Vụ xe khách đấu đầu xe tải ở Hòa Bình: Chủ xe khách từng có xe đâm đám tang

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn
TP - Chủ xe khách va chạm với xe tải làm 3 người chết, 37 người bị thương tại Hòa Bình vào rạng sáng 17/6, cũng là chủ xe khách từng đâm vào đoàn người đưa tang làm 8 người thương vong ở Vĩnh Phúc hồi tháng 3 vừa qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có công điện gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Bộ GTVT, Bộ Công an về xử lý hậu quả vụ xe khách đấu đầu xe tải tại Hòa Bình, xảy ra rạng sáng 17/6.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình - kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan liên quan: Huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa nạn nhân bị thương; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn. Địa phương khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, nhất là vi phạm của lái xe tải, xe khách.

Bộ GTVT được yêu cầu phối hợp cùng cơ quan liên quan kiểm tra toàn diện việc chấp hành quy định về kinh doanh vận tải với doanh nghiệp là chủ phương tiện, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Đặc biệt, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Cty TNHH Long Giang (Điện Biên) - chủ xe khách, khi trước đó một xe khách của doanh nghiệp này đã đâm vào đoàn người đưa tang tại Vĩnh Phúc (ngày 27/3/2019, làm 7 người chết, 1 người bị thương).

Kiểm tra điều kiện an toàn trên QL6; Kịp thời cung cấp thông tin về phương tiện người lái gây tai nạn cho cơ quan công an để điều tra nguyên nhân tai nạn. Bộ GTVT cũng được yêu cầu chỉ đạo Tổng cục Đường bộ tăng cường giám sát thông tin qua thiết bị giám sát hành trình, kịp thời cung cấp thông tin để lực lượng chức năng xử lý với các xe vi phạm. Tăng cường kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt về giờ làm việc của lái xe, khám sức khỏe, chế độ với lái xe… Xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Bộ GTVT cũng phải rà soát việc cấp phép và hoạt động của phương tiện vận tải nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với xe vi phạm.

Bộ Công an được yêu cầu chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải đường bộ. Bộ Công an đã phối hợp với bộ ngành, địa phương liên quan kiểm soát chặt tình hình cấp phép và hoạt động đối với ô tô liên vận biển kiểm soát nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Xe tải biển Lào nên không có dữ liệu tốc độ

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, xe khách trong vụ tai nạn BKS 27B-00371, thuộc Cty TNHH Long Giang (Điện Biên). Tốc độ cuối cùng lúc 0h17’01s là 52 km/h; trước đó 10s và 20s tốc độ lần lượt là 51 và 56 km/h. Còn xe tải biển số UN-8500, của Lào, nên không có dữ liệu tốc độ.

Theo báo cáo nhanh của Ban ATGT tỉnh Hòa Bình, thời điểm xảy ra tai nạn, xe tải  trọng lượng 5 tấn chở sắt vụn đang lưu thông trên QL6 hướng Sơn La - Hà Nội, khi đến địa phận xã Đồng Bảng (Mai Châu, Hòa Bình) đã đâm vào xe giường nằm BKS 27B-00371 đang đi theo hướng ngược lại.

Vụ va chạm khiến 3 người tử vong gồm: Cao Xuân Hồng (SN 1974, tài xế xe khách, quê Phú Thọ); Trần Văn Khiêm (SN 1986, quê tỉnh Vĩnh Phúc) và một hành khách chưa xác định được danh tính. 37 hành khách khác bị thương được đưa tới Trung tâm y tế huyện Mai Châu cấp cứu. Trong đó, có 5 nạn nhân được chuyển viện lên tuyến trên do thương tích nặng.

Còn lãnh đạo Đội CSGT huyện Mai Châu cho biết, sau khi nhận được thông báo vụ việc, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh cấp cứu các nạn nhân, phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân.

Vụ  va chạm khiến 3 người tử vong gồm: Cao Xuân Hồng (SN 1974, tài xế xe khách, quê Phú Thọ); Trần Văn Khiêm (SN 1986, quê tỉnh Vĩnh Phúc) và một hành khách chưa xác định được danh tính. 37 hành khách khác bị thương được đưa tới Trung tâm y tế huyện Mai Châu cấp cứu. Trong đó, có 5 nạn nhân được chuyển viện lên tuyến trên do thương tích nặng.

MỚI - NÓNG