Vụ PMU 18: Hoãn tòa để củng cố hồ sơ

Vụ PMU 18: Hoãn tòa để củng cố hồ sơ
TPO -  Chiều nay, 24/9, phiên xét xử vụ án tham ô và cố ý làm trái xảy ra tại PMU 18 phải tạm hoãn, do HĐXX cho rằng, nhiều tài liệu chưa rõ, chưa đủ để buộc tội các bị cáo.
Vụ PMU 18: Hoãn tòa để củng cố hồ sơ ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Minh Thùy.

Sáng cùng ngày, luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để triệu tập thêm nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, song không được HĐXX chấp thuận. Phiên tòa vắng mặt nhiều nhân chứng, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như hai giám định viên về giá của Bộ Tài Chính, Công đoàn Bộ Giao thông Vận tải, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội...

Theo cáo trạng, từ năm 1998 - 2005, nguyên Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, cho mượn, sử dụng sai mục đích bảy ô tô và sử dụng không đúng quy định tiêu chuẩn, định mức hai ô tô, gây thiệt hại gần 2,7 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18, một số bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Cụ thể, qua ba hợp đồng cho thuê xe và trụ sở ở một số gói thầu, Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó chánh Văn phòng PMU 18) chiếm đoạt 690 triệu đồng; Lê Thị Thanh Hòa (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch PMU 18) lập ba hợp đồng cho thuê nhà khống, chiếm đoạt 516 triệu đồng; Bùi Thu Hạnh (em gái Bùi Tiến Dũng, cán bộ Phòng Tài chính - Kế toán PMU 18) chiếm đoạt hơn 88 triệu đồng từ việc lập bảng lương và mua văn phòng phẩm khống; Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Phó trưởng phòng PID6 – PMU 18) chiếm đoạt 225 triệu đồng...

Vụ PMU 18: Hoãn tòa để củng cố hồ sơ ảnh 2
Bị cáo Bùi Tiến Dũng bị dẫn ra xe về trại tạm giam. Ảnh: Minh Thùy.

Trả lời HĐXX, Cựu Tổng giám đốc PMU 18 thừa nhận việc điều động cho mượn xe là trái quy định. Tuy nhiên, bị cáo Dũng cho rằng, việc cho mượn xe công chỉ là “tranh thủ” trong thời gian chờ Bộ Tài chính thanh quyết toán và do không có chỗ để bảo quản hàng chục chiếc ôtô trong thời gian chờ đợi.

Có ba trong bảy đơn vị sử dụng xe của PMU 18 cử đại diện đến tham dự phiên tòa là Công an quận Đống Đa, Cầu Giấy và Cục đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải). Hai cơ quan công an cho biết, xe được mượn dùng để phục vụ việc giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh chống tội phạm, không sử dụng cá nhân. Còn Cục đường sắt trình bày đơn vị mới thành lập, thiếu phương tiện hoạt động nên PMU 18 đã chủ động cho mượn...

Chiều nay, HĐXX tập trung xét hỏi đại điện PMU 18 với tư cách là nguyên đơn dân sự. Cho rằng chưa có căn cứ xác thực để cáo buộc hành vi của các bị cáo, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà để củng cố hồ sơ, cũng như triệu tập thêm nhân chứng, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

MỚI - NÓNG