Vụ tai nạn tàu ngầm nguyên tử Nga do ấn nút chữa cháy

Vụ tai nạn tàu ngầm nguyên tử Nga do ấn nút chữa cháy
TP - Ngày 13/11, một lính thủy Nga làm việc trên con tàu ngầm nguyên tử Nerpa đã bị buộc tội gây ra cái chết của 20 người, làm bị thương 21 người khác khi tàu này đang chạy thử trên biển.
Vụ tai nạn tàu ngầm nguyên tử Nga do ấn nút chữa cháy ảnh 1
Tàu ngầm nguyên tử lớp Akula của Nga. Ảnh: Từ Internet

Các hãng tin dẫn lời một số nhân viên điều tra Nga nói rằng một lính thủy Nga không được nêu rõ tên đã đứng ra nhận lỗi của mình.

Theo lời khai với cơ quan điều tra, người lính Nga này đã vô tình ấn nút kích hoạt hệ thống chữa cháy tự động trên con tàu.

Theo ông Vladimir Markin, Phát ngôn viên cơ quan công tố Nga, nghi can gây ra vụ tai nạn nói trên sẽ bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng làm chết nhiều người.

Với tội danh này, nếu tòa án chứng minh được nghi can nói trên có tội, người thủy binh Nga đó sẽ phải nhận hình phạt đến 7 năm tù giam.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các nhà điều tra Nga đã nhanh chóng xác định rằng việc kích hoạt không mong muốn hệ thống chống cháy tự động trên con tàu là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn chết nhiều người này. Khi hệ thống chống cháy hoạt động, khí Feron được tự động phun ra chiếm chỗ của khí ôxy trong không khí để dập tắt lửa.

Tuy nhiên, do trong vụ tai nạn này không hề có ngọn lửa nào, chỉ có những người gồm cả quân nhân và dân sự lúc đó có mặt tại phần mũi tàu nên các nạn nhân bị rơi vào tình trạng ngạt thở do mất ôxy đột ngột.

Một số người thoát chết trong vụ tai nạn đã kể lại những giây phút khủng khiếp mà họ trải qua lúc khí Feron được tự động phun ra choán hết không gian của khoang tàu.

Kỹ sư Viktor Rifk làm việc trên tàu này kể rằng khi vụ tai nạn xảy ra, anh đang nằm nghỉ sau một ca trực. Bỗng khí Feron được  phun ra ngay cạnh chỗ anh nằm.

Giống như người bị đánh thuốc mê, anh ngất đi. Mọi người trên tàu đều được trang bị mặt nạ phòng độc nhưng có lẽ lúc đó ít người kịp đeo mặt nạ vào. Một số người đang nằm ngủ do mất ôxy đã lịm đi luôn.

Một số người làm việc tại xưởng đóng tàu có mặt trên con tàu ngầm nguyên tử Nerpa lúc đó đã bị nguy hiểm do không biết cách sử dụng mặt nạ trên tàu.

Đ.P
tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.