KOSY GROUP 2020 – 2021:

Vững vàng vượt sóng

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và Tập đoàn Kosy thực hiện nghi thức động thổ Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu
Đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và Tập đoàn Kosy thực hiện nghi thức động thổ Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu
TP - Là nhà phát triển đô thị và năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam, Kosy Group đã vượt qua một năm nhiều thử thách, khép lại năm bản lề đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định vị thế của mình qua việc khởi động những dự án đô thị hiện đại và dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn.

2020 - “Lửa thử vàng”

Đại dịch Covid-19 trong năm qua đã trở thành “lửa thử” đối với các nhà quản trị, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, bởi bất động sản vốn được coi là “cánh chim báo bão” của nền kinh tế.

 Vững vàng vượt sóng ảnh 1 Chủ tịch Nguyễn Việt Cường phát biểu tại lễ ký kết hợp đồng cung cấp turbine cho dự án Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu 

Một năm khiến cho nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng, nhưng cũng là năm được đánh giá là trong “nguy” có “cơ” dành cho những đơn vị có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững. Những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực kinh tế mạnh vẫn có thể tiếp tục triển khai các dự án mà không bị gián đoạn bởi đại dịch.

Chủ tịch Tập đoàn Kosy - TS. Nguyễn Việt Cường chia sẻ: “Đại dịch Covid-19, mặc dù không dự báo được trước, nhưng do chiến lược và kế hoạch phát triển luôn lường trước những giai đoạn khó khăn nên Tập đoàn Kosy dễ dàng vượt qua. Các dự án bất động sản và năng lượng vẫn có nguồn tiền triển khai phù hợp, công tác bán hàng và thu tiền được thực hiện đều theo tiến độ. Đặc biệt, khi nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự vì ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, Kosy Group vẫn không chậm lương, giảm người mà còn tuyển dụng thêm hàng trăm lao động mới".

Tháng 12/2020, Kosy Group quyết định tăng vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Kosy - một thành viên của Tập đoàn Kosy, đã niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE lên hơn 1.600 tỷ đồng và có giá trị vốn hóa thị trường gần 4.000 tỷ đồng. Đây là một bước đi đánh dấu sự tăng trưởng của Tập đoàn, gia tăng tín nhiệm với các đối tác tài chính ngân hàng, khách hàng và nhà đầu tư.

Trong năm 2020, Tập đoàn Kosy đã tập trung đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành 5 dự án bất động sản tại Bắc Giang, Lào Cai, Thái Nguyên… Điểm nhấn trong bức tranh bất động sản Kosy Group 2020 chính là sự ra mắt của dự án khu đô thị Kosy City Beat Thai Nguyen, diện tích 19,9 ha, tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, Tập đoàn Kosy cũng đã hoàn thiện pháp lý hai dự án bất động sản lớn tại Hà Nam (22,9 ha) và Ninh Bình (40,7 ha), tiến hành giải phóng mặt bằng và sẽ khởi công xây dựng vào quý I năm 2021.

Một dự án trọng điểm khác của Tập đoàn là dự án Kosy Hà Nội Complex (23,56 ha), đang ở chặng cuối của công tác hoàn thiện thủ tục pháp lý, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và phấn đấu khởi công cuối năm 2021.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sự kiện động thổ nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu (giai đoạn 1) của Tập đoàn Kosy đầu tháng 10/2020 đã gây tiếng vang lớn, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển dài hạn của Kosy Group. Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu có tổng công suất trên 200 MW, diện tích khoảng 6.600 ha với tổng mức đầu tư gần 1.600 tỷ đồng. Nhà máy sẽ hoàn thành, phát điện, hòa lưới điện quốc gia trước ngày 30/10/2021; cung cấp sản lượng điện gió trung bình khoảng 115 triệu kWh/năm.

Vượt qua những khó khăn vì dịch Covid-19 và mùa mưa lũ kéo dài, Kosy Group đẩy mạnh hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của dự án Nhà máy thủy điện Nậm Pạc 1&2 (Lai Châu) – công suất 34 MW, tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Dự kiến, nhà máy sẽ khánh thành và phát điện thương mại trong đầu năm 2021. Cụm dự án thủy điện Pa Vây Sử (Lai Châu) công suất 37 MW, tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng; cụm dự án thủy điện Mường Tùng (Điện Biên) công suất 35 MW, tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng cũng đang hoàn thiện những khâu cuối chuẩn bị cho công tác khởi công. Dự án điện mặt trời Kosy Bình Thuận công suất 200 MW cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý.

Theo Chủ tịch Nguyễn Việt Cường, mục tiêu tới năm 2025, Kosy Group có khoảng 500 MW thủy điện, điện gió, điện mặt trời phát điện, hoà lưới điện quốc gia.

2021 - Vững vàng “vượt sóng”

Những kết quả bước đầu đã khẳng định hướng đi đúng đắn, tiềm lực tài chính tốt và sự vươn mình mạnh mẽ của Tập đoàn Kosy sau hơn 12 năm thành lập.

Trong năm 2021, Kosy Group tiếp tục hoàn thiện các dự án sẵn có và đẩy mạnh khởi công các dự án trọng điểm mới, gồm 4 dự án bất động sản tại Hà Nam, Ninh Bình, Lào Cai và 2 dự án thủy điện tại Lai Châu, Điện Biên. Đồng thời, hoàn thiện pháp lý đầu tư của hơn 20 dự án tại các tỉnh, thành.

Chủ tịch Tập đoàn Kosy, ông Nguyễn Việt Cường chia sẻ: “Trải qua thời gian dài đầu tư nhiều dự án ở Bắc, Trung, Nam, năm 2020 - 2021 là lúc Kosy Group bắt đầu hưởng thành quả. Chúng tôi đã xây dựng được nền móng vững chắc để sẵn sàng bứt phá trong thời gian tới. Khi các dự án trọng điểm chính thức triển khai và các dự án thủy điện, điện gió đi vào vận hành, phát điện, doanh thu năm 2021 của Tập đoàn Kosy dự kiến đạt 5.000 tỷ đồng. Mục tiêu năm 2023, doanh thu Kosy Group đạt 12.000 tỷ đồng, và năm 2025, Kosy Group sẽ là một trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh lớn tại Việt Nam với mục tiêu doanh thu 20.000 tỷ đồng, giải quyết được nhiều việc làm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia”.

Thành lập năm 2008, sau hơn 12 năm hình thành và phát triển, Kosy Group đã có hơn 20 đơn vị thành viên, hoạt động đa ngành, trong đó, bất động sản và năng lượng tái tạo là hai lĩnh vực mũi nhọn. 

MỚI - NÓNG