Xả súng điên loạn ở Thái Lan, 26 người chết

Cảnh sát đưa người dân ra trong khi tay súng cố thủ trong trung tâm mua sắm
Cảnh sát đưa người dân ra trong khi tay súng cố thủ trong trung tâm mua sắm
TP - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, một binh sỹ Thái Lan xả súng bắn chết ít nhất 26 người và làm bị thương 57 người tại một trung tâm mua sắm. Kẻ xả súng đã bị cảnh sát bắn chết. 

Trước đó, các quan chức quân đội Thái Lan thông báo tay súng đã bị bắn hạ khoảng 9h sáng ngày 9/2.

Cuộc đối đầu giữa tay súng và cảnh sát bắt đầu hôm 8/2 sau khi nghi can  bắt đầu nổ súng tại một khu vực quân sự và sau đó lái xe đến trung tâm mua sắm Terminal 21 ở thành phố Nakhon Ratchasima (còn gọi là Korat). Người ta trông thấy binh lính, cảnh sát vũ trang tìm cách đưa người trong khu mua sắm ra ngoài hoặc đến nơi trú ẩn.

Thủ tướng Prayut xác nhận tay súng đã bắt nhiều người làm con tin trong cuộc đối đầu với cảnh sát. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, trung tướng Kongcheep Tantravanich, cho biết: Tay súng được xác định là thiếu úy Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, phụ trách quân khí thuộc Tiểu đoàn quân khí số 22.  “Nói chung, quân nhân nào cũng có năng lực sử dụng vũ khí, nhưng kẻ này chắc chắn dùng súng giỏi hơn thông thường”, ông này nói.

Theo trung tướng Tantravanich, vụ việc bắt đầu khi Jakrapanth cãi cọ với một sỹ quan cấp trên hôm 8/2 và cuối cùng nổ súng bắn chết người này. Jakrapanth sau đó lấy súng của nạn nhân, tiếp tục bắn một số sỹ quan khác, theo lời trung tướng Tantravanich. Chưa rõ có sỹ quan nào khác thiệt mạng hay không.

Jakrapanth sau đó lấy thêm súng, trong đó có ít nhất một khẩu súng máy rồi nhảy lên một xe ô tô quân sự kiểu Humvee. Trung tướng Tantravanich chưa thể xác định bao nhiêu khẩu súng đã bị lấy đi. Sau khi nổ súng ở doanh trại, tay súng lái xe đến trung tâm mua sắm và trên đường đi nã súng vào nhiều người.

“Thật kinh hoàng. Cứ chốc chốc tôi lại nghe thấy tiếng súng… Chúng tôi phải đợi rất lâu mới thấy cảnh sát đến”, Suvanarat Jirattanasakul, 27 tuổi, run rẩy nói với phóng viên Reuters. Một người khác chạy thoát nói với đài truyền hình Amarin TV ở Thái Lan rằng, tay súng “nhắm thẳng vào đầu” và một đồng nghiệp của anh chết tại hiện trường. “Tôi nghe thấy nhiều tiếng súng. Hắn ta bắn khắp nơi và bắn rất chính xác”, nhân chứng tên Diaw nói.

Video an ninh tại hiện trường ghi lại cảnh tay súng mặc đồ đen, mang khẩu trang, đeo súng tiểu liên trên vai.

Theo báo chí Thái Lan Jakrapanth là tay súng giỏi và rất say mê vũ khí, thường khoe ảnh chụp cùng súng ống trên mạng xã hội.

“TIÊU TIỀN Ở ĐỊA NGỤC”

Vài giờ trước khi thực hiện vụ xả súng điên loạn, Jakrapanth đưa lên tài khoản Facebook của anh ta một đoạn nội dung lên án “những kẻ tham lam”. “Giàu có nhờ lừa đảo. Nhờ thế mà hơn người khác. Chúng có nghĩ có thể tiêu tiền ở địa ngục không?”, Jakrapanth viết trên Facebook bằng tiếng Thái. Sau đó, Jakrapanth cập nhật liên tục lên Facebook trong suốt thời gian đối đầu lực lượng an ninh.

“Cái chết cuối cùng sẽ đến với bất kỳ ai”, tay súng viết. Sau đó, anh ta phàn nàn về chuyện đau ngón tay và hỏi: “Tôi có nên dừng lại?” trước khi tài khoản bị xóa. Vài giờ sau khi vụ xả súng xảy ra, công ty Facebook nói họ đã xóa bỏ tài khoản của Jakrapanth.

“Không có chỗ trên Facebook cho những kẻ tàn bạo dạng này, và chúng tôi cũng không cho phép người ta tung hô hay ủng hộ vụ tấn công này”, một đại diện của Facebook tuyên bố.

Xả súng điên loạn ở Thái Lan, 26 người chết ảnh 1

Tay súng Jakrapanth

Giới chức Thái Lan nói nguyên nhân vụ xả súng có thể bắt nguồn từ chuyện tài chính cá nhân. Jakrapanth được nói là gặp vấn đề liên quan một hợp đồng mua bán nhà đất.

MỚI - NÓNG