Vụ U40 bị cương cứng suốt 30 giờ: Sự thật bất ngờ về rượu ba kích

Chuyên gia khẳng định rượu ba kích không thể gây ra tình huống nêu trên. Trong Đông y, đó là một loại rượu thuốc cần được ngâm đúng cách và dùng đúng liều, không thể dùng để "nhậu".  

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM cho biết rượu ba kích, hay còn gọi là "dây ruột gà" là một loại rượu thuốc có tác dụng "bổ gan, thận, kiện cân cốt" ("cân" trong Đông y là gân), cũng có tác dụng tráng dương nhưng chỉ dừng ở mức hỗ trợ để cải thiện, chứ không có tác dụng tức thời như những loại thuốc kích thích dành cho người bị rối loạn cương dương.

Việc một người bị cương cứng liên tục thường là do bệnh lý, bệnh nhân cần được thăm khám để tìm nguyên nhân thực sự và điều trị. Cũng như nên xem xét những loại dược phẩm bệnh nhân dùng trước đó, vì tình trạng này có thể do sự kết hợp giữa bệnh lý sẵn có và việc dùng quá liều các loại thuốc kích dục.

Về rượu ba kích, vì là rượu thuốc nên cần được ngâm đúng cách. Lương y Đinh Công Bảy lưu ý ba kích cần được bỏ phần lõi. Lúc ngâm cần theo đúng liều lượng 100g ba kích khô với 1 lít rượu. Liều dùng là 30-50 ml mỗi ngày, chia 2-3 lần, cho những người cần cải thiện chức năng gan, thận, gân cốt. Tuyệt đối không dùng để "nhậu". Nên tham khảo ý kiến thầy thuốc Đông y nếu không rõ cách xử lý ba kích và ngâm rượu.

Đối với người bị bệnh rối loạn cương dương, không có chuyện uống rượu ba kích là khỏi vì như đã nói, rượu này chỉ có tác dụng hỗ trợ, cải thiện phần nào. Bệnh rối loạn cương dương có nhiều nguyên nhân: do thần kinh, tâm lý, hay do tác động của một bệnh lý khác. Người bệnh muốn trị Đông y hay Tây y đều được nhưng nhất thiết phải có sự thăm khám, kê toa và hướng dẫn của thầy thuốc, không nên tự ý mua những thứ được cho là "bổ dương" về dùng bừa bãi.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

TPO - Dịch COVID-19 liên tiếp bùng phát trong năm 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TPHCM. Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ không đạt đang gia tăng nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin.
Bình Dương giải thể khu điều trị, bệnh viện dã chiến. Ảnh: H.C

Bình Dương giải thể bệnh viện dã chiến, khu điều trị COVID-19

TP - Ngày 26/5, ông Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, dựa trên tình hình dịch COVID-19 giảm sâu, ngành y tế sắp xếp và giải thể các cơ sở thu dung điều trị, bệnh viện dã chiến. Ngoài ra, Bình Dương chuyển đổi mô hình Trạm y tế lưu động sang Trạm y tế cố định. Sau giải thể, các trung tâm y tế chủ động bố trí giường bệnh, trang thiết bị, cơ sở vật chất bảo đảm chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế hoặc khu điều trị riêng.
Sự cố y khoa: Nhìn vào sự thật để ứng xử

Sự cố y khoa: Nhìn vào sự thật để ứng xử

TP - Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” là chủ đề hội thảo do báo Tiền Phong và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức ngày 26/5 tại TPHCM.