Vụ sắt rơi 1 người tử vong: 'Cần khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm'

Hiện trường vụ rơi sắt làm 2 người thương vong tối 27/9.
Hiện trường vụ rơi sắt làm 2 người thương vong tối 27/9.
TPO - Theo luật sư, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công và những cá nhân liên quan theo quy định.

Như tin đã đưa, khoảng 18h ngày 27/9, sắt tại công trình xây dựngcao tầng trên đường Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ rơi xuống đường khiến một cô gái trẻ tử vong tại chỗ và một người khác bị thương được đưa đi cấp cứu.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Cty Luật Minh Bạch cho rằng, từ trước đến nay chúng ta thường coi đây là những “tai nạn” và đàm phán với nhau cho êm xuôi vụ việc. Nhưng, đây là vi phạm pháp luật và ngày càng xảy ra phổ biến, thường xuyên hơn.

“Rõ ràng đây là những hành vi vi phạm trật tự xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và nếu trong trường hợp không chứng minh được hành vi này thì vẫn có hành vi vô ý làm chết người. Ngoài ra, đây là tội phạm hình sự được quy định trong Bộ luật Hình sự chứ không phải các bên thỏa thuận “mua với nhau bằng tiền”. – luật sư Tuấn Anh nói.

Theo luật sư Tuấn Anh, hình phạt trong hình sự ngoài tính răn đe còn có tính chất giáo dục, phòng ngừa chung. Xử lý nghiêm vụ việc này sẽ là bài học để xử lý những vụ việc khác. Việc các cơ quan chức năng nương nhẹ đối với những hành vi vi phạm kiểu này đã dẫn đến nhiều mạng người chết oan uổng và nguy hiểm hơn, nó có thể tạo ra hiện tượng "nhờn luật", coi thường tính mạng người dân của các chủ đầu tư, đơn vị giám sát và thi công trên công trường.

“Quan điểm của tôi, cơ quan điều tra cần ngay lập tức vào cuộc điều tra, xác minh và nhanh chóng khởi tố vụ án liên quan đến hành vi “Vô ý làm chết người” hoặc “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” để xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định” – luật sư Tuấn Anh nói.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, trong vụ việc trên trách nhiệm bồi thường dân sự đối với tổn thất về mặt tính mạng, sức khỏe và tinh thần đối với người bị thiệt hại hoặc thân nhân của người bị thiệt hại chỉ là một phần của vụ việc. Còn trách nhiệm hình sự của những người vi phạm là trách nhiệm mà họ phải chịu trước nhà nước, trước xã hội bởi những hành vi vi phạm của mình đã gây ra.

Được biết, công trình xảy ra vụ việc nằm sát đường Lê Văn Lương có tên Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê gồm 16 tầng nổi và 2 tầng hầm nằm tại lô đất 4.6NO thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hiện vụ việc đang được xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG