Vướng mắc ký hợp đồng mới với hàng trăm giáo viên ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
Trụ sở UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
TP - Vướng mắc trong việc áp dụng quy định mới để ký hợp đồng với giáo viên hết hạn hợp đồng xác định thời hạn (lần đầu), huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi cơ quan chức năng xem xét.

Theo đó, ngày 18/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND huyện Bá Thước. Ngày 23/9/2020, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước ban hành quyết định tuyển dụng viên chức và ký kết hợp đồng xác định thời hạn (12 tháng) đối với 192 vị trí giáo viên mầm non, 23 vị trí giáo viên tiểu học và 12 vị trí giáo viên Tiếng Anh. Đến ngày 1/10/2021 là hết hạn hợp đồng xác định thời hạn (lần đầu) đối với các viên chức giáo dục và tiếp theo ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn 5 năm.

Theo quy định mới, hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020. Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn... Tại thời điểm tuyển dụng viên chức của huyện là 1/10/2020, huyện có 10 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng đến tháng 6/2021, theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, huyện Bá Thước chỉ còn 1 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. “Nên việc ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn tiếp theo đối với viên chức được áp dụng tính từ thời điểm tuyển dụng là ngày 1/10/2020 hay sau khi hết thời hạn hợp đồng 12 tháng?”, huyện Bá Thước hỏi Sở Nội vụ Thanh Hóa.

Trong khi chờ ngành chức năng trả lời, nhiều giáo viên cũng thắc mắc, ngày 21- 22/6/2020, huyện Bá Thước tổ chức tuyển dụng giáo viên mầm non, tiểu học, Tiếng Anh, với tổng số 227 người trúng tuyển. Lẽ ra, nếu Chủ tịch UBND huyện Bá Thước ký quyết định tuyển dụng ngay số người trúng tuyển trên thì được áp dụng Luật Viên chức (cũ) với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, chứ không phải hợp đồng lao động 5 năm một như sau ngày 1/7/2020.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Bá Thước, lý giải, thời điểm huyện tuyển dụng số giáo viên trên xong, phải trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt kết quả trúng tuyển. Sau đó, Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020, trong đó quy định chuẩn giáo viên mầm non phải có bằng cao đẳng sư phạm trở lên, giáo viên tiểu học, THCS, THPT phải có bằng cử nhân. Trong khi đó, huyện Bá Thước và một số huyện ở Thanh Hóa có nhiều người trúng tuyển viên chức giáo viên mầm non tốt nghiệp trung cấp sư phạm.

Do vậy, ngày 17/8/2020, Sở Nội vụ Thanh Hóa có công văn hỏi Bộ Nội vụ và được trả lời như sau: “Đối với những đơn vị đã thực hiện việc tuyển dụng giáo viên mầm non, tiểu học, THCS theo kế hoạch tuyển dụng được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận đã có kết quả xét tuyển đến hết vòng 1, thì cơ quan có thẩm quyền tiếp tục thực hiện tuyển dụng theo kế hoạch đã được phê duyệt”. Căn cứ trả lời của Bộ Nội vụ, ngày 18/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND huyện Bá Thước (đã trúng tuyển từ tháng 6/2020).

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.