Vun đắp lý tưởng cho sinh viên

Anh Bùi Quang Huy (giữa) được bầu giữ chức Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X ảnh: Như Ý
Anh Bùi Quang Huy (giữa) được bầu giữ chức Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X ảnh: Như Ý
TP - “Giáo dục, giúp sinh viên vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức là một nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong nhiệm kỳ mới. Vấn đề này vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, trách nhiệm, sáng tạo của tất cả chúng ta”.

Đó là chia sẻ của anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, tân Chủ tịch Hội SVVN khóa X khi trao đổi với Tiền Phong ngay sau Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

Xin chúc mừng anh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội SVVN khóa X. Anh có thể chia sẻ với bạn đọc báo Tiền Phong về cảm xúc của mình lúc này?

 Trước tiên, xin cảm ơn báo Tiền Phong đã quan tâm, dành tình cảm đặc biệt cho Đại hội, cho công tác Hội Sinh viên và phong trào sinh viên cả nước trong suốt thời gian qua. Được đại biểu Đại hội tín nhiệm, hiệp thương bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội SVVN khóa X là niềm vinh dự lớn lao đối với tôi và cũng là động lực mạnh mẽ để tôi cùng tập thể Ban Thư ký, BCH T.Ư Hội thực hiện những trọng trách mà đại biểu và Đại hội giao phó, sinh viên cả nước kỳ vọng.

Ở cương vị người đứng đầu chắc chắn tính trách nhiệm phải cao hơn, áp lực sẽ nhiều hơn, đó là điều mà cá nhân tôi cần phải chủ động đón nhận. Tuy vậy, sự thuận lợi của tôi khi nhận nhiệm vụ mới đó chính là mình có thời gian công tác trong khu vực đại học, cao đẳng khá dài và đã từng là Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN. Đó có lẽ là yếu tố khiến tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ mới.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và sẽ có nhiều tác động tới công tác giáo dục sinh viên, nhất là trong nắm bắt và định hướng tư tưởng sinh viên trên môi trường mạng xã hội. Vậy trong thời gian tới, Hội SVVN sẽ có giải pháp gì cho vấn đề này, thưa anh?

Sinh viên là đối tượng có tỷ lệ sử dụng mạng xã hội rất cao. Sinh viên cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng rất lớn từ các thông tin của mạng xã hội. Để thực hiện hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống cho sinh viên trong giai đoạn hiện nay, Hội SVVN không thể không đẩy mạnh các hoạt động nắm bắt, định hướng, xử lý thông tin qua internet, đặc biệt trên mạng xã hội. Hội cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các công cụ nắm bắt và định hướng thông tin cho sinh viên trên internet và mạng xã hội như xây dựng các bộ công cụ tuyên truyền, các sản phẩm truyền thông trên Internet, các ứng dụng trên mạng xã hội và các thiết bị di động thông minh. Các cơ sở Hội chủ động xây dựng, điều hành các trang thông tin điện tử, kênh Youtube, Fanpage, group Facebook trong sinh viên và có kế hoạch chủ động định hướng thông tin, đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội.

Bên cạnh các giải pháp có tính “kỹ thuật” đó, Hội Sinh viên các cấp cần thường xuyên tuyên truyền các câu chuyện đẹp, nhân văn, những tấm gương tốt, những yếu tố tích cực... trong cuộc sống với sinh viên qua mạng xã hội. Cần vận động sinh viên ứng xử văn hóa trên mạng xã hội, có trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội. Đồng thời, tiếp tục triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội, hình thành thói quen tốt trong sinh viên, qua đó góp phần tạo ra trào lưu, xu hướng đăng tải, chia sẻ thông tin tích cực trên mạng xã hội, góp phần tạo môi trường mạng lành mạnh cho sự phát triển toàn diện của sinh viên. 

Hội SVVN sẽ có những giải pháp gì để dẫn dắt, định hướng sinh viên sống đẹp, sống trách nhiệm, thưa anh?

Sống đẹp, sống có trách nhiệm phải là ý thức thường trực, là biểu hiện thường xuyên cần có ở sinh viên thời đại mới. Để dẫn dắt, định hướng sinh viên, Hội SVVN sẽ chú trọng triển khai các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung giáo dục về lòng nhân ái, tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, tinh thần hiếu học, yêu lao động, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường cho sinh viên.

Để thực hiện được điều đó, các cấp bộ Hội sẽ làm tốt hơn việc phát huy vai trò, ảnh hưởng xã hội tích cực của những tấm gương “Sinh viên 5 tốt”,“Sao Tháng Giêng”, người nổi tiếng, người của công chúng đối với hội viên, sinh viên, trọng tâm là trên các kênh truyền thông và mạng xã hội. Các chương trình, cuộc vận động mà tôi vừa trao đổi ở trên sẽ tiếp tục được triển khai, đầu tư, nâng cao chất lượng, tính lan tỏa trong sinh viên. Các hoạt động giao lưu, tuyên dương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong sinh viên sẽ được tổ chức định kỳ... Việc tổ chức các chương trình, diễn đàn phải gắn với việc chủ động phê bình, đấu tranh với các biểu hiện sai trái, hành vi lệch chuẩn của sinh viên, tích cực bài trừ các tệ nạn xã hội trong và ngoài nhà trường.

Việc giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên thông qua thực tiễn phong trào rất quan trọng. Trong nhiệm kỳ mới, Hội SVVN tiếp tục triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”, đồng thời, sẽ triển khai chương trình “Tư vấn, hỗ trợ sinh viên”. Qua phong trào, chương trình sẽ tạo môi trường tích cực, lành mạnh, hỗ trợ, thúc đẩy sinh viên rèn luyện, phấn đấu, vươn tới các giá trị cao đẹp trong cuộc sống, thúc đẩy sinh viên hành động, thể hiện trách nhiệm của mình với chính bản thân mình, với gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội.

Đối với Hội SVVN ở nước ngoài sẽ tổ chức các hoạt động lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đất nước đến bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt tại nước ngoài.

Xin cám ơn anh!

 - Đồng chí Bùi Quang Huy (sinh ngày: 25/3/1977; quê quán: xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; trình độ chuyên môn: Thạc sỹ Luật).
- Từ năm 1995 - 8/2007: Sinh viên trường ĐH Luật TPHCM; Phó Bí thư, Bí thư Đoàn trường ĐH Luật TPHCM.
- Từ tháng 9/2007- 4/2012: Cán bộ Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TPHCM; Bí thư Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TPHCM; Phó Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn.
- Từ tháng 4/2012 - 9/2016: Phó Chánh văn phòng T.Ư Đoàn; Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn; Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN; Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đoàn.
- Ngày 9/9/2016, tại Hội nghị BCH T.Ư Đoàn khóa X đã bầu bổ sung đồng chí Bùi Quang Huy làm Bí thư T.Ư Đoàn khóa X; sau đó tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI.

Lần đầu ra mắt Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên
Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên gồm 8 thành viên: Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên minh châu Âu; ông Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; GS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Kỹ Thuật Hóa học - ĐH Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM; KTS. Hoàng Thúc Hào - Giảng viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Chủ tịch Hội kiến trúc sư ĐH Xây dựng; ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Cty Cổ phần FPT; ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Cty Cổ phần Trường Hải; Ca sỹ Hà Anh Tuấn: vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên.Ql-XT

MỚI - NÓNG