Vụ nữ sinh tử vong trong giờ học thể dục: Không dạy thể chất khi nắng nóng cực đoan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau vụ nữ sinh lớp 7 tại huyện Buôn Đôn tử vong, đơn vị đã đề nghị ngành giáo dục không tổ chức hoạt động thể chất trong ngày nắng nóng cực đoan đối với học sinh các cấp, hạn chế việc tập thể dục, thể thao dưới trời nắng nóng.

Chiều 9/4, ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác giáo dục thể chất ở trường học.

Theo nội dung văn bản, gần đây, do biến đổi khí hậu nên thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, nắng nóng gay gắt diện rộng trên địa bàn tỉnh này.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, học viên trong quá trình triển khai nhiệm vụ giáo dục thể chất và tổ chức hoạt động thể thao trong trường học, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo theo các công văn của sở về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2023-2024; tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh.

Đồng thời, các đơn vị phải tăng cường chỉ đạo và rà soát, điều chỉnh thời gian giảng dạy môn giáo dục thể chất; tổ chức các hoạt động thể thao trường học phù hợp với điều kiện thời tiết; lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp (nơi có nhiều bóng mát, nhiều cây xanh, trong nhà đa năng…).

Mặt khác, không bố trí các tiết dạy vào tiết thứ 5 của các buổi sáng hàng tuần, không được dạy ghép 2 tiết/buổi đối với môn giáo dục thể chất.

Vụ nữ sinh tử vong trong giờ học thể dục: Không dạy thể chất khi nắng nóng cực đoan ảnh 1

Hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình nữ sinh lớp 7 tử vong trong giờ học thể dục

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát kế hoạch dạy học môn giáo dục thể chất, kế hoạch tổ chức hoạt động thể thao trường học, đảm bảo phù hợp với tâm, sinh lý lứa tuổi, quy luật phát triển thể lực của học sinh;...

Ngoài ra, các đơn vị cần hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp với thời tiết và thể trạng của học sinh trong quá trình tập luyện để đảm bảo sức khỏe, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Như đã đưa tin, vào ngày 8/4, một nữ sinh tại Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn) ngất xỉu trong giờ học thể dục.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Buôn Đôn, giờ học thể dục của Trường THCS Lê Hồng Phong được tổ chức vào tiết học thứ 4 sáng 8/4. Đến 9h50’ cùng ngày, em H.B.A. (học sinh lớp 7, Trường THCS Lê Hồng Phong) đã ngất xỉu trong tiết học thể dục. Ngay sau đó, nữ sinh này được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, việc hoạt động dưới thời tiết nắng nóng có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt. Đây là tình trạng bệnh lý tăng thân nhiệt quá cao, gây rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, rối loạn ý thức, hôn mê, co giật và có thể tử vong.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi đến các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau vụ nữ sinh lớp 7 tại huyện Buôn Đôn tử vong, đơn vị đã đề nghị ngành giáo dục không tổ chức hoạt động thể chất trong ngày nắng nóng cực đoan đối với học sinh các cấp, hạn chế việc tập thể dục, thể thao dưới trời nắng nóng.

Theo ông Nay Phi La, ngoài việc không tổ chức hoạt động thể chất trong ngày nắng nóng cực đoan, Sở Y tế cũng đề nghị ngành giáo dục tăng cường phối hợp với ngành y tế để khám sức khỏe định kỳ cho học sinh.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.