Huyện Ea H’Leo :

Vùng sáng trên Cao nguyên

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Hà (bìa phải) đang trao đổi công việc tại chốt kiểm dịch
Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Hà (bìa phải) đang trao đổi công việc tại chốt kiểm dịch
TP - Vượt qua khó khăn, thách thức, vùng cao nguyên đất đỏ Ea H’Leo đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đang dần khẳng định vị trí là một vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk, với những điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, cuộc sống của người dân nơi đây dần được nâng cao.

Những con đường nhựa uốn quanh từ thị trấn Ea Drăng nối phố thị với các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số, hai bên đường những ngôi nhà mới khang trang được mọc lên thể hiện sinh khí mới của vùng đất đang đà phát triển mạnh.

Từ lâu, Ea H’Leo đã nổi tiếng với các loại cây công nghiệp cà phê, tiêu, cao su đem lại nguồn thu lớn cho huyện và người dân. Những năm gần đây, huyện chủ trương đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, nhất là phát triển mạnh các loại cây ăn quả như bơ, sầu riêng, mắc ca, xoài… Đặc biệt, với quyết tâm cao hiện đại hóa nông nghiệp, Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Chính quyền các cấp và nhân dân đã vào cuộc mạnh mẽ tạo sự chuyển biến lớn trong sản xuất nông nghiệp, tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trong nền kinh tế của huyện.

Trong thời gian gần đây, nhờ quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của lãnh đạo huyện, sự ủng hộ của người dân, nhiều lĩnh vực kinh tế của huyện tiếp tục được khai thác và phát huy. Trong đó, việc thu hút đầu tư là một trong những điểm nhấn quan trọng trong bức tranh kinh tế của huyện.

Vùng sáng trên Cao nguyên ảnh 1

Một góc thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’Leo

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, huyện đã thành lập Tổ tham mưu kêu gọi, thu hút đầu tư do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp phụ trách. Trong đó, đã phân giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, tạo những điều kiện tốt nhất để mời gọi các doanh nghiệp có tiềm lực về thực hiện các dự án trên địa bàn huyện. Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, chế biến nông sản, chăn nuôi, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thương mại – dịch vụ, du lịch, năng lượng tái tạo…Đặc biệt là thu hút đầu tư tại Cụm công nghiệp Ea Ral, quy hoạch khu công nghiệp phía Bắc huyện Ea H’Leo (cũng là phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk) nhằm tạo đà cho sự chuyển mình của huyện. Bên cạnh đó, huyện đang phối hợp để cùng với Tập đoàn Trung Nam gấp rút hoàn thành công trình Nhà máy Điện gió Ea Nam, đây là nhà máy điện gió trên bờ công suất lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, với 84 tua-bin, tổng công suất thiết kế 400 MW. Sau khi hoàn thành sẽ đóng góp sản lượng 1.173 GWh lên lưới điện quốc gia, tăng thu cho ngân sách địa phương, đồng thời tạo cảnh quan để phát triển du lịch”.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, huyện Ea H’Leo đã chủ động thực hiện các biện pháp tích cực, kịp thời và phù hợp. Đến thời điểm này đã khống chế được dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Huyện đang triển khai đồng bộ, có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 12 tiêu chí trở lên. Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, an sinh xã hội luôn được đảm bảo, thu nhập từng bước được nâng lên. Đến nay, số hộ nghèo chỉ còn chiếm 5,99 % dân số toàn huyện.

“Huyện Ea H’Leo có 29 dân tộc anh em sinh sống trên 11 xã và 1 thị trấn, với 193 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 53 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ; là vùng đất anh hùng, có thế mạnh về văn hóa, tài nguyên đất, rừng, khoáng sản và vị trí địa lý. Trải qua 41 năm hình thành và phát triển, huyện Ea H’Leo đã có những bước phát triển đáng tự hào. Các thế hệ lãnh đạo, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cùng nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu để có một Ea H’Leo như hiện tại. Thế hệ lãnh đạo chúng tôi ngày nay rất trăn trở, nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo để cùng với nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy và tìm thêm những hướng đi mới phù hợp, giúp huyện Ea H’Leo tiếp tục phát triển mạnh mẽ, xứng với tầm vóc, tiềm năng của huyện”, Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Hà nói.

MỚI - NÓNG