển khai 3 cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước, gồm hợp tác trong những vấn đề ít nhạy cảm; hợp tác phân định, hợp tác cùng phát triển.

Nói về sự chuẩn bị của Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và cạnh tranh chiến lược căng thẳng giữa hai cường quốc, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam có nền kinh tế mở, nên dễ chịu tác động trước những thay đổi bên ngoài. Việt Nam không mong muốn xảy ra những căng thẳng thương mại có thể tác động đến nước khác. Nếu kinh tế, thương mại toàn cầu giảm thì Việt Nam cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Về cơ bản, kinh tế Việt Nam phải chống chọi được những cú sốc từ bên ngoài, không chỉ trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mà cả những cuộc cạnh tranh khác trong tương lai, Phó Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.